Toán soroban – Có nên cấm đoán trẻ dùng tay trái?

Người Việt chúng ta phần lớn đều dùng tay phải để viết. Việc dạy trẻ em dùng tay phải để tập viết đã trở thành một phần trong phương pháp dạy học tại trường học và của các bậc cha mẹ. Rất nhiều phụ huynh quan niệm rằng viết tay tay trái thường xấu hơn khi viết chữ tay phải. Thậm chí nhiều vị phụ huynh đã tỏ rõ thái độ, cấm đoán con trẻ sử dụng tay trái. Và ép buộc các con phải dùng tay phải để viết theo các bạn. Vậy có nên cấm đoán trẻ dùng tay trái? Hãy cùng trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Phản ứng tiêu cực của cha mẹ khi thấy con dùng tay trái – Toán soroban

Đa phần phụ huynh Việt Nam đều có thái độ tiêu cực khi nhận ra con thuận tay trái. Thuận tay trái dễ bị hiểu nhầm là cá biệt. Các bậc cha mẹ thường lo ngại con mình phải chịu thiệt thòi khi khác biệt. Vì thế nên đa số sẽ ép trẻ tập đổi sang tay phải. Nếu chỉ đơn giản là cầm nắm vật dụng thì rất dễ thay đổi. Tuy nhiên khi trẻ đã trưởng thành, thậm chí quen với việc viết tay phải, việc đổi tay trở nên vô cùng khó khăn. Quá trình tập luyện này không chỉ khiến trẻ áp lực, khó chịu mà còn khiến cho phụ huynh dễ mất kiên nhẫn và cáu gắt.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cáu gắt khi con dùng tay trái là đúng hay sai? – Toán soroban

 

Trong khi đó, chúng ta thật ra không cần đi theo phương pháp dạy học truyền thống. Bởi trẻ thuận tay trái không có gì là xấu.

2.Những hệ lụy tương lai trẻ có thể gánh chịu từ sự ép buộc hôm nay của cha mẹ – Toán soroban

Hệ lụy thứ nhất từ những điều này chính là làm bé đánh mất mong muốn học tập của mình. Việc tốn thời gian để tập trung vào việc điều khiển tay không thuận để viết bài thật sự quá khó khăn đối với một đứa trẻ. Lâu dần từ mệt mỏi, trẻ sẽ trở nên chán nản. Trẻ lười tập việc hơn và sao nhãng việc học hành.

Thứ hai, rõ ràng tay thuận sẽ luôn khéo léo hơn. Trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master cho rằng việc ép buộc con dùng tay phải. Khi con thuận tay trái chỉ đẩy con vào bối rối. Và lúng túng trong học tập và sinh hoạt thông thường. Khi con đã quá lớn để thay tay thuận. Tốt hơn hết phụ huynh nên tìm cách khắc phục bằng việc điều chỉnh môi trường xung quanh như chỉnh vị trí ngồi, vị trí đồ đạc, … để con thoải mái thì hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Khác biệt khiến trẻ tự ti – Toán soroban

Ép buộc theo phương pháp dạy học truyền thống sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhỏ – Toán soroban

Nếu các bé bị la mắng vì khác biệt với các bạn khác, tâm lí tự ti theo đó sẽ sinh ra.

Do đó, nếu nhận ra các con thuận tay trái, Trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master khuyên bạn đừng cấm đoán. Thay vào đó hãy tập cho con sử dụng cả tay phải. Việc uốn nắn trẻ cần thời gian và cần phù hợp với tâm lý của từng đứa trẻ. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng  những sinh hoạt nhỏ. Chẳng hạn như cách cầm thìa, tập viết… Trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tin rằng bạn sẽ không còn lo lắng về việc tay thuận của con nữa.

Mối quan hệ giữa bàn tay – trí não và  Toán soroban

Toán soroban: Sử dụng bàn tính bằng cả tay trái và tay phải

Sử dụng ngón tay để tính toán là bước phát triển tư duy đầu tiên khi trẻ đến với Toán soroban. Chương trình Toán soroban đã khai thác lợi thế từ những đôi bàn tay của các “thiên thần”. Giúp trẻ làm quen và tính toán các con số từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh chóng. Từ đó kích thích não bộ của trẻ phát triển vượt bậc. Sự tập trung, khả năng ghi nhớ cũng từ đó tăng lên từng ngày.

Trong quá trình học Toán soroban trẻ sử dụng cả hai tay để tính toán. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban

Toán soroban kích thích sự phát triển của 2 bán cầu não

.Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải. Trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Kết:

Ít có phương pháp tư duy nào lại giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ, tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ như Toán soroban. Cho con tiếp xúc với Toán soroban cũng chính là cho con cơ hội phát triển toàn diện. Hãy cùng bé tới Abacus Master để được học Toán soroban trong môi trường lý tưởng nhất.

Bài Viết Liên Quan