Toán soroban – Cuộc đua giữa bàn Tính soroban và máy tính điện tử

Không thể phủ nhận nhưng ưu việt của những dụng cụ tính toán hiện đại. Những chiếc máy tính điện tử tiên tiến lần lượt ra đời và trở thành dụng cụ không thể thiếu trong cặp mỗi em nhỏ. Những phép toán đơn giản cũng được trẻ thực hiện bằng máy tính. Lâu dần điều này sẽ hình thành thói quen và khiến trẻ lệ thuộc vào máy tính và lười tư duy. Nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến Toán soroban như một giải pháp vừa giúp trẻ phát triển tư duy, học tốt Toán, đồng thời giảm bớt sự lệ thuộc của trẻ vào máy tính. 

Xem thêm:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ em ngày nay quá lệ thuộc vào máy tính

Toán soroban – giải pháp giúp trẻ phát triển tư duy không phụ thuộc vào máy tính

Cũng có nhiều phụ huynh cho rằng, con không cần học Toán soroban, những phép tính toán phức tạp con chỉ cần sử dụng máy tính là được. Song phụ huynh không biết rằng, Toán soroban mang lại cho con nhiều hơn những gì mà ba mẹ nghĩ. Không phải ngẫu nhiên mà chương trình Toán soroban lại được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới đến như vậy. Điển hình như tại Nhật Bản – cái nôi của Toán soroban, đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới,  trong cặp sách của mỗi em nhỏ đều có chiếc bàn tính Soroban. Toán soroban cùng với bàn tính Soroban đã trở thành một phần không thể thiếu, là người bạn của mỗi em nhỏ tại quốc gia này.

Việc cho trẻ học và sử dụng bàn tính trong chương trình Toán soroban là rất tốt. Bởi Toán soroban sẽ là công cụ quan trọng  giúp trẻ phát triển toàn diện và góp phần nâng cao, xây dựng những kĩ năng cần thiết khác trong suốt cuộc đời trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – công cụ giúp trẻ phát triển toàn diện

Hiệu quả bất ngờ từ bàn tính Soroban trong Toán soroban

Bạn có biết rằng có tới hơn 80% dân số trên thế giới là những người thuận tay phải. Điều này đồng nghĩa với việc bán cầu não trái của chúng ta có điều kiện phát triển hơn so với bán cầu não phải.  Thực tế cho thấy rằng con người có vẻ như đang bằng lòng với việc sử dụng bán cầu trái nhiều hơn trong toán học. Trong khi bán cầu não phải của chúng ta lại có sự sáng tạo gấp hàng nghìn lần so với bán cầu não trái. Song khi tiếp xúc với Toán soroban trẻ sẽ có điều kiện phát triển cân bằng não bộ, sử dụng đồng thời cả 2 bán cầu não cho quá trình tư duy.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Cân bằng sự phát triển não bộ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến trí tuệ của trẻ

Trẻ sẽ tiếp xúc với Toán soroban bằng bàn tính Soroban để tìm hiểu về các con số và các phép tính.

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có. Từ đó giúp trẻ nâng cao nhiều kĩ năng quan trọng như: khả năng tính toán, ghi nhớ, tập trung, xử lý thông tin…..

Toán soroban – phương pháp học ưu việt được công nhận

Ngày nay, những ưu thế về kỹ năng toán học của trẻ em Châu Á đã được thế giới công nhận. Trong thực tế rất nhiều quốc gia châu Á đã áp dụng chương trình Soroban vào chương trình giảng dạy chính thức. Bàn tính Soroban đã trở thành một trong những dụng cụ tính toán được sử dụng tại nhiều trường học Châu Á. Từ các trường công lập cho đến các trường tư thục đều áp dụng chương trình Toán soroban cùng với bàn tính. Nhiều trường học đã sử dụng Toán soroban để dạy trẻ từ 3-8 các phép tính cơ bản của toán học. Thậm chí tại Nhật Bản, nhiều phụ huynh tìm đến các trường chuyên đào tạo về Toán soroban cho con học ngay từ mầm non.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Năm 1946, tại Nhật Bản đã diễn ra cuộc thi giữa ông Kiyoshi Matsuzaki – nhà giáo dục bàn tính và quân nhân Mỹ Thomas Nathan Wood với máy tính điện tử. Tốc độ và tính chính xác là căn cứ tính điểm. Kết quả cuộc thi khiến không ít người kinh ngạc khi khả năng tính nhẩm bằng bàn tính Soroban trong Toán soroban nhanh và chính xác hơn nhiều so với việc sử dụng máy tính điện tử.

Tại một đất nước khác với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới không hề thua kém Nhật như Hoa Kỳ, việc sử dụng bàn tính Soroban và chương trình Toán soroban đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Rất nhiều trường học chuyên đào tạo Soroban được mở ra trên đất nước này.

Kết:

Giữa những dụng cụ tính toán hiện đại không ngừng phát triển, bàn tính Soroban vẫn tiếp tục được sử dụng hữu ích như một thiết bị tính toán và giáo dục. Bởi Soroban là công cụ đắc lực nuôi dưỡng những khả năng tiềm ẩn của trẻ. Hãy cùng bé đến với Abacus Master để được học Toán soroban trong môi trường lý tưởng nhất.

 

Bài Viết Liên Quan