Toán soroban – bí quyết khuyến khích con đọc sách

Đọc sách là một kĩ năng vô cùng quan trọng với trẻ trong bất kì giai đoạn nào, đặc biệt là trong giai đoạn mẫu giáo và tiểu học. Tuy nhiên thực tế cho thấy ngày nay trẻ em có xu hướng thích xem tivi, thích các thiết bị smart phone hơn là việc đọc sách. Chính vì vậy việc rèn luyện khả năng và thói quen đọc sách cho trẻ của các ông bố bà mẹ lại càng khó khăn hơn. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây TTĐT Toán soroban – Abacus Master sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết khuyến khích con đọc sách. 

1. Đọc cho trẻ nghe từ khi chúng còn nhỏ – Toán soroban

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng việc đọc sách cho con nghe khi chúng còn nhỏ sẽ không mang lại tác dụng gì cho trẻ. Tuy nhiên theo TTĐT Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu, việc này vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.

TTĐT Toán soroban – Abacus Master khuyên bạn nên đọc cho trẻ nghe, bất kể là đó là thể loại nào. Dù là truyện ngắn, thơ, ca,vè, mẩu tin tức về thiếu nhi trên báo. Bởi theo TTĐT Toán soroban – Abacus Master tổng hợp, thì việc nghe đọc lại là một trong những bước đệm quan trọng đầu tiên cho quá trình phát triển về ngôn ngữ của trẻ.

Hơn nữa việc bố mẹ đọc cho con nghe sẽ giúp thúc đẩy tình yêu không kém gì những cử chỉ âu yếm đâu ba mẹ nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
1. Đọc cho con nghe từ khi chúng còn nhỏ – Toán soroban

Quá trình này không đơn giản chỉ là nghe và đọc đâu các mẹ nhé. Trong hoạt động đọc concòn học được rất nhiều các  kỹ năng khác. Chẳng hạnnhư cách giữ một quyển sách thăng bằng,cách lắng nghe âm thanh và ý nghĩa, cách dùng ngón tay để lật từng trang sách, …

Khi bé đang học cách đọc thơ hay truyện, TTĐT Toán soroban – Abacus Master nghĩ rằng bạn nên khuyến khích bé “giúp” bạn phân biệt các chữ cái, các từ khác nhau và cách phát âm. Thậm chí bạn cũng có thể đan xen vào đó những bài học nhỏ để bé trải nghiệm và tự khám phá để rút ra kinh nghiệm.

2. Phòng ngủ của con luôn tràn ngập những cuốn sách – Toán soroban

TTĐT Toán soroban – Abacus Master tin rằng, con lớn lên với những cuốn sách xung quanh sẽ coi sách như bạn bè thậm chí là đồng đội trong việc học tập và theo đuổi những chuyến phiêu lưu về kiến thức.

3. Hãy làm tấm gương cho con – Toán soroban

Cha mẹ luôn là tấm gương gần gũi nhất cho con trẻ. Vì vậy để khuyến khích trẻ hình thành thói quen đọc sách, TTĐT Toán soroban – Abacus Master khuyên cha mẹ nên để bé thấy rằng bố mẹ chúng cũng rất thích đọc sách. Rằng cha mẹ chúng có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
3. Hãy làm tấm gương cho con – Toán soroban

4. Giới thiệu sách cho con – Toán soroban

Khi trẻ lớn lên, cha mẹ hãy giới thiệu con với những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và đừng quên hỏi xem bé thích sách nào nhé.

Theo TTĐT Toán soroban – Abacus Master, khi con 2-3 tuổi thì đọc truyện cổ tích, thơ, hò vè, truyện tranh…  là phù hợp nhất. Còn khi con lớn hơn và đến tuổi đi học thì truyện phiêu lưu, sách khoa học… sẽ phù hợp với con hơn.

5. Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và chọn sách để đọc – Toán soroban

Trong khi việc các bậc phụ huynh giới thiệu và tìm mua nhiều sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích là một phương pháp tốt tạo sự chú ý của trẻ với việc đọc, thì TTĐT Toán soroban – Abacus Master cho rằng việc tự tìm hiểu và chọn mua sách theo sở thích của trẻ sẽ giúp tăng tính độc lập của con. Chính vì vậy TTĐT Toán soroban – Abacus Master khuyên các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con tự tìm hiểu và chọn sách để đọc ba mẹ nhé.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
5. Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và chọn sách để đọc

6. Dẫn các con tới thư viện – Toán soroban

Khi con bạn đủ lớn, TTĐT Toán soroban – Abacus Master khuyên bạn hãy đưa con tới thăm các thư viện để con biết rằng đó là một nơi tuyệt vời và thú vị, và có thể mở ra những thế giới hoàn toàn mới. TTĐT Toán soroban – Abacus Master cũng cho rằng bạn nên đưa việc lui tới thư viện vào lịch hoạt động thường xuyên của bạn, như vậy bạn mới có thể cùng với con duy trì được thói quen tốt này.

7. Có phần thưởng để khuyến khích việc đọc sách của con – Toán soroban

Ví dụ, nếu con bạn đọc 30 phút mỗi ngày trong một tuần, hoặc mỗi tuần con đều học thuộc một bài thơ mới, TTĐT Toán soroban – Abacus Master nghĩ rằng việc tặng cho con một phần thưởng nhỏ sẽ là nguồn khuyến khích và động viên tinh thần rất tốt cho con.

Bài Viết Liên Quan