Toán soroban – lợi ích bất ngờ từ việc cho trẻ đọc thơ

Bạn có biết rằng những vần thơ có tác động tuyệt vời trong việc hỗ trợ trẻ phát triển các kĩ năng đọc, viết và nói?  Những vần thơ là một cách tiếp cận cuộc sống khá mới vẻ giúp con có trí tưởng tượng phong phú hơn. Cùng TTĐT Toán soroban Abacus Master khám phá những lợi ích tuyệt vời mà những vần thơ mang lại cho trẻ các mẹ nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giúp trẻ học thêm nhiều từ vựng – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, khi các bậc phụ huynh đọc cho con nghe một bài thơ mới, đó cũng là lúc các bé dễ dàng học thêm nhiều từ vựng mới. Điều này TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn dạy riêng rẽ từng từ. Tại sao lại như vậy?

Đó là bởi cấu trúc nhịp điệu của các câu thơ, do việc gieo vần giúp con dễ nghe, dễ ghi nhớ và nhanh chóng thuộc bài. Cha mẹ có thấy rằng khi nghe một bài hát nhiều lần, con thường hay ghi nhớ nhất là những từ cuối cùng của một câu. Ví dụ như: “Tóc bà trắng, màu trắng như…”, chỉ cần hát đến đây ngay lập tức bé sẽ hát theo “…mây”. Thơ thiếu nhi cũng như vậy, chúng có vần điệu nên con dễ dàng để học và ghi nhớ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Việc đọc thơ giúp trẻ học thêm nhiều từ vựng – Toán soroban

Phát triển sự nhận thức của trẻ về ngữ âm – Toán soroban

Theo Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, trẻ em đọc thơ theo nhịp điệu và các bé sẽ hiểu được về âm điệu, ngữ điệu và sự thay đổi giọng nói.

Với trẻ nhỏ rất khó để các bé nắm bắt được việc “lên bổng xuống trầm” khi nói. Đọc thơ giúp con chú trọng đến âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ, do đó xây dựng nhận thức về ngữ âm của con và giúp con củng cố nền tảng cho khả năng đọc sau này. Điều này thật tuyệt phải không nào!

Phát triển kỹ năng ghi nhớ – Toán soroban

TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng, khi nghe một bài thơ cũng là lúc trẻ em học  bài mẫu và trình tự sắp xếp các câu thơ, những nội dung xuyên suốt toàn bộ bài thơ. Khi con bắt đầu nhớ được bài thơ đó, con sẽ liên kết với các sự kiện âm thanh và hình ảnh, giúp phát triển kỹ năng ghi nhớ.

Không chỉ vậy TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng, đọc thơ hàng ngày sẽ giúp con thông thạo về việc ghi nhớ một cách tự nhiên nhất. Đây sẽ  là lợi thế rất lớn của con trong việc học các ngôn ngữ mới, đọc hiểu và toán học.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển kỹ năng ghi nhớ – Toán soroban

Phát triển khả năng thể hiện bản thân – Toán soroban

Những bài thơ thiếu nhi giúp con tự do bày tỏ cảm xúc với “khán giả”. TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng, đây là một hình thức thể hiện bản thân với sự sáng tạo của từ ngữ và xúc cảm để truyền tải thông điệp.

Khi con còn nhỏ xíu, khán giả của con là ông bà, bố mẹ – những người sẽ vỗ tay khen ngợi khi bé đọc hết một bài thơ hay. Khi lớn lên, khán giả sẽ là những người xung quanh, là thầy cô, là bạn bè… TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng trẻ dần dần sẽ tự rèn luyện cho mình kỹ năng thể hiện bản thân, bày tỏ cảm xúc..và tự tin trong giao tiếp và ứng xử.

Mỗi một bài thơ cho trẻ đều có vần điệu khác nhau, cảm xúc khác nhau và có thể khiến con trở nên tức giận hay yêu thương cũng với nhân vật trong bài thơ đó. TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ, việc đọc thơ giống như một trải nghiệm đối với trẻ, nó mang đến niềm đam mê và một thói quen rất tốt cho thiếu nhi ở mọi lứa tuổi.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển khả năng thể hiện bản thân – Toán soroban

Phát triển nhận thức về thể chất – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu,  con trẻ khi đọc thơ sẽ cảm nhận được sự phối hợp của từng nhịp thở, cử động của miệng và các cử chỉ khác khi kết hợp theo nhịp điệu của bài thơ. Đồng thời trong quá trình đọc thơ, con cũng sử dụng các cử chỉ và biểu cảm trên khuôn mặt để kết nối đầy cảm xúc với khán giả.

Một lợi ích tuyệt vời của việc đọc thơ thường xuyên đó là mang đến sự tự tin trong kỹ năng nói trước công chúng. Việc biết bày tỏ cảm xúc sớm sẽ làm cho con cảm thấy thoải mái hơn khi gặp những thách thức mới hay khi gặp gỡ những người mới và kết nối với xã hội bên ngoài.

TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyến khích các bậc phụ huynh dù có bận rộn đến mấy thì cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc thơ, đọc truyện và giao tiếp với các bé của mình. Và việc này nên được thực hiện ngay khi con còn nhỏ.

Bài Viết Liên Quan