Toán soroban – bật mí bí quyết giúp trẻ dưới 6 tuổi phát triển tư duy

Theo Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, độ tuổi dưới 6 tuổi chính là khoảng thời gian mà trẻ tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cần phải tìm kiếm các  phương pháp rèn luyện tư duy phù hợp với lứa tuổi để giúp trẻ phát triển tư duy tốt nhất trong giai đoạn này. Cùng khám phá bí quyết giúp trẻ dưới 6 tuổi phát triển tư duy trong bài viết dưới đây nhé!

Dạy con cách khám phá thế giới xung quanh – Toán soroban

Không ít các bậc phụ huynh mãi chạy theo các chương trình dạy học ở trên trường mà quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là một “trường học” vô cùng tuyệt vời cho bé.

TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng có rất nhiều phụ huynh đang đau đầu không biết nên làm thế nào để con nhớ và sử dụng các con số hoặc các từ một cách đúng đắn? Một gợi ý tuyệt với mà TTĐT Toán soroban Abacus Master dành cho bạn: Hãy cùng con khám phá môi trường hiện tại thông qua hàng loạt các câu hỏi như:

  • Bông hoa này mấy cánh con nhỉ?
  • Quả này có màu gì nhỉ?
  • Đồ vật này cứng hay mềm con nhỉ?
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dạy trẻ cách khám phám thế giới xung quanh – Toán soroban

Thông qua các câu hỏi này, con buộc phải nhớ lại các từ mà mình đã được học để trả lời bạn. Hơn thế nữa, việc cùng trẻ vui đùa với môi trường tự nhiên sẽ kích thích tính tò mò của con, từ đó tập cho con tính chủ động trong quan sát mọi việc và tự tin hơn khi tiếp xúc với người lạ.

Dạy trẻ cách nghe nhạc, cho trẻ tự chọn nhạc yêu thích – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban được biết, nghe nhạc là một trong những phương pháp hiệu quả giúp con phát triển về mặt tinh thần và kích thích bán cầu não phải phát triển.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc có tác động tích cực đến trí não, giúp con nâng cao nhận thức và tăng cảm nhận thông qua các giác quan của mình. Âm nhạc cũng là một cách giảm căng thẳng vô cùng lý tưởng sau mỗi giờ học.

Do vậy, hãy giúp con hình thành khả năng cảm thụ âm nhạc thông qua các hoạt động nghe nhạc. Phương pháp rèn luyện tư duy khác biệt này sẽ giúp con hát diễn cảm hơn, vận động chính xác hơn và nhanh nhẹn, tự tin trong vui chơi.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dạy trẻ cách nghe nhạc, cho trẻ tự chọn nhạc yêu thích – Toán soroban

Dạy trẻ làm thủ công, tự làm đồ chơi mình thích – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master được biết tô màu hoặc làm các đồ chơi thủ công cũng là cách giúp con  hoạt động nhạy bén hơn.

Ngoài phát triển các kỹ năng tư duy, con còn cần biết thêm một số kỹ năng khác. Và việc dạy con tự làm những món đồ “handmade” chính là cách kích thích khả năng sáng tạo, đồng thời giúp con nâng cao khả năng quan sát và cách giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể bắt đầu cùng con làm các món đồ thủ công như làm hoa, gấp thuyền….

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cùng bé tô màu, làm các đồ chơi thủ công cũng là cách giúp bé hoạt động nhanh nhạy hơn – Toán soroban

Dạy trẻ khả năng phân loại – Toán soroban

Dạy trẻ khả năng phân loại vật nào đi cùng với nhau cũng là cách giúp bé nâng cao tính kỷ luật

Nếu bé của bạn không ngăn nắp hoặc không có tính kỷ luật, thì ba mẹ hãy nhớ rằng đó không phải do bản tính của bé. Điều này theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, nó xuất phát từ việc con không biết sắp xếp hoặc phân loại đồ vật như thế nào.

Vì vậy, hãy giúp trẻ phát triển kỹ năng tổ chức của mình ngay từ nhỏ thông qua việc giúp bé phân biệt được những đồ vật nào sẽ đi cùng với nhau. Ví dụ như: Màu vàng sẽ cùng đi với màu vàng; những đồ vật nhỏ hơn sẽ để lên trên, những đồ vật lớn sẽ để bên dưới,..

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dạy trẻ khả năng phân loại – Toán soroban

Dạy trẻ khả năng so sánh – Toán soroban

Hãy giúp con nhận biết và so sánh sự khác biệt về 2 đồ vật như lớn – nhỏ, cao – thấp, to – bé, … bằng cách các hoạt động cùng con miêu tả đồ vật hằng ngày. Cha mẹ có thể chuẩn bị một số loại đồ chơi thông dụng và bắt đầu hướng dẫn con cách so sánh như thế nào là đúng. TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn nên luyện tập hoạt động này hằng ngày để con tiếp thu và vận dụng một cách linh hoạt hơn.

Bên cạnh việc cho con tiếp cận với các phương pháp rèn luyện tư duy hiện đại, bạn cũng nên lồng vào một số hoạt động thường ngày như cùng con tập hát, cùng con khám phá môi trường xung quanh… để trẻ phát triển toàn diện hơn về các kỹ năng như kỹ năng tổ chức, kỹ năng giải quyết vấn đề và nâng cao tính phản xạ. Nuôi dạy con là cả một quá trình dài mà bạn phải đóng vai trò là một người bạn cùng con đi suốt chặng đường này, nhất là vào những năm tháng đầu đời.

Bài Viết Liên Quan