Tìm hiểu sự khác biệt của học toan tu duy của trẻ em Mỹ và Việt

Cách học chính là yếu tố quan trọng giúp chúng ta tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất. Cùng là học toan tu duy nhưng giữa cách học toán Việt và toán Mỹ có gì khác nhau? Tại sao toán Mỹ lại được đánh giá là có khả năng thực tiễn cao hơn toán Việt. Hãy cùng trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master

Cách học toan tu duy của trẻ em Việt

Rất nhiều phụ huynh có con nhỏ trong độ tuổi chuẩn bị bước sang tiểu học và trong giai đoạn tiểu học vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về chương trình học toan tu duy của con. Đối với chương trình toán học cho trẻ em Việt vẫn còn chú trọng khá nhiều về mặt con số, nhiều phụ huynh còn lầm tưởng học toán chính là học về số mà quên mất rằng tư duy mới chính là yếu tố quan trọng mà toán học mang lại.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ở giai đoạn bắt đầu học toan tu duy ở lứa tuổi tiểu học, trẻ em Việt thường được làm quen với con con số, các phép toán cộng trừ, nhân chia đơn giản, định vị được các vị trí thân thuộc như: trên dưới, trái phải, trước sau. Ngoài ra, trong toán học trẻ còn được học về đo lường, chiều dài nhận biết kích thước đơn giản.

Tuy vậy, chương trình toán Việt vẫn chưa có sự toàn diện và giúp trẻ hình thành được tư duy từ thực tế. Vậy chương trình toan tu duy của Mỹ có gì đặc biệt? Chương trình toán Mỹ sẽ giúp trẻ có cái nhìn toàn diện như thế nào?

Sự khác biệt giữa học toan tu duy của Việt Nam và Mỹ

Chương trình học toan tu duy của trẻ em Mỹ

Common Core State Standards là các tiêu chuẩn chung trong giáo dục của học sinh tại Mỹ. Từ các tiêu chuẩn chung này, trẻ em Mỹ được tiếp xúc với chương trình toán học tổng quan và toàn diện nhất hướng đến ứng dụng nhiều trong thực tiễn thông qua toan tu duy . Cụ thể:

Toan tu duy liên quan đến sốtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giúp trẻ nhận diện mặt số và chữ trong phạm vi 120.

Trẻ biết phép cộng, phép trừ mà không nhớ máy móc trong phạm vi 100.

Phép tính

Với phần phép tính, toan tu duy của Mỹ chú trọng hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng tính nhanh, tính nhẩm như:

+ Làm quen và thực hành với toan tu duy gồm “number bond”(tách và gộp số) – bước đầu cho trẻ hiểu về phép cộng, phép trừ.

+ Kỹ năng tính nhẩm với cộng 2 số giống nhau, cộng 2 số hơn nhau 1 đơn vị, tạo thành 10 để cộng.

+ Kỹ năng “đếm cách”- vừa tăng khả năng tính toán cộng, trừ vừa là nền tảng cho trẻ tư duy về phép nhân.

Vị trí

Trẻ nhận biết được bên trong, bên ngoài.

Bên trái, bên phải, ở giữa

Phía trên, phía dưới, đặt trên một vật.

Đằng trước, đằng sau.

Bên cạnh.

Đo lườngtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ làm quen các khái niệm chiều dài, chiều cao, chiều rộng, cân nặng và sức chứa thông qua toan tu duy .

Thực hành toán học để đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao các vật bằng các đơn vị tự quy ước, bằng thước và đọc kết quả.

Quy luật

Trẻ tư duy được quy luật số, hình, màu,… với 2, 3 nhóm đối tượng.

Học toan tu duy thông qua thời gian

Trẻ biết đọc giờ đúng và giờ nửa của đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử .

Các ngày trong tuần, tháng; các tháng trong năm.

Trẻ có thể liên hệ thời gian và các hoạt động trong ngày (xác định giờ bắt đầu, giờ kết thúc, khoảng thời gian của một sự kiện và so sánh thời gian).

Toan tu duy – xử lí số liệu

Với toan tu duy, trẻ xây dựng và đọc hiểu biểu đồ tranh (Picture Graph, Tally Chart), biểu đồ Venn,  đọc hiểu bảng dữ liệu. Với toán Mỹ trẻ sẽ có cái nhìn tổng quan và toàn diện hướng đến những vấn đề trong thực tiễn ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với toán học.

Ví dụ trong toán của trẻ em Việt khi bắt đầu lên lớp 6 mới được tiếp xúc với hình học không gian, tuy nhiên trẻ em Mỹ thì lại được tiếp xúc ngay từ khi mới bắt đầu học toan tu duy , bởi hình khối không gian chính là những sự vật, hiện tượng trẻ được tiếp xúc ngay trong chính cuộc sống hằng ngày.

Lợi ích khi trẻ được học toan tu duy xuất phát từ thực tế

Hình thành tư duy toàn diện đi từ gốc của vấn đề: trẻ hiểu, tự duy những kiến thức toán học hực tiễn gắn liền với toán học.

Có nền tảng kiến thức toán diện toàn diện thông qua toan tu duy : Trẻ hình thành nền tảng tư duy vững vàng ngay từ khi còn nhỏ.

Qua toán học, giúp trẻ hiểu được toán học không hề khô khan, khó hiểu mà rất thân thuộc trong đời sống.

Kết luận

Học tập và phát triển của trẻ chính là những vấn đề quan trọng hàng đầu trong mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Học toan tu duy là một trong những chương trình học không thể thiếu trong quá trình học tập và phát triển. Hi vọng bài viết này của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan về chương trình học toán Việt và toán Mỹ.

Bài Viết Liên Quan