Toán soroban – Các phương pháp rèn luyện trí nhớ siêu tốc cho con?

Não bộ của trẻ nhỏ thường có “dung lượng” trống, bởi chúng mới chỉ tiếp nhận lượng thông tin khá ít. Đây chính là lúc để phụ huynh từng bước giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, lưu trữ thông tin một cách logic và khoa học mà không lo việc con sẽ bị quá tải thông tin. Vậy có những cách nào giúp con rèn luyện trí nhớ hiệu quả? Cùng TTĐT Toán soroban Abacus Master đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cùng con chơi các trò chơi luyện trí nhớ trên internet – Toán soroban

Lời khuyên của TTĐT Toán soroban Abacus Master dành cho bạn hãy giúp con rèn luyện trí nhớ một cách nhanh nhạy và hiệu quả, thông qua việc hướng dẫn con thực hiện các trò chơi rèn luyện khả năng ghi nhớ, với các thao tác được lặp đi lặp lại nhiều lần theo gợi ý. Khi thao tác nhiều lần,  trí não của con sẽ ghi nhớ và nhớ lâu hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

2. Thường xuyên hỏi con về những thứ quan sát được – Toán soroban

Với những câu chuyện mà phụ huynh thường hay kể cho con nghe, hay những vấn đề đã từng giải đáp cho trẻ, TTĐT Toán soroban Abacucs Master khuyên bạn hãy thường xuyên hỏi lại để kiểm tra sự linh hoạt trong câu trả lời của trẻ.

Nếu có thể, TTĐT Toán soroban Abacucs Master cho rằng ba mẹ nên đặt lịch khoảng 3-4 ngày sẽ hỏi lại con về vấn đề nào đó. Hãy hỏi câu hỏi với nội dung đơn giản nhất để con có thể hiểu và ghi nhớ. Thói quen lặp lại vấn đề nhiều lần sẽ giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ hiệu quả nhất.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
2. Thường xuyên hỏi con về những thứ quan sát được – Toán soroban

 

3. Tạo cơ hội cho con làm người dẫn đường đi – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master đây là trò chơi vô cùng thú vị và đơn giản mà phụ huynh có thể cùng con thực hiện. Việc phải “làm chủ” những nơi mà con  phải đi, TTĐT Toán soroban Abacus Master chắc chắn rằng, con sẽ ghi những con đường, những nơi cha mẹ dặn bé phải nhớ. Và khi được làm người dẫn đường, việc thực hành đi trên những con đường đã được đi qua sẽ giúp trẻ nhớ phương hướng lâu hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Hãy cho trẻ tập làm người dẫn đường để trẻ ghi nhớ đường đi một cách linh hoạt – Toán soroban

Hơn nữa, trò chơi tưởng như có vẻ mạo hiểm này còn giúp con tự “brainstorm” để nghĩ ra lối đi nhanh nhất, lối đi ít vật cản nhất. Đây là cách giúp bé  ghi nhớ hiệu quả nhất và cũng dễ thực hành nhất.

Cha mẹ có thể đề nghị  con dẫn mình đi  theo con đường đi từ nhà đến trường hay đường đi đến nhà ông bà…để con có cảm giác mình làm một leader, con sẽ thấy mình phải chịu trách nhiệm nên sẽ ghi nhớ mọi thứ một cách nghiêm túc hơn.

4. Cho con tiếp xúc với chương trình Toán soroban tại Abacus Master

Toán soroban là gì?

Toán soroban là một chương trình học tính toán nhanh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này đã được rất nhiều phụ huynh trên thế giới áp dụng cho trẻ trong nhiều năm nay. Hơn nữa, Toán soroban là một sự kết hợp tuyệt vời giúp trẻ kích thích sáng tạo, suy nghĩ logic, và giảm hẳn nỗi sợ hãi với môn toán học. Phương pháp học Toán soroban mang lại hiệu quả bất ngờ cho trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển não bộ

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái . Đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong Toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – phương pháp học Toán ưu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện trí não như thế nào?

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toán Soroban sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt tính,  sẽ giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là bán cầu não phải. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Hơn nữa, khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính trong Toán soroban. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Kết:

Nhìn chung, 4 tips giúp trẻ rèn luyện trí nhớ trên đây chỉ có chung một nguyên tắc là “lặp lại hành động và thực hành” để bé có thể ghi nhớ sự vật, sự việc vào não bộ lâu hơn. Vì vậy, mỗi khi có thời gian phù hợp, phụ huynh hãy chơi cùng con vừa giúp con vận động, lại phát triển khả năng ghi nhớ tốt hơn. Và đừng quên cho con tham gia vào khóa học rèn luyện tư duy Toán soroban để con có cơ hội rèn luyện trí nhớ tốt nhất ba mẹ nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan