Toán soroban – bật mí những trò chơi dân gian bổ ích dành cho trẻ?

Với trẻ em ngày nay, dường như những trò chơi dân gian thật xa lạ và kém hấp dẫn hơn các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, cha mẹ có biết rằng, nếu cho con làm quen với những trò chơi dân gian bổ ích, thì TTĐT Toán soroban chắc chắn rằng, con sẽ tự động rời bỏ những thiết bị công nghệ kia để lựa chọn những trò chơi bổ ích, có lợi hơn cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những trò chơi vô cùng bổ ích mà bạn có thể chơi cùng con. 

Trò chơi Ô ăn quan – Toán soroban

Đây có lẽ chính là trò chơi dân gian gắn liền với nhiều trẻ em Việt nhất. Bởi cách trò chơi này có chơi đơn giản nhưng đòi hỏi khả năng tính toán, tư duy sáng tạo.

Đầu tiên, cha mẹ hãy trở thành chính đối thủ của bé trong trò chơi này và giới thiệu về quan và dân cho con nắm được.

trò chơi dân gian ô quan rèn luyện tính nhẩm trong toán tư duy

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master, trong những lần chơi đầu tiên, hãy hướng dẫn con cách rải quân vào các ô để có thể ăn được nhiều quân và nhường phần thắng cho con để con cảm thấy hứng thú với trò chơi.

Sau đó, hãy để con suy nghĩ độc lập trong việc rải quân sao cho có thể ăn được nhiều quân của bạn nhất. Lúc này, ba mẹ hãy chơi hết mình cùng con và nếu bạn giành phần thắng, con sẽ càng được kích thích để tiếp tục tính toán, tư duy nhiều hơn nữa.

Trò chơi Banh đũa – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master trò chơi này rất thích hợp cho mẹ và con gái chơi cùng nhau.

Banh đũa là trò chơi vô cùng đơn giản, cha mẹ chỉ cần chuẩn bị một quả bóng và ít nhất 5 đôi đũa cùng nửa tiếng bên trẻ. Trò chơi này sẽ giúp trẻ trở nên nhanh tay lẹ mắt, khéo léo hơn và đặc biệt là sự tập trung của toàn bộ cơ thể.

trò chơi banh đũa

Trong trò chơi này, cứ qua mỗi lần tung bóng lên, rồi phải đếm nhanh đồng thời nhặt đủ số đũa cần thiết, giúp cho những kĩ năng phối hợp của con sẽ dần phát triển hơn. TTĐT Toán soroban Abacus Master lưu ý ba mẹ là trong những lần đầu tiên chơi, có thể các bé sẽ còn vụng và chụp hụt bóng liên tục, hãy khuyến khích và động viên con để trẻ tiếp tục.

Trò chơi Nhảy lò cò – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tham gia trò chơi dân gian nhảy lò cò sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng thăng bằng cũng như sự nhanh nhẹn. Bởi trong trò chơi này trẻ sẽ phải thực hiện việc nhảy từ ô này qua ô khác thật nhanh.

 

nhảy lò cò

Không chỉ vậy, những phần thưởng “độc” khi chiến thắng như được các bạn cùng chơi cõng hay được ngồi trên kiệu tay sẽ làm trẻ thêm thích thú và gắn bó với những người bạn của mình hơn.

Đặc biệt, TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng phụ huynh cũng nên tham gia trò chơi với các con. Bởi theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, các nhà khoa học của Đại học Loughborough (Anh) đã phát hiện ra trò chơi nhảy lò cò có thể làm hạn chế nguy cơ bị loãng xương hiệu quả cho phụ huynh đấy.

Trò chơi trí tuệ – Toán soroban

Toán soroban cùng với bàn tính – phương pháp chưa bao giờ lạc hậu

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay. Bàn tính soroban trong Toán soroban vẫn là một công cụ tính toán được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Bởi những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ loại máy vi tính hiện đại nào. Thậm chí tại Nhật Bản, bàn tính Soroban là vật dụng không thể thiếu trong balo của trẻ mỗi khi đến trường.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban

Hơn nữa,  giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng để phát triển não bộ và tư duy. Phụ huynh cần tận dụng để giúp con phát triển một cách tốt nhất. Bỏ lỡ giai đoạn này, phụ huynh sẽ lỡ mất một cơ hội to lớn. Cơ hội giúp con học tập, nghiên cứu tốt hơn ở giai đoạn trưởng thành. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn Toán soroban như một chìa khóa vàng. Giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn thần kì này.

Thay vì cho con chơi những trò chơi trực tuyến trên các thiết bị điện tử. Phụ huynh nên hướng các bé đến trò chơi trí tuệ – Toán soroban . Toán soroban là phương pháp học toán tư duy vô cùng thông minh và hiệu quả.

Lợi ích của việc cho trẻ học Toán soroban

Toán soroban sẽ giúp trẻ rèn luyện, trau dồi và nâng cao nhiều khả năng. Trong đó phải kể đến: khả năng tập trung, ghi nhớ, tưởng tượng, quan sát, xử lý thông tin….. Từ đó giúp trẻ trở nên tự tin, học giỏi toán hơn, đặc biệt là phát triển toàn diện hơn.

Vì sao Toán soroban lại có tác dụng thần kì như vậy?

Câu trả lời nằm ở chiếc bàn tính Soroban kì diệu. Trẻ sẽ được làm quen và sử dụng bàn tính Soroban thực tế và bàn tính soroban “ảo”. Điều này kích thích sự phát triển đồng đều của 2 bên bán cầu não. Sự phối hợp linh hoạt giữa 2 bán cầu và đôi tay sẽ thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ. Trong Toán soroban, trẻ sẽ sử dụng bàn tính bằng cả hai tay. Điều này còn giúp cho 3 giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác hoạt động đồng thời. Nhờ vậy mà 2 bên bán cầu hoạt động liên tục. Não bộ sẽ kiểm tra những hoạt động của cả tay trái và tay phải cùng lúc.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện

Hoạt động của tay trái sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bán cầu não phải. Trong khi đó hoạt động của tay phải sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và tính toán tại bán cầu não trái.

Với những lợi ích mà Toán soroban đem lại, Abacus Master nghĩ rằng các phụ huynh nên cân nhắc giữa việc cho trẻ sử dụng BÀN TÍNH trong Toán soroban – kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ. Hay BÀN PHÍM mang đến những tác hại khó lường để cho trẻ sử dụng.

Không chỉ có 3 trò chơi này mới có thể giúp trẻ phát huy khả năng vận động thể chất và trí não của mình. Bạn còn rất nhiều trò chơi khác nữa đúng không? Hãy dạy trẻ chơi, hãy chơi cùng trẻ để tìm hiểu và phát huy khả năng của trẻ, bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan