Toán soroban – Điều gì xảy ra khi trẻ phát triển cân bằng não bộ?

Một trong những phương pháp giáo dục trẻ được quan tâm ngày nay chính là tập trung phát triển đồng đều cả hai bán cầu não. Vậy điều gì xảy ra khi trẻ phát triển cân bằng não bộ? Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master khám phá trong bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm

Cùng Toán soroban khám phá chức năng chính của 2 bán cầu não

Bán cầu não trái chịu trách nhiệm kiểm soát ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại; còn bán cầu não phải xử lý hình tượng tổng thể, phân biệt hình vẽ, cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước, tập trung quản lí trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí. Mỗi bán cầu não có chức năng riêng, nhưng các bậc cha mẹ thường quá chú tâm dạy trẻ đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic nên não trái của các bé thường phát triển hơn não phải. Muốn con hoàn chỉnh về các mặt, phải tập trung phát triển cả hai bán cầu.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển cân bằng não bộ – Toán soroban

Khi trẻ vận dụng hết hai bán cầu não, điều gì sẽ xảy ra? – Toán soroban

1. Giỏi tư duy logic, giàu tâm hồn nghệ thuật – Toán soroban

Nếu tập trung cho con học tập văn hóa, trẻ có thể sẽ nổi trội trong tư duy logic, tuy nhiên dễ thiếu hụt về mảng nghệ thuật, tình cảm… Nghệ thuật có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không? Tất nhiên là có, âm nhạc, hội họa, văn học … khiến cho trí tưởng tượng, thậm chí là trí tuệ của trẻ phát triển toàn diện hơn. Không riêng phương diện tình cảm, nghệ thuật thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ, từ đó giúp các em tăng cường tư duy một cách hệ thống và chặt chẽ hơn mà cũng phong phú hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Khi trẻ vận dụng hết hai bán cầu não, điều gì sẽ xảy ra? – Toán soroban

2. Nhanh nhạy trong kĩ năng ứng biến và khả năng vận động – Toán soroban

Con người chỉ sử dụng hết 5% dung lượng não trái. Nếu như không thường xuyên đọc sách, nghiên cứu sẽ không tận dụng hết năng lực của não bộ dẫn đến tư duy kém, suy nghĩ tiêu cực. Trong khi những người thành đạt, nổi tiếng hầu như đều vận dụng tốt cả 2 bán cầu não. Đó chính là sự hội tụ của khả năng tư duy logic, hợp lý, sắp xếp tính toán giỏi, nói năng sắc sảo, trình bày lưu loát, viết hay và có nhân cách tốt.

Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện này khiến các em sắp xếp được tình huống, tư duy logic mà vẫn vận dụng được trí tưởng tượng phong phú và cả yếu tố tình cảm để giải quyết các vấn đề xoay quanh mình.

Tư duy kết nối từ hai bán cầu sẽ khiến trẻ liên kết các hình ảnh logic với trí tưởng tượng riêng biệt, tạo dấu ấn để ghi nhớ tốt hơn, nếu được kết hợp với các phương pháp giáo dục trẻ khác như rèn luyện kĩ năng mềm, thuyết trình, thảo luận … trẻ sẽ được rèn luyện một cách tự nhiên nhất.

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ

Toán soroban là gì?

Chương trình Toán soroban là một chương trình học tính toán nhanh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Phương pháp này đã được rất nhiều phụ huynh trên thế giới áp dụng cho trẻ trong nhiều năm nay. Hơn nữa, Toán soroban là một sự kết hợp tuyệt vời giúp trẻ kích thích sáng tạo, suy nghĩ logic. Và giảm hẳn nỗi sợ hãi với môn toán học. Phương pháp học Toán soroban mang lại hiệu quả bất ngờ cho trẻ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban bí quyết giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung và phát triển não bộ toàn diện

Toán soroban – chìa khóa vàng giúp trẻ phát triển não bộ

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái . Đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong Toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Toán soroban – phương pháp học Toán ưu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện trí não như thế nào?

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toán Soroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt tính. Sẽ giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là bán cầu não phải. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Hơn nữa, khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính trong Toán soroban. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Bài Viết Liên Quan