Toán soroban – Những điều thú vị về bàn tính soroban

Bạn đã bao giờ bạn tò mò về bàn tính Soroban trong Toán soroban chưa? Rằng tại sao nó lại có cấu tạo như vậy? Từng hạt, từng bộ phận của bàn tính này có ý nghĩa gì? Câu trả lời sẽ vô cùng thú vị đó. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trẻ học toán Sorban cùng với bàn tính

Bàn tính soroban có từ bao giờ? – Toán soroban

Soroban là một bàn tính được người Nhật cải tiến, phát triển dựa trên bàn tính cổ Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng bàn tính là di người Trung Quốc phát minh ra. Nhưng thực tế, Soroban có nguồn gốc từ bàn tính cổ đại Hi Lạp, cách đây 26 thế kỷ. Sau đó chiếc bàn tính này lan truyền sang nhiều quốc gia khác, bằng những con đường khác nhau. Trong đó có Trung Quốc. Tại đây, người Trung Quốc đã tạo ra một loại bàn tính riêng gồm 2 hạt phía trên và 5 hạt phía dưới.  Vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến chỉ còn 1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới. Bàn tính Soroban lúc này đã trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bàn tính Soroban trong Toán soroban

Chiếc bàn tính Soroban trong Toán soroban vô cùng thích hợp cho việc tính toán hệ Thập phân. Bàn tính Soroban cùng với phương pháp Toán soroban được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt đây là loại bàn tính duy nhất còn giá trị đến tận ngày nay bất chấp sự phát triển của công nghệ với những máy tính bỏ túi hiện đại. Các trường cấp 3 tại Nhật ngày nay vẫn sử dụng bàn tính Soroban như một phần của Toán học.

Bàn tính soroban trong Toán soroban có gì khác biệt?

Bàn tính cổ Soroban thường được làm bằng gỗ đẹp mắt, được ưa chuộng đến tận ngày nay. Ngày nay, ngoài bàn tính bằng gỗ, chúng ta có thêm các bàn tính bằng nhựa, nhiều màu đa dạng, đẹp mắt. Tuy nhiên bàn tính bằng nhựa bàn tính bằng gỗ mang lại cảm giác tiếp xúc tốt hơn bàn tính bằng nhựa. Hơn nữa, âm thanh khi gảy hạt của bàn tính Soroban gỗ cũng thu hút và sống động hơn. Cho dù làm bằng chất liệu nào, thì bàn tính Soroban vẫn có cấu tạo chung gồm 5 phần:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Cấu trúc bàn tính Soroban trong Toán soroban
 1. Khung bàn tính soroban: có hình chữ nhật, là phần bao quanh bên ngoài bàn tính.
 2. Thanh ngang: chia bàn tính làm 2 phần riêng biệt
 3. Thanh gióng: xâu và giữ hạt bàn tính. Thường được làm bằng que tre tiện tròn chống gãy. Tùy vào độ lớn của số cần tính mà bàn tính Soroban có số thanh gióng khác nhau. Nhưng số lượng thanh gióng luôn là là số lẻ. Bàn tính Soroban phổ biến nhất là loại từ 10 – 23 cột. Vì kích thước nhỏ gọn, tiện dụng.
 4. Hạt bàn tính
 • Phần trên bàn tính mỗi hạt được quy ước bằng 5 đơn vị.
 • Phần dưới bàn tính gồm 4 hạt trên 1 thanh gióng, quy ước mỗi hạt là 1 đơn vị
 1. Điểm đơn vị:  chấm trắng trên thanh ngang (có thể không có)

Thanh đơn vị được xem như là hàng đơn vị. Phần bên phải của thanh đơn vị là để tính toán số thập phân. Thanh liền bên trái thanh đơn vị là hàng chục, thanh trái liền tiếp theo nữa là hàng trăm, sau đó hàng ngàn, hàng triệu, v.v

Hướng dẫn cách sử dụng cơ bản của bàn tính Soroban trong Toán soroban

Nguyên tắc sử dụng bàn tính Soroban trong Toán soroban khá thú vị. Nhiều người khi tiếp xúc lần đầu tiên với loại bàn tính này thường nghĩ nó khá phức tạp. Song thực tế bàn tính Soroban sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chỉ cho trẻ những điều cơ bản dưới đây là bé có thể làm quen với bài tính Soroban cũng như Toán soroban dễ dàng hơn.

 • Khi 1 hạt bên dưới tiến gần thanh ngang sẽ có giá trị là 1. Tương tự 2 hạt tiến gần có giá trị là 2…
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trong hình này phép tính có giá trị = 2 – Toán soroban
 • Khi 1 hạt bên trên thanh ngang tiến lại gần thanh ngang có giá trị là 5
 • Khi 1 hạt bên trên và 1 hạt bên dưới cùng tiến đến thanh ngang sẽ có giá trị là 6, tương tự với 7, 8 và 9.
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trong hình này phép tính có giá trị = 6 – Toán soroban
 • Khi các hạt rời xa hết thanh ngang thì phép tính toán sẽ có giá trị bằng 0.
 • Đối với các số kết hợp cả hàng chục và hàng đơn vị : 1 hạt đi lên bên cột hàng chục và 1 hạt đi lên bên hàng đơn vị có giá trị là 11, 1 hạt đi lên bên cột hàng chục và 1 hạt đi xuống bên cột đơn vị là 15, ….
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Trong hình này phép tính có giá trị = 12 – Toán soroban

Khi thực hiện các phép tính cộng trừ – Toán soroban

 • Ngón cái có nhiệm vụ gẩy các hạt bàn tính bên dưới thanh ngang đi lên ( thực hiện làm phép tính cộng),
 • Ngón trỏ gẩy các hạt bàn tính đi xuống ( thực hiện phép tính tính trừ).
 • Đối với hạt bàn tính bên trên thanh ngang sẽ sử dụng ngón trỏ để thực hiện cả cộng và trừ.

Bàn tính soroban có vai trò như thế nào trong chương trình Toán soroban

Bàn tính Soroban là một phần vô cùng quan trọng trong phương pháp Toán soroban. Đây là công cụ lý tưởng để các bạn nhỏ có thể tiếp cận với phương pháp Toán soroban vô cùng tuyệt vời này. Trong Toán soroban, trẻ sẽ được luyện tập với bàn tính Soroban trước. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ Toán soroban.

Toán soroban là một phần trong chương trình  Toán Luyện Trí Tuệ Abacus Master. Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master là thương hiệu toàn cầu, có mặt trên 27 quốc gia, với hàng trăm trung tâm đào tạo huấn luyện trẻ em môn Toán Trí Tuệ. Sử dụng bàn tính thật và ảo để tính toán ở tốc độ nhanh hơn máy tính với độ chính xác tuyệt đối.  Abacus Master Việt Nam tự hào khi là một trong những đơn vị đào tạo Toán soroban tại Việt Nam!

Bài Viết Liên Quan