Những loại sách rèn luyện tư duy cho bé

Đọc sách được coi là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp trẻ rèn luyện tư duy ngay tại nhà. Tuy nhiên không phải loại sách nào cũng có thể giúp con rèn luyện tư duy một cách hiệu quả. Hãy cùng Trung tâm Toán trí tuệ Abacus Master tìm hiểu những loại sách rèn luyện tư duy tốt cho sự phát triển của trẻ. 

1. Sách khoa học giải thích hiện tượng tự nhiên

Sách khoa học là loại sách khá thích hợp dành cho trẻ. Bởi lúc này con đã có những nhận thức cơ bản và khá tò mò về thế giới xung quanh mình. Vì vậy trong giai đoạn này bé thường rất hay đặt câu hỏi dạng như: Vì sao trờ lại có mây? Sao lá cây lại có màu xanh. Thậm chí nhiều câu hỏi của bé khiến cho các bậc phụ huynh bí bách không biết phải giải thích như thế nào.

 

Khi có con ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh nên chọn những cuốn sách có nội dung nói về thiên nhiên, vũ trụ, hiện tượng kỳ thú xung quanh…Bởi thời điểm này những thông tin về thế giới xung quanh còn khá mới mẻ, và thu hút sự chú ý của bé. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, phụ huynh nên lựa chọn những cuốn sách với nội dung thật đơn giản, ít chữ, nhiều hình ảnh minh họa để biết được, những thông điệp từ sách, biết được cách phát triển tư duy qua những câu truyện.

Ba mẹ cũng có thể kết hợp với những buổi dã ngoại hoặc khám phá thiên nhiên cùng con, để con có cơ hội phát triển tốt nhất.

2. Truyện cổ tích giúp phát triển tối ưu tư duy cho trẻ

Truyện cổ tích là gợi ý tiếp theo TTĐT Toán soroban Abacus Master dành cho bạn. Loại truyện này vô cùng phù hợp cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo hơn là các bé đã lớn, đã biết đọc chữ.

 

Các câu chuyện cổ tích ở Việt Nam khá đa dạng và phong phú với những bài học đơn giản sẽ là cách tuyệt vời giúp con tiếp cận cuộc sống. Bằng những câu chuyện này, các con sẽ tha hồ tưởng tượng làm phong phú kiến thức của mình.

Để những câu chuyện trong sách giúp con tư duy hiệu quả hơn, TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên các bậc phụ huynh nên tóm tắt toàn bộ truyện và hỏi trẻ về các nhân vật trong truyện.

3. Sách tô màu phát triển tư duy cho bé

Sách tô màu là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn dành cho trẻ từ 3-5 tuổi. Trong độ tuổi này, các con thường bị thu hút bởi những chữ cái, hình dạng và màu sắc. Vì vậy bạn nên chọn những cuốn sách có hình vẽ sẵn, hoặc màu vẽ các loại để con thỏa sức trải nghiệm.

 

Sách tô màu kích thích phát triển tư duy, phải suy nghĩ xem sẽ phải tô màu gì, đây là đồ vật/ con vật nào.  Cha mẹ cũng  có thể học cùng trẻ để giải thích và giúp đỡ trẻ hoàn thành những nhiệm vụ mà sách đề cập.

Với cuộc sống ngập tràn các thiết bị công nghệ như hiện nay, việc tìm mua sách cho con học không còn được chú trọng. Tuy nhiên nếu bỏ qua phương pháp này, ba mẹ đã bỏ lỡ một phương pháp tuyệt vời giúp con phát triển tư duy.

4. Chương trình giúp bé phát triển tư duy với toán trí tuệ Soroban

Ngoài cách đọc sách ra, thì cha mẹ hoàn toàn có thể cân nhắc việc cho con tham gia vào những khóa học rèn luyện tư duy. Điển hình là khóa học Toán soroban tại Abacus Master.

Toán soroban là gì?

Toán soroban là môn toán tư duy du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc, song vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Toán soroban mang lại lợi ích gì cho trẻ?

  • Giúp trẻ tăng khả năng tính toán

Với phương pháp này, các em hoàn toàn có thể cộng, trừ, các số lớn tới hàng chục ngàn… mà không cần sử dụng máy tính. Ngoài ra, Toán soroban còn giúp trẻ thực hiện nhiều phép tính liên tục với tốc độ siêu nhanh.

  • Giúp trẻ tăng khả năng tập trung:

Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não, trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ.

Những loại sách rèn luyện tư duy cho bé . Ảnh 1.
Bật mí chương trình giúp trẻ phát triển tư duy – Toán soroban
  • Giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ:

Phương pháp Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán. Từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ.

  • Giúp trẻ tăng khả năng xử lý thông tin:

Phương pháp Toán soroban giúp trẻ tăng sự tập trung để xử lý thông tin nhanh, chủ động.

  • Giúp trẻ cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

Bé sẽ được rèn luyện bộ nhớ bằng cách vận dụng 3 giác quan thị giác, xúc giác, thính giác. Nhờ đó, hai bán cầu não có cơ hội phát triển đồng đều.

Toán trí tuệ soroban phù hợp với lứa tuổi nào?

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4-16 tuổi. Nhiều trẻ cảm thấy khó theo kịp phương pháp học truyền thống tại các trường tiểu học. Đặc biệt là trong giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp cận các phép tính cộng trừ 2 chữ số. Trong trường hợp này Toán trí tuệ soroban là giải pháp tối ưu. Đây là phương pháp học phổ biến trên thế giới giúp trẻ kích thích sự tập trung, phát triển tư duy, phản xạ hiệu quả.

>> ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI TRUNG TÂM TOÁN TRÍ TUỆ ABACUS MASTER 

Bài Viết Liên Quan