Toán soroban – bí quyết phát triển tư duy bền vững cho trẻ

Thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, kéo theo những yêu cầu giáo dục con người ngày càng cao hơn. Phụ huynh có thể dễ dàng tìm thấy những lớp học giúp trẻ phát triển tư duy và trí tuệ. Tuy nhiên ngoài cách này thì chính các bậc phụ huynh cũng có thể giúp con phát triển tư duy bền vững bằng những cách vô cùng đơn giản. Cùng Toán soroban khám phá điều này trong bài viết dưới đây nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ – Toán soroban

Không để trẻ phụ thuộc vào công nghệ – Toán soroban

Không một phụ huynh nào muốn con bị phụ thuộc vào máy tính điện tử, Internet hay sử dụng máy tính ngay cả đối với những phép tính nhỏ nhất. Tuy nhiên thực tế cho thấy trẻ em ngày nay đã và đang quá phụ thuộc vào dụng cụ tính toán cũng như Internet. Lâu dần điều này sẽ hình thành thói quen và khiến trẻ lệ thuộc vào máy tính và lười tư duy.

Toán soroban khuyên bạn, đừng biến con trẻ thành những đứa trẻ số khi trên tay là chiếc ipad lướt game liên tục hay phải cần đến máy tính với cả những phép toán đơn giản. Đừng bao giờ để con lệ thuộc vào công nghệ, điều này sẽ tạo nên tâm thụ động, tư duy kém nhanh nhạy thậm chí trầm cảm, khép mình trong thế giới ảo.

Hướng dẫn trẻ định hướng, tư duy – Toán soroban

Hãy đứng ở cương vị một bậc phụ huynh và hướng dẫn cho con là lời khuyên mà Toán soroban dành cho bạn. Thay vì thức đêm làm bài cùng con. Bởi bạn sẽ không biết được chương trình học thay đổi nhanh thế nào đâu, bạn có thể giải sai bài tập dù rất đơn giản. Và vấn đề trẻ mắc phải ở đây thường là không biết cách định hướng, tư duy. Vì vậy hãy tích cực hướng dẫn trẻ các bước thực hiện cặn kẽ, không ngại giải thích nhiều lần và tuyệt đối không làm dùm trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ độc lập trong các hoạt động, không phụ thuộc vào bố mẹ. Từ đó, trẻ sẽ tự tin hơn khi đến trường mỗi ngày!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Hướng dẫn, định hướng tư duy cho trẻ – Toán soroban

Giúp trẻ nhận thức đúng, sai – Toán soroban

Theo Toán soroban giúp trẻ nhận thức đúng, sai cũng là một giải pháp giúp con phát triển tư duy. Khi trẻ làm đúng, ba mẹ hãy nhẹ nhàng khen nhưng đừng khích lệ thái quá. Tránh việc con tự quá tự cao về bản thân.

Ngược lại, khi trẻ làm sai, hãy tỏ thái độ, đừng quá gay gắt với hành động của trẻ. Tuyệt đối không đánh con, lớn tiếng hay dùng các từ mạnh như “cấm”, “tuyệt đối”. Toán soroban khuyên bạn hãy giao tiếp với con theo cách đơn giản nhất – cho con biết hành động này là hoàn toàn sai. Sau đó hãy giải thích cho con vì sao lại sai, nhắc nhở lần sau không được tái phạm và sẽ có hình phạt khi tái phạm. Điều này giúp con hình thành tư duy tự lập, kiểm soát tốt hành vi của mình.

Toán soroban – giải pháp giúp trẻ phát triển tư duy bền vững

Ở nhiều quốc gia châu Á, Toán soroban được coi là phương pháp giúp trẻ rèn luyện tư duy hiệu quả. Điển hình như Tại Nhật Bản các thiết bị điện tử hiện đại như laptop, máy tính, điện thoại của Nhật được đánh giá rất cao. Nhưng không vì vậy mà họ lệ thuộc quá nhiều vào những thiết bị này mà quên đi việc rèn luyện trí não, tư duy. Người Nhật vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện trí não. Song song với sự phát triển hùng mạnh của quốc gia trong tương lai. Đó là lý do vì sao Toán soroban được áp dụng rộng rãi như vậy tại quốc gia này.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – công cụ giúp trẻ phát triển toàn diện

Việc cho trẻ học và sử dụng bàn tính trong chương trình Toán soroban là rất tốt. Bởi Toán soroban sẽ là công cụ quan trọng  giúp trẻ phát triển toàn diện và góp phần nâng cao, xây dựng những kĩ năng cần thiết khác trong suốt cuộc đời trẻ.

Kết:

Toán soroban nghĩ rằng việc giáo dục ở bất kì độ tuổi nào cũng có những khó khăn riêng. Và trong giai đoạn đầu đời của trẻ, điều quan trọng nhất là phải tạo nền tảng về mọi thứ. Bởi nếu từ nhỏ, con đã thiếu căn bản, càng lớn con sẽ càng gặp khó khăn trong việc tiếp nhận kiến thức. Vì thế, ba mẹ hãy trở thành những bậc cha mẹ tâm lý khi giúp con có cách phát triển trí thông minh bền vững từ những ngày nhỏ.

Bài Viết Liên Quan