Tìm hiểu lịch sử bàn tính gảy – Bàn tính sử dụng để học Toán soroban

Bàn tính gảy là linh hồn của Toán soroban. Vậy bàn tính ra đời từ khi nào? Lịch sử xuất hiện của bàn tính ra sao? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vào khoảng năm 300 TCN, bàn tính cổ được phát minh với các hạt là những viên thuốc. Đó là một tấm đá cẩm thạch trắng, chiều dài 149 cm
 Tìm hiểu lịch sử bàn tính gảy - Bàn tính sử dụng để học Toán soroban. Ảnh 1.

Nguồn gốc bàn tính trên thế giới 

Abacus là một từ tiếng Latinh có nguồn gốc tiếng Hy lạp. Abax hoặc Abakon có nghĩa là “bàn” hoặc “viên thuốc.”
Thời xưa khi văn bản chưa tồn tạị. Thiết bị đếm sớm nhất là bàn tay của con người với các ngón tay. Song với lượng cần đếm lớn hơn 10 đã vượt quá số lượng mà các ngón tay có thể thực hiện. Vì thế nên con người đã dùng đá, hạt, cành cây… có sẵn trong tự nhiên xung quanh để làm công cụ tính toán.
Thương nhân kinh doanh hàng hóa không chỉ cần biết đếm số hàng hóa mua và bán. Mà còn cần tính toán chi phí của hàng hóa đó. Cho đến khi con số được phát minh. Các thiết bị tính toán được sử dụng để tính toán hàng ngày. Bàn tính đã được phát minh ra để giúp họ tính toán số lượng lớn. Lúc đầu bàn tính được vẽ trên cát với ngón tay cái. Sau đó đặt viên đá và sỏi vào những đường rãnh đó. .. Những người giàu có làm những bàn tính bằng gỗ nhỏ, có rãnh (thanh ngang ) bằng cát. Sau đó dần được cải tiến bằng gỗ, đá cẩm thạch, kim loại,… Với các rãnh cùng chất liệu để mang bàn tính di chuyển mà không bị ảnh hưởng hoặc biến dạng.

Bàn tính Hy lap cổ đại – Toán soroban 

Vào khoảng năm 300 TCN, bàn tính cổ được phát minh với các hạt là những viên thuốc. Đó là một tấm đá cẩm thạch trắng, chiều dài 149 cm, rộng 75 cm và dày 4,5 cm
Bàn tính Hy lap cổ đại – Toán soroban
Trên đó có 5 cột. Ở trung tâm các cột là một đường thẳng vuông góc. Tại thời kì này, ở Hy Lạp và La Mã, phương pháp tính toán gần giống như bàn tay, nó được xây dựng từ đá và kim loại. Sau đó, khoảng năm 166 TCN, vào thời nhà Hán, hoàng đế Antoninus Pius Roman trong thời kì làm đại sứ sang Trung Quốc đã giới thiệu cho Trung Quốc một số khía cạnh văn hóa của La mã, trong đó có việc tính toán bằng bàn tính, sau đó nó được củng cố phát triển theo con đường tơ lụa.

Bàn tính cổ Trung Quốc – Suan Pan 

Theo trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu. Các bàn tính như chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện vào khoảng năm 1200 TCN ở Trung Quốc. Nó được gọi là Suan Pan. Trên các thanh có 2 hạt cườm phía trên và 5 hạt phía dưới, được gọi là 2/5. Phương pháp tính này được duy trì đến khoảng năm 1850 thì được cải tiến thành 1/5. Đây là một phát minh vĩ đại của người Trung Quốc mà vẫn còn giữ được giá trị cho đến ngày nay.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bàn tính cổ Trung Quốc – Suan Pan – Toán soroban
Khoảng năm 1600 TCN, việc sử dụng bàn tính được du nhập từ Trung Quốc qua Nhật Bản và Triều Tiên. Tại Nhật, nó được gọi là Soroban và dần dần cải tiến. Đến năm 1930 đã ra mẫu là 1 hạt ở trên, 4 hạt ở dưới theo tỉ lệ 1/4. Do đó, những bàn tính 1/5 hay 2/5 là loại bàn tính rất hiếm. Nó chỉ còn được duy trì ở Trung Quốc và các cộng đồng người Trung Quốc ở Bắc Mỹ hoặc một số nơi khác.

Lịch sử ra đời của bàn tính Soroban

Bàn tính Trung Quốc đến Nhật Bản trong thế kỷ 16 thông qua giao dịch giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nó đã được cải tiến thành chiếc bàn tính hữu ích cho đến tận ngày nay.

Cấu trúc của chiếc bàn tính Nhật Bản – Soroban sử dụng trong Toán Soroban gồm: một hạt phần đầu tượng trưng cho trời. Bốn hạt phần dưới tượng trưng cho đất. Hình dáng bàn tính Soroban là một trong những loại hình hiệu quả nhất trong các loại bàn tính. Bàn tính Soroban – Toán soroban có giá trị hoạt động hiệu quả. Đặc biệt chiếc bàn tính này có giá trị trong việc giáo dục luyện trí óc cho trẻ. Sử dụng bàn tính để thực hiện chủ yếu các phép cộng, trừ, nhân và chia.

Tìm hiểu lịch sử bàn tính gảy - Bàn tính sử dụng để học Toán soroban. Ảnh 2.
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Bàn tính Soroban – công cụ tính toán cổ xưa của người Nhật Bản.

Đây cũng chính là một công cụ cổ xưa có lợi thế duy nhất trong thời đại kỹ thuật số ngày nay . Và ngày càng được xem như là một công cụ toán học có giá trị trong thời đại công nghệ.

Bàn tính Soroban trong Toán soroban là một trong những công cụ tính toán cần thiết. Trước khi máy tính điện tử được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Soroban cùng với Toán soroban đã được đánh giá là một công cụ tuyệt vời. Giúp giáo dục cho trẻ em hiểu và nhận ra con số.

Ngoài ra, Toán soroban cùng với bàn tính cung cấp cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để phát triển khả năng tính nhẩm. Sau khi nắm vững các nguyên tắc và có kỹ năng tính bằng bàn tính trong Toán soroban. Bạn sẽ không cần máy tính nữa. Vì bạn có khả năng tính nhẩm thông qua sự di chuyển của các hình ảnh hạt bàn tính trong não bạn. Nhờ Toán soroban, điều đó thật tuyệt vời phải không nào!

Đầu tư cho con học Toán soroban giúp khơi dậy tiềm năng thiên tài trong trẻ

Thực tế tại Việt nam hiện nay đã có nhiều cha mẹ hài lòng vì lợi ích và sức hấp dẫn của chương trình Toán soroban. Việc cho con tiếp xúc với chương trình Toán soroban có thể coi là việc đầu tư vô cùng xứng đáng. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tìm được cơ sở đào tạo Toán soroban phù hợp. Thì chúng tôi Abacus Master là địa chỉ uy tín mà bạn có thể an tâm. Hãy cùng bé đến Abacus Master và trải nghiệm môi trường học Toán soroban tốt nhất hiện nay nhé!

>> ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI TRUNG TÂM ABACUS MASTER

Bài Viết Liên Quan