Toán soroban – lợi ích tuyệt vời khi cho con đọc truyện tranh

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều muốn con có thói quen đọc các loại sách. Tuy nhiên truyện tranh lại không nằm trong đó. Bởi các bậc phụ huynh cho rằng đây đều là những cuốn sách vô bổ, làm con lơ là phân tâm việc học. Nhưng cha mẹ có biết rằng truyện tranh mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho trẻ nhỏ? Cùng TTĐT Toán soroban Abacus Master khám phá trong bài biết dưới đây nhé!

Phát triển khả năng tư duy – Toán soroban

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng truyện tranh chỉ đọc cho vui.  TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng điều này không hề sai đối với những truyện tranh thiếu đầu tư về cốt truyện hay hình ảnh thiếu hấp dẫn và nội dung sơ sài, thậm chí không phù hợp với lứa tuổi. Tuy nhiên nếu đó là một truyện tranh được đầu tư nội dung chỉnh chu lại có tác dụng rất tốt đối với não bộ của trẻ. Vì sao vậy?

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu giáo sư Dale Jacobs (2007) – từ Đại học Windsor (Anh) đã  nghiên cứu và chỉ ra rằng việc liên tục theo dõi từng tập truyện giúp các nơ-ron được kích thích và tạo kết nối. Hơn nữa não bộ sẽ xử lý nhiều hơn để hiểu nội dung câu chuyện qua từng trang truyện với nhiều hình ảnh, bối cảnh không gian và câu chữ khác nhau. Bởi ông cho rằng, càng dùng nhiều chức năng phân tích, tổng hợp cùng lúc, các liên kết nơ-ron thần kinh càng được hình thành nhiều hơn, khiến cho khả năng xử lý và liên kết thông tin của các bé ngày thêm nhạy bén.

Vì thế, TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng việc chọn lọc truyện tranh có nội dung tốt và phù hợp là bước đầu tiên để giúp các con phát tiển tư duy.

toán soroban cho trẻ đọ truyện tranh

Luyện tập thị giác tinh nhạy – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master được biết, nhiều bậc phụ huynh khá e ngại cho con tiếp xúc với truyện tranh vì nó khiến trẻ bị cận thị. Tuy nhiên thực tế là điều này chỉ xảy ra khi con đọc truyện trong điều kiện thiếu sáng quá lâu hoặc khi đọc truyện lén lút. Thay vì ‘cấm đoán’, TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn hãy dành cho con một không gian đủ ánh sáng và sắp xếp khoảng thời gian đọc truyện hợp lý. Đó là lúc bạn đang giúp cho thị giác của con có cơ hội được rèn luyện.

Khi đọc truyện tranh, mắt con cần chuyển động liên tục để tiếp nhận câu chuyện qua từng trang. Ánh nhìn của conđược điều hướng liên tục để tiếp nhận câu chữ, các hộp hội thoại của từng nhân vật, cách sắp xếp hình ảnh, bố cục thể hiện nội dung. Nếu phản xạ này được thực hiện thường xuyên, TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng thị giác của trẻ sẽ được rèn luyện tốt hơn, tăng độ nhạy và khả năng quan sát.

Tất nhiên, hãy giới hạn thời gian đọc truyện và nhắc trẻ thường xuyên chớp mắt trong suốt thời gian đọc để mắt bớt mỏi.

toán soroban luyện tập thị giác nhanh nhạy

Tiếp nhận kiến thức theo cách hấp dẫn – Toán soroban

Việc cung cấp kiến thức hữu ích không chỉ là đặc trưng riêng của sách/ truyện chữ. Truyện tranh cũng mở ra cho các bé một kho tàng kiến thức phong phú với vô vàn đề tài hữu ích được thể hiện bằng hình thức trực quan sinh động.

Nếu con là người thích những câu chuyện cổ tích, thần thoại, hãy mang về những quyển truyện tranh thuần Việt như Cây Tre Trăm Đốt, Ông Công Ông Táo,… hoặc truyện tranh nước ngoài như Chú Mèo Đi Hia, Công Chúa & Hạt Đậu, Truyện cổ Andersen,….

Ngoài ra, các bộ truyện tranh dạy kỹ năng sống rất đa dạng, cha mẹ có thể thoải mái chọn lựa cho trẻ những quyển truyện tranh vừa mang tính giải trí vừa có hiệu quả giáo dục. Ví dụ:Bộ sách bí kíp Montessori dạy trẻ tự lập….

toán soroban luyện khả năng tư duy cho trẻ

Tăng khả năng liên tưởng và suy luận – Toán soroban

Truyện tranh diễn đạt nội dung bằng hình ảnh, nên không ít cha mẹ cho rằng điều này khiến con mất khả năng suy luận và diễn đạt. Tuy nhiên theo TTĐT Toán soroban Abacus Master quan điểm này lại đi ngược với bản chất thật sự của truyện tranh, vốn là sự kết hợp hài hòa của hình ảnh và câu chữ.

Con có thể phát triển khả năng liên tưởng khi vừa đọc từng dòng chữ rồi đoán nghĩa của hình ảnh và ngược lại. Hơn nữa, những truyện tranh có bối cảnh liên quan đến cuộc sống thật, con càng dễ dàng hiểu những điều xung quanh mình.

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master, cha mẹ cũng có thể có thể tìm những quyển truyện tranh có câu chữ, lời kể không nhằm để giải thích hình ảnh, mà đang dẫn dắt câu chuyện đi tiếp. Việc này giúp trẻ hiểu được mối quan hệ giữa nguyên nhân – kết quả, cần thiết cho việc suy luận logic trong học tập sau này.

Bước khởi đầu cho tình yêu đọc sách – Toán soroban

Thói quen đọc sách có thể là điều phụ huynh muốn rèn luyện cho con mình ngay từ nhỏ. Nếu con chưa biết hết mặt chữ hay lười đọc sách thì việc đọc truyện tranh sẽ là cách tuyệt vời để tạo thói quen này.

Hình ảnh nhiều màu sắc chính là điểm cuốn hút các bé đầu tiên đến với trang sách. Tiếp đó, trẻ sẽ đọc chữ để hiểu toàn bộ câu chuyện. Nếu đọc truyện tranh đều đặn, các con có thể chuẩn bị cho mình vốn từ để có thể sẵn sàng đọc truyện chữ.

Hy vọng những lợi ích TTĐT Toán soroban Abacus Master vừa nêu sẽ giúp các bậc phụ huynh có cách nghĩ mới về truyện tranh và cùng con chọn lựa các quyển truyện tranh vừa giải trí, vừa học tập nhé

Bài Viết Liên Quan