Toán soroban – khi nào nên dạy con tiêu tiền? – Abacus Master

Có thể thấy rằng giáo dục tài chính cho trẻ hay dạy con cách tiêu tiền đang là một trong những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy dạy con tiêu tiền vào thời điểm nào là hợp lý? và dạy con cách tiêu tiền như thế nào? Cùng TTĐT Toán soroban tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

toán soroban khi nào dạy con tiêu tiền
Toán soroban – khi nào nên dạy con tiêu tiền

Độ tuổi nào là thích hợp để dạy con về tiền? – Toán soroban

Đây là một câu hỏi mà TTĐT Toán soroban thấy có rất nhiều câu trả lời khác nhau.

Theo TTĐT Toán soroban tìm hiểu, ở nhiều quốc gia trên thế giới họ giáo dục trẻ em về tiền từ rất sớm từ khi các con 4-5 tuổi. Thậm chí là dưới 3 tuổi như người Do Thái.

toán soroban dạy con sử dụng tiền
Độ tuổi nào là thích hợp để dạy con về tiền? – Toán soroban

Điển hình như ở Mỹ, trong chương trình học mẫu giáo trẻ đã được giáo dục về tiền, như chiếu các loại tiền lên màn hình để các con phân biệt được từng loại tiền. Sau đó giáo viên sẽ phân trẻ thành từng nhóm, mỗi nhóm được đưa một vài tờ tiền nhỏ, trẻ sẽ phải lên kế hoạch ra siêu thị mua món gì đó mà có thể chia đủ cho tất cả các bạn trong nhóm với số tiền được phát. TTĐT Toán soroban Abacus Master thấy rằng đây là một cách tiếp cận rất dễ thương về tiền.

Một số phương pháp giáo dục con cách quản lý tài chính – Toán soroban

1. Cung cấp các khoản tiền một cách khiêm tốn – Toán soroban

Chi những khoản tiền nhỏ vào cuối tuần hoặc cuối tháng để con có thể mua sắm một vài món đồ ưa thích là gợi ý tuyệt vời mà TTĐT Toán soroban Abacus Master giành cho bạn. Bởi điều này sẽ giúp các con học được nhiều điều.

Đầu tiên phải kể đến là sự kiên nhẫn. Bởi  TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng những bé giỏi kiên nhẫn hơn thường ít nóng giận, học tốt hơn sau này và có năng lực hòa đồng và lãnh đạo.

Thứ hai, theo Toán soroban Abacus Master con sẽ học được giá trị của đồng tiền và ước lượng mình có thể mua được gì từ số tiền này. Nếu phụ huynh luôn sẵn sàng mở hầu bao bất kì khi nào con hỏi tiền,  TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng con sẽ không học được gì về các khái niệm chi tiêu hay tiết kiệm.

toán soroban bí kíp quản lý tài chính
Cung cấp các khoản tiền một cách khiêm tốn – Toán soroban

2. Hãy để con tự mua món đồ mình thích – Toán soroban

Có một số đồ của các con mà các bậc phụ huynh sẽ thích tự mua cho chúng. Một vài món đồ rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển trí não, chẳng hạn như xe đạp hay đôi giầy thể thao. Tuy nhiên theo  TTĐT Toán soroban Abacus Master thì cũng có 1 số vật mà cha mẹ không thích chúng xuất hiện quá nhiều trong thời thơ ấu của trẻ. Chẳng hạn như truyện tranh hay trò chơi điện tử.

Tuy vậy, theo TTĐT Toán soroban Abacus Master đó lại là một cơ hội tốt để các bậc phụ huynh có thể dạy con cách lao động và tự mua thứ chúng thích, bất kể cha mẹ có thích thứ đó hay không. Nhưng nếu con nỗ lực thì cha mẹ hoàn toàn có thể cân nhắc việc trao cho chúng cơ hội. Hãy để con tiết kiệm số tiền có được hàng kì (tuần, tháng), làm việc nhà để có tiền, hay chơi trò – thuê – trả phí với chính chúng để giúp chúng có thêm tiền.

Nếu bạn thuê con để lau nhà hoặc bất kì việc, TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn hãy chắc chắn rằng không trả tiền quá nhiều. Vì đây là bài học, và con cần được học cách hiểu giá trị của đồng tiền và công lao động.

toán soroban dạy con tiết kiện tiền
Hãy để chúng tự mua món đồ mình thích – Toán soroban

3. Khuyến khích trẻ góp tiền cho các quỹ từ thiện – Toán soroban

Tiền bạc không chỉ là tích lũy tài sản, theo TTĐT Toán soroban Abacus Master đó còn là cách mỗi người đối xử với nhau. Theo đó, góp tiền giúp những người nghèo khó hay bị bệnh còn là cơ hội để cha mẹ dạy cho con cách đồng cảm nỗi đau và sự nghèo khó. Điều này sẽ giúp con hiểu được đồng tiền dù nhỏ sẽ có ích như nào với những người nghèo. TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng, đây là cách tốt để trẻ có trải nghiệm về giá trị đồng tiền, lòng lương thiện và sự tử tế.

4. Dạy trẻ về lãi suất – Toán soroban

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng theo TTĐT Toán soroban Abacus Master, thực tế là cha mẹ không cần phải là một chuyên gia tài chính để hiểu về lãi suất để có thể dạy cho con. Bởi vì cha mẹ hoàn toàn có thể đưa ra các quy ước cho riêng mình và cho con.

Chẳng hạn: Một gia đình quy ước, nếu con giữ được 90.000 đồng trong vòng 3 tháng, phụ huynh sẽ cho thêm 20.000 đồng vào tài khoản của con và được gọi là một khoản lãi trên số tiền con tiết kiệm được. Như vậy số tiền lãi sẽ nhiều hơn, theo thời gian và số tiền và con tiết kiệm được. Chẳng hạn 300.000 đồng cho khoản tiền 1 triệu đồng con giữ được trong 1 năm.

Lời khuyên của TTĐT Toán soroban Abacus Master là các bậc phụ huynh không nên có các kì hạn trả lãi quá dài, lên tới hàng tháng. Hầu hết con không đợi lâu được như vậy để học được một bài học. Khoảng thời gian khoảng một tuần hoặc vài tuần thường có hiệu quả hơn.

Bài Viết Liên Quan