Toán soroban – Bí quyết loại bỏ thói quen ngắt lời người khác của con

Trẻ con thường có thói quen hay ngắt lời và nói leo khi người lớn nói chuyện. Thực chất, hành vi này của bé đơn thuần chỉ muốn khẳng định bản thân trong quá trình phát triển. Mặc dù đây là thói quen không nguy hại. Tuy nhiên nếu trẻ không uốn nắn, chỉnh sửa kịp thời sẽ dẫn đến những hạn chế trong giao tiếp của bé sau này. Cùng Toán soroban đi tìm giải pháp trong bài viết dưới đây nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cùng Toán soroban tìm hiểu nguyên nhân bé hay tranh lời

  • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là vì trẻ muốn thu hút sự chú ý. Bởi vốn từ vựng và khả năng diễn đạt của trẻ sẽ phát triển theo từng ngày,  trẻ có nhu cầu được ba mẹ chú tâm và để ý.
  • Bày tỏ thái độ: để thể hiện sự phản đối, trẻ sẽ ngắt lời bằng cách la hét, nói to hay cãi bướng khi người lớn đang nói.
  • Đòi hỏi người khác: Khi có nhu cầu nào đó cần phải được đáp ứng ngay. Trẻ sẽ đưa ra yêu cầu của mình và không quan tâm đến câu chuyện mà người khác đang nói dở.

Đâu là giải pháp hạn chế thói quen này? – Toán soroban

Để giúp con khắc phục được tật xấu hay ngắt lời, các bậc phụ huynh cần:

Phụ huynh không nên cắt ngang câu chuyện trẻ đang kể. Nếu vô tình ngắt lời con, bạn hãy dừng lại và xin lỗi con. Chính cách cư xử lịch sự của bạn sẽ là gương tốt cho con học tập theo.

Phụ huynh không nên giận dữ hoặc vội vã la mắng con. Hãy đợi cho con nói xong ý kiến của mình rồi nghiêm túc nói cho con biết “Con không nên ngắt lời khi cha mẹ chưa nói xong như vậy. Như thế là không tốt và bất lịch sự!”

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Con sẽ rất nôn nóng khi phải chờ đợi cha mẹ nói chuyện trong thời gian dài. Nhưng khi muốn nói ra mong muốn của mình, con lại không biết nên mở lời như thế nào vì sợ làm gián đoạn câu chuyện của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên có những dấu hiệu nho nhỏ với trẻ, ví dụ như: “Khi ba/ mẹ đang nói chuyện, con muốn nói gì thì hãy chạy đến gần và cầm tay mẹ nhé”

Tuy đã hiểu được rằng không nên tranh lời người khác nhưng đôi lúc, trẻ lại vô tình quên mất và nói ra theo bản năng, các bậc phụ huynh cần thông cảm và từng bước kiên trì giúp con sửa đổi thói quen này.

Đừng quên giúp con phát triển toàn diện cùng chương trình Toán soroban

Ngoài việc dạy con cách ứng xử, ba mẹ cũng nên chú trọng và đầu phát triển tư duy, sáng tạo cho trẻ. Đó là lý do vì sao ba mẹ nên cho con tham gia vào khóa học Toán soroban ngay từ khi còn nhỏ.

Toán soroban là chương trình rèn luyện tư duy có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chỉ với công cụ tính toán là chiếc bàn tính cổ xưa, Toán soroban đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới có cơ hội phát triển toàn diện. Đặc biệt là khả năng phát triển cân bằng não bộ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Lợi ích tuyệt vời từ chương trình Toán soroban

Thay vì chỉ sử dụng 1 bên não bộ để tư duy như các phương pháp thông thường. Toán soroban giúp bé hoạt động đồng thời 2 bên bán cầu não. . Chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Điều này giúp 2 bán cầu não phát triển cân bằng. Điều mà rất ít phương pháp hiện nay làm được.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển cân bằng não bộ – Toán soroban

Việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban bằng cả hai tay còn kích thích sự phát triển của nhiều giác quan. Trong đó phải kể đến thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc. Và hài hòa trong suốt quá trình học Toán soroban. Bởi trẻ sẽ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não. Mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Hàng loạt các hành động như nhớ, tập trung, nhìn, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong trí não luôn đi cùng với các phép toán vô cùng nhanh và chính xác.

Nhờ Toán soroban mà mức độ nhận thức, chỉ số IQ, khả năng tính toán, khả năng tư duy, ghi nhớ…. đều được cải thiện và nâng cao. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều phụ huynh cho con theo học khóa học này.

Kết:

Trẻ em còn thơ dại và còn nhiều sai sót. Vì thế các bậc phụ huynh cần bên cạnh chỉ bảo, hướng dẫn cho bé  từng chút một để cho bé có lối sống đẹp, cách ứng xử có văn hóa. Đặc biệt đừng quên việc giúp con rèn luyện tư duy cùng Toán soroban ngay từ khi còn nhỏ các mẹ nhé!

Bài Viết Liên Quan