Toán soroban – bí quyết giúp trẻ thoát khỏi tự ti

Sự tự ti trở thành chướng ngại tâm lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Điều này biến một đứa trẻ hồn nhiên trở nên nhút nhát, nhạy cảm, khiếm khuyết về mặt tính cách. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ tự ti? Sự tự ti để lại những hậu quả nghiêm trọng gì cho trẻ? Có giải pháp nào cho trẻ không? Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguyên nhân khiến trẻ tự ti – Toán soroban

Tự ti là một sự khiếm khuyết về mặt tính cách. Thế nhưng, nguyên nhân khiến trẻ tự ti thông thường lại là do chính ba mẹ gây nên. Những lời nói tưởng chừng như vô hại của ba mẹ lại  là sự tổn thương trực tiếp nhất với trẻ

“Sao con dốt quá vậy? Dạy bao nhiêu lần rồi mà cũng không làm được!”

“Con nhà người ta thì học tốt, giấy khen nọ, giấy khen kia, còn con thì sao?”

“Sao con làm việc gì cũng không nên hồn thế?”

“Con chậm hiểu quá, hết cách với con rồi”

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master cho rằng, chúng ta hãy cùng nhìn lại. Có phải là nhiều người trong số chúng ta thường hay nói với con những câu như thế này không? Đôi khi cha mẹ không hề nghĩ đến hậu quả mà nói những lời nặng nề với trẻ. Cũng không hề lường trước được những câu nói ấy gây tổn thương cho trẻ đến nhường nào.

Nội tâm của con trẻ rất yếu mềm, non nớt. Khi mà con phải chịu sự đả kích – thì sẽ bị tổn thương đến chừng nào. Con trẻ chưa nhận thức được rằng ba mẹ đều bận rộn nhiều công việc hàng ngày. Trẻ chỉ biết rằng cha mẹ trông thật chán nản, thất vọng khi nói mình phiền, mình không giỏi mà thôi. Từ đó về sau, con sẽ cảm thấy bản thân thật sự rất ngốc, là một đứa trẻ chuyên gây phiền phức, bởi vì cha mẹ đã nói như thế. Lâu dần trẻ sẽ không còn tự tin nữa, giống như một con chim bị hoảng sợ, bồn chồn lo lắng, trở nên vô cùng tự ti.

Tự ti gây nhiều hậu quả không tốt cho trẻ – Toán soroban

Theo tổng hợp của trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master. Tâm lý tự ti sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về cả thể chất và tinh thần của trẻ. Tự ti gây bất lợi đối với sự trưởng thành của trẻ. Hơn nữa còn tác động tiêu cực đến tương lai của trẻ.

Trẻ em nên có một tuổi thơ hạnh phúc. Lớn lên trong vui vẻ không phải lo nghĩ gì. Thế nhưng khi cảm thấy tự ti trẻ thường buồn rầu, phiền muộn không có nguyên do. Thậm chí sợ hãi cả bạn bè, ngại giao tiếp với những người xung quanh.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu trẻ có sự đánh giá sai lệch về bản thân ngay từ nhỏ thì sẽ luôn cho rằng mình là người tệ nhất. Ngoại hình thì xấu, ăn mặc không đẹp, học cũng không giỏi… Những đứa trẻ tự ti thích thu mình lại, không dám tiếp xúc với người hay sự việc mới bởi trẻ lo lắng mình bị đánh giá, sợ hãi bị những người xung quanh cười nhạo, chê bai.

Sau khi lớn lên, sự tự ti sẽ khiến trẻ không dám một mình đối diện với cuộc sống, không dám ngẩng cao đầu trước người khác, không dám nắm bắt khi cơ hội đến. Trẻ sẽ luôn giữ cái tôi của mình, sống lúc nào cũng dè chừng, buồn khổ.

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ thoát khỏi tự ti

Phương pháp Toán soroban được biết đến là phương pháp học vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản. Toán soroban nổi tiếng không chỉ bởi sự mới lạ, thu hút. Mà còn bởi những hiệu quả mang lại của phương pháp này. Có thể nói bàn tính Soroban trong Toán soroban có sức hút kì lạ với những bạn nhỏ. Toán soroban giống như một trò chơi cùng với con số và bàn tính hơn là một môn học đơn thuần. Toán soroban giống như một trò chơi trí tuệ hơn là một môn Toán khô khan.

Không giống như Toán hiện đại, Toán soroban tiếp cận trẻ bằng chiếc bàn tính cổ. Chiếc bàn tính có niên đại hàng trăm năm. Điều kì lạ là các em vô cùng thích thú với dụng cụ tính toán này. Đôi bàn tay thoăn thoát gảy từng hạt bàn tính giống như trẻ đang chơi 1 loại nhạc cụ vậy. Nhưng ba mẹ có biết những giờ học như vậy mang lại hiệu quả bất ngờ cho con không?

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban vô cùng hào hứng

Học Toán soroban tại Abacus Master

Điển hình như tại Abacus Master,  mọi giờ học Toán soroban đều diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi và hào hứng. Trẻ cùng chơi, cùng sáng tạo, cùng tư duy với Toán soroban. Toán soroban đã và đang trở thành người bạn của rất nhiều trẻ em Việt. Đặc biệt Abacus Master đã tiếp nhận rất nhiều bạn nhỏ nhút nhát, thiếu tự tin. Và điều bất ngờ là sau một thời gian học Toán soroban trẻ trở nên tự tin hơn, hòa đồng với bạn bè hơn.

Không giống như môn Toán đơn thuần. Toán soroban không áp lực điểm số, không nặng bài tập. Chính vì vậy không hề tạo một áp lực nào cho trẻ mà vẫn mang lại hiệu quả bất ngờ. Rất nhiều phụ huynh từng nghĩ  con học kém toán, đã không khỏi kinh ngạc khi nhìn thấy sự tiến bộ vượt bậc của con sau quá trình học Toán soroban.

Ban đầu khi có dịp tham dự lớp học Toán soroban của trẻ tại Abacus, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn hoài nghi về hiệu quả của phương pháp này. Bởi trẻ học Toán soroban trong môi trường vô cùng lý tưởng, học mà chơi chơi mà học. Nhưng khi thấy con tập trung cao độ trong quá trình tính toán, hay những tiến bộ của con tại nhà, thì nhiều cha mẹ đã an tâm và không còn lo lắng nữa.

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan