Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Từ góc độ khoa học cho thấy, việc sử dụng cân bằng cả 2 bán cầu não là vô cùng quan trọng. Yếu tố này quyết định đến trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, kết quả so sánh cho thấy rằng, bán cầu não phải thường ít được sử dụng hơn bán cầu não trái. Điều này làm ảnh hướng trực tiếp tới sự phát triển trí tuệ của trẻ. Sẽ rất tuyệt vời nếu có một phương pháp học mà kích thích đồng thời sự phát triển của cả 2 bán cầu não. Toán soroban – là một phương pháp học như vậy. Đây là phương pháp học vô cùng nổi tiếng và hiệu quả. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia và còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!. 

Xem thêm

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn biết gì về sự tư duy của 2 bán cầu não?

Bộ não của chúng ta được chia làm hai bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bên bán cầu sẽ thực hiện các chức năng nhất định.  Nếu bán cầu não phải đảm nhiệm sự phát triển tư duy sáng tạo. Thì bán cầu trái lại chịu trách nhiệm phát triển tư duy logic.

Bán cầu não phải có vai trò xử lý nhận diện khuôn mặt,  không gian. Giúp phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm, khả năng bắt chước… Hơn nữa não phải giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của những hình ảnh. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chủ quan trực giác, tính chỉnh thể, tổng hợp. Sáng tạo, tình cảm, trí tưởng tượng, thái độ, ý chí… của con người.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban – Cân bằng sự phát triển não bộ là yếu tố quyết định đến trí tuệ của trẻ

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết. Đồng thời có chức năng tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Bán cầu não trái có chức năng ngôn ngữ. Đồng thời chịu trách nhiệm xử lý những thông tin mà con người nghe được. Từ đó đưa ra những câu trả lời phù hợp. Ngoài ra, bán cầu não trái giúp con người giải quyết các vấn đề liên quan tới logic và tính toán chính xác.

Như vậy, để tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ. Thì việc sử dụng linh hoạt cả 2 bên bán cầu não là yếu tố quyết định. Nhất là trong lĩnh vực toán học.

Chương trình Toán soroban giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng não bộ như thế nào?

Thực tế cho thấy rằng con người có vẻ như đang bằng lòng với sự phát triển tư duy logic cho việc toán học. Có nghĩa là đang bằng lòng với việc sử dụng bán cầu trái nhiều hơn trong toán học. Song với chương trình Toán Soroban với việc dạy bé cách tính toán trên bàn tính đã tạo nên bước đột phá cho não bộ của trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán Soroban giúp trẻ thông minh hơn

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải. Trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toán Soroban thường xuyên. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ Toán soroban.

xem thêm: Câu trả lời cho câu hỏi: Toán soroban là gì?

Toán soroban tại  Abacus Master–  bắt kịp xu hướng giáo dục mới

Với những kết quả đột phá mà Toán soronban mang lại cho sự phát triển trí não của trẻ. Toán soroban đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt tại đất nước Mặt trời mọc- cái nôi của Toán sorobanTại đây Toán soroban đã có những thành công nhất định. Và được công nhận là phương pháp học tập khoa học. Thậm chí còn có cả những giải đấu lớn về Toán soroban và phương pháp tính nhẩm siêu tốc. Chúng ta còn có cả Hiệp hội các nước sử dụng bàn tính – PAMA. Có thể thấy, tốc độ phát triển của Toán soroban đã vượt thời gian, vượt không gian đến khắp nơi trên thế giới.

abacus-home-image-3
Toán soroban tại  Abacus Master–  bắt kịp xu hướng giáo dục mới

Abacus Master  Việt Nam tin tưởng vào những khả năng kỳ diệu mà chương trình Toán soroban mang đến cho trẻ. Đó là khả năng quan sát, ghi nhớ, tập trung, tưởng tượng, quan sát. xử lý thông tin. Đặc biệt là tốc độ tính nhẩm siêu tốc của trẻ. Abacus Master tin rằng, phát triển tư duy toán học dù ở thời đại nào cũng là đưa trẻ đến với kho tàng trí thức. Mở ra cho trẻ những chân trời mới. Đừng để con bạn lệ thuộc vào máy tính và những công cụ hiện đại. Ngay cả với những phép tính đơn giản nhất.

Kết:

Toán soroban không chỉ giúp kích thích sự phát triển, tư duy của trẻ trong môn toán. Mà còn kích thích sự phát triển của toàn não bộ. Đó cũng là ví do vì sao các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc lựa chọn Toán soroban cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy để Abacus Master đồng hành cùng bạn!

Bài Viết Liên Quan