Toán soroban – tận dụng tối đa tiềm năng của não phải

Toán soroban được biết tới là phương pháp học Toán tư duy giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ, đặc biệt là não phải. Điều mà rất ít phương pháp tư duy hiện nay có thể làm được. Cũng bởi lẽ đó mà Toán soroban nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh Việt. Mặc dù phương pháp này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian ngắn. Vậy tại sao lại phải phát triển não phải và Toán soroban tận dụng tối đa tiềm năng của não phải như thế nào? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Cân bằng sự phát triển não bộ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến trí tuệ của trẻ

 

Tại sao phải phát triển não phải? – Toán soroban

Bộ não của chúng ta được chia làm hai bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bên bán cầu sẽ thực hiện các chức năng nhất định.  Nếu bán cầu não phải đảm nhiệm sự phát triển tư duy sáng tạo. Thì bán cầu trái lại chịu trách nhiệm phát triển tư duy logic. Hơn nữa trên thế giới có tới 80% người thuận tay phải. Điều này có nghĩa rằng chúng ta đang sử dụng não trái nhiều hơn não phải. Bởi não trái có chức năng điều khiển tay phải và não phải điều khiển tay trái.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Hơn nữa quá trình từ thị giác tới phản ứng của những người thuận tay trái và tay phải có sự khác nhau. Ở người thuận tay trái: “bán cầu não phải – tay trái”. Ở người thuận tay phải, đường nối thần kinh có dạng: “bán cầu não phải – bán cầu não trái – tay phải”. Rõ ràng thông tin từ thị giác đến động tác ở người thuận tay trái nhanh hơn giúp họ phản ứng nhanh hơn.

Hiện nay, với phương pháp giáo dục của cả phụ huynh và nhà trường đang có xu hướng sử dụng não trái nhiều hơn. Do vậy, chương trình Toán soroban ra đời  nhằm mục đích mang đến sự phát triển cân bằng giữa hai bán cầu não. Đặc biệt là sự phát triển của não phải.

Những khả năng nào được nâng cao bán cầu não phải được phát triển? – Toán soroban 

Bạn sẽ bất ngờ về câu trả lời đó, bởi rất nhiều khả năng sẽ được “đánh thức” khi phát triển bán cầu não phải. Đó là:

 • Khả năng suy đoán
 • Khả năng biểu hiện sáng tạo
 • Khả năng tư duy cá tính
 • Khả năng thay đổi tư duy
 •  Khả năng quan sát
 • Khả năng phân biệt
 • Khả năng tổ chức
 • Khả năng thấm nhuần
 • Khả năng hoán vị suy xét
 • Khả năng nhận biết hình vẽ,  hình thái,  đối xứng
 • Khả năng phán đoán vị trí
 • Khả năng cảm nhận không gian
 • Khả năng phân tích quy luật
 • Khả năng diễn dịch
 • Khả năng nhận biết bộ phận và chỉnh thể
 • Khả năng tập trung chú ý
 • Tính lưu loát
 • Khả năng ghi nhớ thị giác

Có thể thấy rằng, tiềm năng của não phải là vô cùng lớn. Trong khi Toán soroban lại là phương pháp tư duy kích thích não bộ phát triển cân bằng 2 bán cầu não. Điều này có nghĩa rằng Toán soroban là phương pháp

Toán soroban có vai trò như thế nào với phát triển não bộ?

Toán soroban được coi là giải pháp hoàn hảo giúp trẻ phát triển não bộ Toàn diện.

Chương trình Toán soroban có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nếu bạn còn hoài nghi về tính hiệu quả của phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể an tâm. Bởi hiệu quả của Toán soroban đã được kiểm chứng bởi các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Nhật Bản và Mỹ. Toán soroban được coi là giải pháp hoàn hảo giúp trẻ phát triển não bộ Toàn diện.

Toán soroban giống như một bức tranh vô cùng sống động, các phép tính, các con số trong toán học bỗng chốc thu bé lại, gói gọn nằm trên các hạt bàn tính. Sự di chuyển của các hạt bàn tính trong Toán soroban để thực hiện các phép tính, giúp bé những nhận biết về mầu sắc, hình ảnh và không gian. Đồng thời với việc sử dụng bàn tính Soroban trong Toán soroban não phải của trẻ sẽ được phát triển một cách tối ưu nhất.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban với bàn tính Soroban

Điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán sorban giúp trẻ phát triển toàn diện

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Kết:

Với những đặc tính ưu việt như trên, Chương trình Toán soroban đem đến nhiều trải nghiệm thú vị giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng não bộ. Đặc biệt là tiềm năng não phải. Điều mà rất ít phương pháp tư duy hiện nay có thể làm được. Abacus Master tự hào là đơn vị đào tạo Toán soroban hàng đầu tại Tp.HCM. Hãy đến Abacus Master để bé được trải nghiệm môi trường học Toán soroban lý tưởng nhất.

Bài Viết Liên Quan