Toán soroban – phương pháp hiệu quả phát triển tư duy

Theo các nghiên cứu thì giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tư duy và não bộ cho trẻ. Chính vì vậy nhiều ba mẹ có con trong độ tuổi này đã tìm đến các phương pháp học giúp trẻ phát triển tư duy. Trong đó phải kể đến phương pháp Toán soroban – phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy và não bộ toàn diện. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt của Toán soroban và toán bàn tay

Toán soroban và Toán bàn tay là 2 phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy phổ biến trên thế giới. Vậy 2 phương pháp này khác nhau như thế nào?

1. Toán bàn tay – Toán soroban

Toán bàn tay hay còn gọi là Finger math là phương pháp thiết kế dành riêng cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Canada, Mỹ..

Trong độ tuổi 1-5 tuổi trẻ rất ham chơi, khả năng tập trung kém. Vì vậy Toán bàn tay đã được xây dựng với mục đích giúp trẻ làm quen với Toán học mà không hề nhàm chán. Nhiều ba mẹ cho rằng con trong độ tuổi này còn quá nhỏ. Không nhất thiết phải bắt trẻ học từ bây giờ. Nhưng ba mẹ có biết rằng những giai đoạn đầu đời là gia đoạn vàng giúp bé phát triển tư duy và trí não. Nếu bỏ qua giai đoạn này thì thật đáng tiếc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phương pháp học toán tư duy Finger Math

Phạm vi tính toán của toán bàn tay chỉ từ 0 – 99.  Trong đó trẻ vừa dùng 10 ngón tay như đang chơi đùa vừa thực hiện các phép tính. Không cần phụ thuộc các công cụ toán học nào như flashcard, que tính,…. Trẻ hoàn toàn có thể nhận biết và tính đơn giản được chỉ sau hai tuần rèn luyện chương trình này.

2. Toán soroban

Toán bàn tay là phương pháp hiệu quả, đơn giản giúp trẻ tiếp cận các phép tính đơn giản. Tuy nhiên với những phép tính lớn hơn. Hay độ tuổi cao hơn thì phương pháp này không thể đáp ứng. Lúc này Toán soroban là phương pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Bàn tính Soroban

Toán soroban là chương trình thiết kế dành riêng cho trẻ trong độ tuổi từ 6-12 tuổi. Đây là phương pháp học siêu việt với những hiệu quả đáng kinh ngạc đến từ Nhật Bản. Trẻ sẽ được sử dụng bàn tính Soroban để tính toán trong giai đoạn đầu. Khi thành thạo, trẻ sẽ được chuyển qua giai đoạn tiếp theo để tính toán với bàn tính ảo. Quá trình này sẽ giúp trẻ phát triển nhiều khả năng như ghi nhớ, tập trung, tính toán nhanh.. Đặc biệt là khả năng tư duy.

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy 

Phát triển trí não có mối quan hệ mật thiết đến sự phát triển tư duy của trẻ. Chương trình Toán soroban được nghiên cứu là chương trình giúp trẻ phát triển tư duy và não bộ. Với những lý do sau:

  • Phương pháp Toán soroban là sự phối hợp giữa việc sử dụng đôi tay và hai bán cầu não. Điều này diễn ra trong suốt quá trình tính toán. Hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay sẽ kích thích sự phát triển của toàn bộ bộ não.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Một buổi học Toán soroban tại Abacus master
  • Việc sử dụng bàn tính trong Toán soroban bằng cả hai tay còn kích thích sự phát triển của nhiều giác quan. Trong đó phải kể đến thị giác, thính giác, xúc giác. Đồng thời tất cả các cơ của trẻ hoạt động cùng lúc và hài hòa trong suốt quá trình học Toán soroban. Bởi trẻ sẽ phải phối hợp cả tay, mắt và trí não mới có thể đưa ra được kết quả chính xác. Hàng loạt các hành động như nhớ, tập trung, nhìn, phân tích, đánh giá và kiểm soát trong trí não luôn đi cùng với các phép toán vô cùng nhanh và chính xác.
  • Trong Toán soroban 2 bán cầu não được sử dụng liên tục. Chúng sẽ kiểm tra hoạt động của hai tay cùng lúc. Điều này giúp 2 bán cầu não phát triển cân bằng. Điều mà rất ít phương pháp hiện nay làm được.

Abacus Master – trung tâm đào tạo Toán soroban toàn cầu

Hiện tại ở Việt Nam, Abacus Master là đơn vị toàn cầu duy nhất đang giảng dạy toán Tư duy Abacus nói chung và Toán soroban nói riêng. Hệ thống toàn cầu giúp Abacus Master có bộ phận học thuật bài bản. Liên tục nâng cấp nội dung trong chương trình Toán soroban. Từ đó giúp việc học tập và rèn luyện ngày càng hiệu quả hơn. Vượt xa các đơn vị chỉ sử dụng cùng một nội dung qua nhiều năm hoạt động.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
toán soroban tại abacus

Các trung tâm đào tạo của Abacus Master đã được triển khai và hoạt động sôi nổi tại các quốc gia trên thế giới. Trong đó phải kể đến:  Ấn Độ, Việt Nam, Anh, Thụy Sỹ, Ai Cập, Iran, Oman, Ghana, Maroc, Ireland. Các trung tâm này đã đào tạo hàng trăm ngàn học sinh trong suốt năm năm qua.

Chính vì vậy, phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn chương trình Toán soroban cho bé. Hãy cùng bé đến với Abacus Master để được học Toán soroban trong môi trường tốt nhất.

 

Bài Viết Liên Quan