Toán soroban – Cách nhận biết và phát triển trí thông minh ở trẻ?

Thế nào là một đứa trẻ thông minh? Là phải giỏi Toán? Tiếng Anh? hay môn khoa học?  Theo TTĐT Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu, rất nhiều phụ huynh Việt khi thấy con mình không được giỏi một lĩnh vực nào đấy đã vội vàng kết luận con không thông minh. Tuy nhiên đây là nhận định hoàn toàn là sai lầm. Vì sao vậy? 

Có những loại trí thông minh nào ở trẻ nhỏ? – Toán soroban

Nếu con  làm sai một phép tính hay thất bại trong các trò chơi mà bạn đã vội kết luận con là đứa trẻ không thông minh là hoàn toàn sai lầm. Bởi trẻ không chỉ có một mà có tới 8 loại hình trí thông minh khác nhau.

Đó là:

 • Thông minh ngôn ngữ,
 • Thông minh logic toán học,
 • Năng lực tương tác,
 • Thông minh về không gian,
 • Thông minh về âm nhạc
 • Năng lực tự nhận thức bản thân.
 • Thông minh về tự nhiên,
 • Khả năng vận động cơ thể,

Theo TTĐT Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu, ngay từ khi sinh ra, đứa trẻ nào cũng có đầy đủ 8 loại hình thông minh này. Trong đó, con có thể nổi trội đặc biệt ở một hoặc một vài khả năng nào đó. Vì thế, TTĐT Toán soroban – Abacus Master nghĩ rằng việc của những ông bố, bà mẹ hiện đại chính là việc hiểu loại thông minh của trẻ, phát hiện ra năng khiếu, giúp con phát triển đúng hướng và tăng khả năng tự tin, bản lĩnh.

Làm thế nào để nhận biết và phát triển năng khiếu của trẻ? – Toán soroban

Nắm vững đặc điểm và biểu hiện của mỗi loại trí thông minh – Toán soroban

Theo Theo TTĐT Toán sorobanAbacus Master, nắm vững đặc điểm và biểu hiện của mỗi loại trí thông minh là cơ sở để bạn có thể phát hiện và phân loại trí thông minh ở trẻ nhỏ.

Chẳng hạn như loại Thông minh vận động là những bé hiếu động, có khả năng điều khiển các hoạt động của thân thể đồng thời thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Điển hình cho dạng thông minh này là các thợ may, vận động viên thể thao, thợ mộc, thợ cơ khí, bác sĩ phẫu thuật….

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Nắm vững đặc điểm và biểu hiện của mỗi loại trí thông minh – Toán soroban

Hay như Thông minh về không gian: là khi con giàu trí tưởng tượng, dễ bị thu hút bởi các bức vẽ, hình ảnh, thích vẽ, thích xem phim ảnh, hình ảnh trực quan, thích xếp hình khối. Nếu trí thông minh về không gian được phát huy, TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng con hoàn toàn có thể sẽ trở thành một kiến trúc sư, nhiếp ảnh, nghệ sĩ, phi công và kỹ sư cơ khí giỏi trong tương lai.

Tìm hiểu xem con có sở hữu trí thông minh vượt trội hay không? – Toán soroban

Bên cạnh hiểu đặc điểm của các loại trí thông minh, theo TTĐT Toán soroban Abacus Master, phụ huynh cần biết sự phát triển bình thường theo từng độ tuổi ở trẻ nhỏ. Mục đích để phát hiện ra trí thông minh nổi trội của con.

Chẳng hạn như, trong giai đoạn 2-4 tuổi, một đứa trẻ  bình thường nếu có thể xâu hạt, cầm viết, vẽ hình tròn, biết nói câu đơn giản, biết luân phiên trong đối thoại và chơi, biết lắng nghe kể chuyện. Nếu con có khả năng nào vượt trội hơn bình thường thì cha mẹ hoàn toàn có thể hy vọng ở trí thông minh đó của con mình.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Tìm hiểu xem con có sở hữu trí thông minh vượt trội hay không? – Toán soroban

Hãy để trẻ phát triển tự nhiên – Toán soroban

Để trẻ có thể phát huy tối đa trí thông minh của mình, Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master,  hãy để trẻ phát triển tự nhiên, không nên ép buộc con một loại trí thông minh nào. Bởi mỗi đứa trẻ đều có những năng khiếu nhất định và hoàn toàn có thể dẫn đầu trong lĩnh vực trí thông minh của mình.

TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng việc phát hiện sớm con sở hữu loại hình trí thông minh nào có thể giúp bé định hướng đúng và thành công trong tương lai. Phụ huynh hãy yêu quý và lạc quan hơn về những năng lực hiện có của con nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Hãy để trẻ phát triển tự nhiên – Toán soroban

Dành thời gian quan sát trẻ khi chơi – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master, cha mẹ nên dành thời gian quan sát con khi chơi. Vì sao vậy?

Bởi trẻ thường bộc lộ cảm xúc và khả năng rất rõ ràng khi chơi đùa.

 • Hãy quan sát xem con thích chơi trò ngôn ngữ, vẽ tranh, chơi các hình khối, hát hò hay đếm số?
 • Thích chơi chung với người khác hay một mình.
 • Cho con thử qua nhiều loại trò chơi, đồ chơi khác nhau và hãy để con  tự xoay sở, khám phá khi chơi.

Sự can thiệp của phụ huynh chỉ nên mang tính chất định hướng, gợi mở vấn đề. Bên cạnh đó, TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn, nên khuyến khích bé thể hiện, tự do trình bày để giúp con tự tin và hiểu rõ bản thân mình hơn. Và con cũng sẽ hạnh phúc hơn khi được tự do làm điều mình thích.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Dành thời gian quan sát trẻ khi chơi – Toán soroban

Kết:

Trí thông minh của trẻ là phép cộng của: Di truyền, môi trường sống như dinh dưỡng và giáo dục. Trong khi di truyền là yếu tố không thể can thiệp và thay đổi được. Trong khi cha mẹ hoàn toàn có thể tác động vào hai yếu tố dinh dưỡng và giáo dục để giúp bé phát triển tốt hơn. Và việc phát hiện, tối ưu nhất loại hình thông minh của trẻ phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ.

Bài Viết Liên Quan