Toán soroban – Những sai lầm của cha mẹ khiến con trở nên bướng bỉnh?

Bướng bỉnh, hay cáu giận, ném đồ, nằm ăn vạ… là những phản ứng thường gặp phải ở trẻ nhỏ. Việc con trẻ cáu giận hay bướng bỉnh là phản ứng rất bình thường. Tuy nhiên, một số cử chỉ của phụ huynh khi phản ứng với sự bướng bỉnh của con chưa đúng có thể làm trẻ càng bướng bỉnh hơn. Hãy cùng TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu những cách hành xử mà phụ huynh nên tránh trong trường hợp này nhé!

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Sai lầm 1: Chỉ tay vào mặt trẻ khi trẻ bướng bỉnh cáu giận – Toán soroban

1. Chỉ tay vào mặt trẻ khi trẻ bướng bỉnh cáu giận – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, khi trẻ bướng bỉnh hay cáu giận, nhiều phụ huynh thường đứng cao hơn hay ngồi thấp hơn và chỉ tay vào mặt trẻ.

Sự thật là khi đứng cao hơn và ngồi thấp hơn con là những tư thế không tốt để giải tỏa cảm xúc của con. Đặc biệt nếu bạn có thêm cử chỉ chỉ tay vào mặt trẻ. Điều này không hề mang lại hiệu quả.

Tư thế ngồi TTĐT Toán soroban Abacus Masterkhuyên là bạn và trẻ ở ngang tầm mắt nhau/ Bởi khi đó năng lượng của cơn giận sẽ bị xóa tan và con dễ lắng nghe bạn hơn. Các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên ngồi xuống hoặc bế trẻ ngồi trên ghế cao để bạn và trẻ có thể giao tiếp bằng mắt với nhau dễ dàng.

2. Tiếp tục la mắng khi con phản ứng lại – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master được biết, khi con có những biểu hiện chống lại bạn như chống nạnh, bịt tai, đánh trả lại bạn… là đến lúc cuộc tranh luận này nên dừng lại.

Do đó, khi gặp tình huống này, TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng đã đến lúc bạn cần cho trẻ 1 thời gian suy ngẫm, hãy ngừng tranh luận, giữ khuôn mặt nghiêm túc và đừng quan tâm đến hành vi của con. Bạn có thể yêu cầu con úp mặt vào tường và tự suy ngẫm. Trong thời gian đó, cha mẹ hãy tự yhưởng cho mình tách trà và tính thời gian time-out.

Toán soroban, Toán tư duy, Toan soroban, Toan tu duy
Sai lầm 2: Tiếp tục la mắng khi con phản ứng lại – Toán soroban

Trong trường hợp trẻ nhỏ quá bướng và quẩy khóc trên tay bạn. Hãy đặt con nằm xuống giường hoặc để ai khác bế, bạn hãy nghỉ ngơi. TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng sự kì diệu sẽ đến!

3. Nhặt những món đồ bé ném đi, kể cả thức ăn – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu việc trẻ ném đồ vật thường xảy ra do nhận thức trẻ chưa đủ phát triển để hiểu. Tuy nhiên hành động ném đồ của trẻ có thể sửa rất dễ dàng nếu như bạn không đi nhặt những món đồ lên. Nếu bạn cứ nhặt lên tại thời điểm con ném, thì con sẽ chuyển sang 1 trạng thái cảm xúc khác gọi là “đắc chí”, tức là vui thích như 1 trò chơi với mẹ. Con học được điều này, và mỗi lần giận thì lại ném để mẹ nhặt lên.

TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn rằng: Hãy cứ bình thường, không làm gì cả, không cần nhặt đồ khi trẻ ném. Hãy cứ đợi cho đến khi con bình tĩnh, Sau đó bạn hướng trẻ vào trò chơi “Phân loại đồ chơi trên sàn bỏ vào thùng”. TTĐT Toán soroban Abacus Master tin rằng sau vài lần cùng con làm điều này thỉ trẻ dần bỏ được hành vi xấu trên.

4. Kéo trẻ dậy khi trẻ nằm ăn vạ – Toán soroban

Việc trẻ nằm lăn ra sàn khóc khi bướng bỉnh là rất thông thường. Hành vi này của trẻ có thể xảy ra ở bất kì đâu.

Toán soroban, Toán tư duy, Toan soroban, Toan tu duy
Sai lầm 4: Kéo trẻ dậy khi trẻ nằm ăn vạ – Toán soroban

TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn: Đừng cố kéo bé lên khi bé muốn ném cơn giận của mình xuống sàn nhà. Khi bạn làm vậy con thực sự phản ứng lại rất mạnh mẽ và cơn giận sẽ vẫn cháy âm ỉ. Hãy đợi tầm vài phút tùy vào tình huống và mức độ giận dữ của con. Trước việc học cách điều chỉnh cảm xúc, trẻ đôi lúc bối rối và ném cảm xúc đó xuống sàn nhà, trẻ cần những phút giây để cảm xúc được bộc lộ. Sau thời gian bộc lộ cảm xúc, bạn nhẹ nhàng ngồi xuống thấp/tựa gối xuống sàn nhà và hỏi: Con có muốn đứng dậy không, chúng ta sẽ nói chuyện.

Bài Viết Liên Quan