Toán soroban – bí quyết giúp trẻ học tốt môn toán – Abacus Master

Toán là một môn học xuyên suốt từ mẫu giáo đến đại học. Môn học này giúp trẻ rèn tính tư duy, suy luận logic,… Song Toán cũng là một trong những môn học không hề dễ dàng cho trẻ.  Rất nhiều trẻ em đã gặp phải cản trở với những con số ngay từ đầu làm quen với các con số. Điều này dẫn đến việc mất tự tin, tư duy không nhạy bén và tiếp thu kém. Đây cũng chính là một trong những nỗi lo của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Toán soroban đã trở thành phương pháp giúp trẻ khắc phục hiệu quả những vấn đề trên. Hãy cùng Abacus master tìm hiểu Toán soroban có ưu điểm gì vượt trội khiến cho những nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhiều đến vậy ?

Xem thêm:

 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phải làm gì khi con học kém toán?

Toán học và sự phát triển của trẻ – Toán soroban

Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy: toán học giúp bộ não vận động, tạo sự liên kết giữa các noron thần kinh. Từ đó  giúp não bộ làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt là trong những trường hợp cần đến trí thông minh logic. Bạn có biết rằng, trẻ có khả năng tiếp thu những kiến thức cơ bản của toán học từ rất sớm. Do đó việc cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với toán học càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ thích thú, dễ dàng tiếp thu. Ngoài ra, khi trẻ còn nhỏ, việc hình thành các thói quen cho bộ não làm những việc như: quan sát, phân tích, logic… thường xuyên  sẽ giúp trí não trẻ phát triển hơn.

Nhà khoa học Mann Koepke tại Viện sức khỏe quốc gia Anh, cũng có nhận định rằng: “Các bậc cha mẹ nên nói chuyện với các con  về số lượng, con số, khoảng cách, hình dạng càng sớm càng tốt. Điều này vô cùng có lợi cho chức năng não của trẻ”. Như vậy toán học có mối liên hệ mật thiết  với sự phát triển chức năng não ở trẻ nhỏ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – giải pháp tối ưu cải thiện môn toán cho trẻ nhỏ

Lý do  con học yếu toán – Toán soroban

Theo thống kê cứ 5 người thì có 1 người gặp khó khăn với môn toán học cơ bản. Trong khi đó,  có khoảng 1/15 số người mắc hội chứng khó học toán. Việc sợ hãi với môn toán sẽ trở thành nỗi ám ảnh cản trở việc tư duy của trẻ cũng như cản trở trẻ học giỏi.

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu. Bằng việc theo dõi và kiểm tra một nhóm trẻ từ khi các em bắt đầu học mẫu giáo đến trung học. “Các em kém về Toán nhất,  lại chính là những em có ý thức về con số yếu nhất ngay từ khi còn học lớp một. Điều này khiến cho các em sẽ khó lòng theo kịp các bạn cùng lớp khi trưởng thành”. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu Tiến sĩ David Geary cho biết.

Chính vì vậy Toán soroban đã trở thành phương pháp tối ưu giúp trẻ cải thiện năng lực Toán học. Đồng thời giúp trẻ phát triển tư duy não bộ toàn diện.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chương trình Toán soroban giúp cải thiện môn toán như thế nào?

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải. Trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban. Não bộ sẽ được kích thích và có điều kiện phát triển toàn diện.

Lợi ích tiếp đến của phương pháp này chính là việc giúp bé rèn luyện được sự tập trung cao độ. Toán soroban là phương pháp giúp người học có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau thông qua việc sử dụng bàn tính. Việc thực hiện nhiều phép toán một lúc kết hợp hoạt động của các ngón tay sẽ giúp trẻ phải tập trung cao độ. Từ đó nâng cao khả năng học toán hiệu quả.

Toán soroban đã chứng minh được hiệu quả, thông qua việc mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Đặc biệt là giúp trẻ học tốt hơn môn toán. Chính vì vậy  Toán soroban đã  được các nước tiên tiến đón nhận. Theo các chuyên gia, lứa tuổi thích hợp nhất để học Toán soroban là từ 5-12 tuổi. Trẻ em được tiếp xúc với Toán soroban từ nhỏ sẽ tránh được “Hội chứng sợ học môn Toán”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Một buổi học Toán soroban tại Abacus master

Kết quả đạt được sau khóa học Toán soroban tại Abacus master

  • Toán soroban giúp trẻ thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia lên  tới hàng chục ngàn.
  • Không cần sử dụng máy tính trẻ cũng có thể tính toán chính xác nhiều phép tính liên tiếp
  • Trẻ có điều kiện, cơ hội phát triển toàn diện bán cầu não trái và bán cầu não phải
  • Tăng khả năng trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung, tư duy logic. Từ đó giúp trẻ học tốt môn toán và tất cả các môn học khác
  • Toán soroban kích thích sự ham muốn, tự giác học toán của trẻ.  Trẻ có thể học toán ngay và luôn mà không cần đến sự nhắc nhở nào của bố mẹ.

Hãy đến với Abacus master để con có những trải nghiệm thú vị về Toán soroban!

Bài Viết Liên Quan