Toán soroban – làm thế nào để nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ nhỏ?

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng, sự sáng tạo của một đứa trẻ là yếu tố bẩm sinh và không thể rèn luyện được. Song thực chất, sự sáng tạo của một đứa trẻ lại là kĩ năng hoàn toàn có thể rèn luyện được. Vậy có cách nào giúp con rèn luyện, nuôi dưỡng sự sáng tạo này. Cùng TTĐT Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu nhé! 

Dưới đây là một số ý tưởng giúp nuôi dưỡng sự sáng tạo trong trẻ mà TTĐT Toán sorobanAbacus Master tổng hợp được:

Cung cấp cho con những tài nguyên sáng tạo – Toán soroban

Tài nguyên mà TTĐT Toán soroban – Abacus Master muốn đề cập ở đây chính là thời gian. Một đứa trẻ cần rất nhiều thời gian cho trò chơi tưởng tượng không bị cản trở bởi sự hướng dẫn của người lớn. Chính vì vậy TTĐT Toán soroban – Abacus Master khuyên bạn nên tạo cho con những khoảng thời gian riêng để con thỏa sức sáng tạo.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cung cấp cho con những tài nguyên sáng tạo – Toán soroban

Ngoài ra, theo TTĐT Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu, không gian cũng là một tài nguyên mà trẻ cần. Hãy đừng quá bận tâm tới những mớ hỗn độn con bạn sáng tạo ra ở mọi nơi. Thay vào đó TTĐT Toán soroban – Abacus Master khuyên bạn hãy cho con một nơi cụ thể để có thể bày biện tùy ý. Chẳng hạn như: một góc trong phòng nào đó của gia đình để chơi Lego, chỗ phòng gác mái để diện đồ hay  một chỗ trong garage để vẽ….

Khích lệ trẻ đưa ra ý tưởng – Toán soroban

Khích lệ một lượng lớn những ý tưởng sáng tạo theo  TTĐT Toán soroban – Abacus Master đó là điều bất kì ba mẹ nào cũng nên làm. Song cũng đừng vì vậy mà vội đánh giá những ý tưởng mà trẻ nghĩ ra. Chẳng hạn như vào bữa tối, cha mẹ có thể nghĩ ra những hoạt động cho tuần tới. Đồng thời khuyến khích con sáng tạo ra những việc mà chúng chưa bao giờ làm trước đó.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Khích lệ trẻ đưa ra ý tưởng – Toán soroban

Khuyến khích trẻ mắc lỗi và thất bại – Toán soroban

Đúng vậy, thất bại – những trẻ sợ thất bại và sợ đánh giá sẽ giấu đi những ý tưởng sáng tạo của mình. TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn ãy chia sẻ những lỗi mà gần đây bạn mắc phải để cho chúng hiểu được rằng không sao cả khi chúng ta mắc lỗi.

Hãy kể cho bé tất cả mọi điều về nghệ sĩ, nhạc sĩ và những nhà khoa học yêu thích của bạn. Hãy chia sẻ niềm đam mê của bạn đối với kiến trúc, nhiếp ảnh hay ban nhạc mà lúc nào bạn cũng muốn nghe.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Khuyến khích trẻ mắc lỗi và thất bại – Toán soroban

Cho trẻ tự do khám phá và phát triển – Toán soroban

Cho phép trẻ có được sự tự do và tự trị để khám phá những ý tưởng của chúng và làm những gì chúng muốn

TTĐT Toán soroban khuyên bạn đừng quá hách dịch với các bé bởi đôi khi lại hóa “lươn ngắn còn chê chạch dài”. Bạn cũng nên dừng việc sống trong sợ hãi rằng chúng sẽ bị bắt cóc hay không vào được trường đại học danh tiếng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cho trẻ tự do khám phá và phát triển – Toán soroban

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ bị bắt cóc là rất thấp và tôi ở đây để cho bạn biết rằng tôi không phải là người hạnh phúc hơn khi đã được vào học trường Ivy League.

Có thể nói rằng những hạn chế bên ngoài – khiến cho chúng suy nghĩ và hành động theo luật lệ đã đặt ra, có thể làm giảm đi sự linh động trong suy nghĩ. Trong một nghiên cứu cho thấy, chỉ bằng việc giải thích cách lắp ghép một mô hình cũng đã làm giảm những cách sáng tạo mà trẻ nghĩ ra để hoàn thành nhiệm vụ này.

Khuyến khích trẻ đọc sách và tham gia hoạt động nghệ thuật – Toán soroban

Tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào khác hoạt động nghệ thuật để giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo
Hạn chế thời gian xem TV và ngồi trước màn hình để tạo cơ hội cho các hoạt động sáng tạo như tập duyệt lại một vở kịch, học vẽ, đọc từng quyển sách được viết bởi một tác giả yêu thích.

Cho con có cơ hội được thể hiện bản thân – Toán soroban

Hãy để chúng được bất đồng quan điểm với bạn. Khuyến khích chúng tìm ra nhiều hơn một con đường tiến đến giải pháp và nhiều hơn một giải pháp để giải quyết một vấn đề. Khi chúng thành công giải quyết một vấn đề, hãy yêu cầu chúng giải lại một lần nữa nhưng theo một cách mới (cùng một giải pháp nhưng con đường khác). Sau đó yêu cầu chúng tìm ra nhiều giải pháp hơn đối với cùng một vấn đề.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cho con có cơ hội được thể hiện bản thân – Toán soroban

Không thưởng cho trẻ vì đã thể hiện sự sáng tạo – Toán soroban

Những ưu đãi sẽ can thiệp vào quá trình sáng tạo, làm giảm chất lượng của những câu trả lời của trẻ và cả sự linh động trong suy nghĩ của chúng.

Cho phép trẻ phát triển quyền làm chủ trong các hoạt động sáng tạo mà bản thân chúng có động lực làm hơn là cố gắng thúc giục chúng bằng các phần thưởng và ưu đãi. Ví dụ như thay vì thưởng cho một đứa trẻ vì đã tập piano, hãy cho phép bé làm việc gì đó mà bé thích nhiều hơn- có thể là ngồi bên bàn học để vẽ hoặc học lớp khoa học chẳng hạn.

Cố gắng ngừng việc quá để tâm đến thành tích của trẻ – Toán soroban

Coi trọng quá trình hơn là thành quả. Đây là một cách để cha mẹ có thể làm được điều này là hỏi những câu hỏi về quá trình – Con có vui không? Con đã xong chưa? Con thích gì ở hoạt động đó?

Bài Viết Liên Quan