Toán soroban – bật mí cách dậy trẻ sống có trách nhiệm

Trẻ nhỏ thường cho rằng cha mẹ và những người xung quanh phải có trách nhiệm làm mọi thứ cho chúng. Với suy nghĩ này, nếu không được uốn nắn, lớn lên trẻ rất có thể sẽ trở thành người vô trách nhiệm. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy cho conhiểu được giá trị của việc sống có trách nhiệm bằng những phương pháp giáo dục tích cực. Vậy làm thế nào để nuôi dạy con cái trở thành người có trách nhiệm ngay từ bây giờ? Bạn hãy cũng TTĐT Toán soroban Abacus Master tham khảo những điều dưới đây nhé!

Dạy trẻ sống có trách nhiệm là biết thu dọn đồ của mình – Toán soroban

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể giúp con dọn dẹp đồ chơi của mình cho đến khi con tự làm được. TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng trẻ sẽ học điều này nhanh hơn nếu  cha mẹ dạy chúng với thái độ vui vẻ và không quát mắng nếu chẳng may  con làm đổ, bể đồ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dạy trẻ sống có trách nhiệm là biết thu dọn đồ của mình – Toán soroban

Cha mẹ dạy cho bé điều này để bé có thể sống tự lập ngay từ nhỏ. Nếu cách dạy của cha mẹ nhẹ nhàng và tích cực, TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng trẻ sẽ không phản kháng vì những điều bạn nói. Khi con nghe ba mẹ chúng nói với những từ ngữ nhẹ nhàng: “Chúng ta phải dọn dẹp những đồ dùng của mình” hay “Đừng lo lắng, mẹ sẽ giúp con” thì chắc chắn con sẽ thấy thích làm những công việc này hơn đấy.

Trẻ cần có cơ hội để đóng góp vào lợi ích chung – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master, Cha mẹ cần cho các bé  đóng góp thường xuyên vào những công việc chung của gia đình, để con sống có trách nhiệm hơn. Đồng thời chỉ ra những hành động tốt và nhận xét về bé. Khi những hành vi tốt được cha mẹ ghi nhận thì con sẽ tiếp tục phát triển những hành vi tốt này.

Khi con lớn lên, sự đóng góp của con cũng sẽ tăng lên, kể cả trong gia đình và ngoài xã hội. Con cần phải được giáo dục về trách nhiệm chăm sóc bản thân và trách nhiệm đóng góp vào công việc chung của gia đình.

Tất nhiên, cha mẹ không thể mong đợi con sẽ có thái độ tích cực ngay lập tức. Điều này cần phải được phát triển từ từ theo những cách phù hợp với lứa tuổi.

Dạy trẻ sống có trách nhiệm là biết làm việc nhà – Toán soroban

Nếu bạn không muốn trẻ nghĩ rằng việc đóng góp vào các công việc gia đình là một công việc “khổ sai” thì bạn đừng để trẻ làm việc nhà mà không có bạn bên cạnh cho đến khi trẻ thấy rằng đây là một thói quen thường xuyên trong gia đình chứ không phải là một điều ép buộc. Mục tiêu không phải là hoàn thành công việc mà bạn phải giúp trẻ cảm thấy vui và hứng thú khi được đóng góp công sức của mình vào những việc chung.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dạy trẻ sống có trách nhiệm là biết làm việc nhà – Toán soroban

Xây dựng thói quen cho trẻ – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master đây là điều rất quan trọng trong cuộc sống của con vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó giúp trẻ nắm vững các thủ tục trước khi đi ngủ, dọn dẹp đồ chơi và chuẩn bị đi học. Sau đó, con sẽ phát triển thói quen học tập và thói quen sống tốt. Cuối cùng, TTĐT Toán soroban Abacus Master tin chắc rằng con sẽ học được các kỹ năng sống cơ bản thông qua việc làm đi làm lại các công việc gia đình như giặt quần áo hoặc làm các bữa ăn đơn giản.

Dạy trẻ sống có trách nhiệm về hành động của mình với người khác – Toán soroban

Khi trẻ làm đau em, TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn đừng bắt con phải xin lỗi cho bằng được. Bởi con sẽ không hiểu và điều này không giúp ích gì cả. Thay vào đó, TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng bạn nên lắng nghe cảm xúc của trẻ để phát hiện lý do tại sao trẻ nổi giận.

Sau khi con cảm thấy tốt hơn, hãy hỏi con xem con cần phải làm gì. Lúc này, TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng con sẽ sẵn sàng để xin lỗi em. Nếu con xấu hổ, cha mẹ có thể gợi ý cho con một vài hành động chuộc lỗi khác như đọc sách cho em nghe, ôm em… Điều này sẽ dạy con rằng trẻ phải sống có trách nhiệm với hành động của mình và phải tìm cách để sửa chữa lỗi lầm mình gây ra.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dạy trẻ sống có trách nhiệm về hành động của mình với người khác – Toán soroban

Trên đây là một số điều cha mẹ có thể dạy bé để con sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ mà TTĐT Toán soroban Abacus Master tổng hợp được. Khi trẻ lớn lên, để con có thể vững bước vào đời, cha mẹ cần dạy con thêm nhiều kỹ năng sống.

Bài Viết Liên Quan