Toán soroban – Tìm hiểu tác hại của thiết bị di động đến trẻ nhỏ

Nhiều cha mẹ ngày nay tỏ ra rất thoải mái trong việc cho con sử dụng điện thoại của mình. Nguy hiểm hơn là nhều phụ huynh còn sắm luôn cho con một chiếc điện thoại. Tuy nhiên phụ huynh có biết rằng việc này đem lại những tác hại khôn lường đối với trẻ. Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu tác hại của thiết bị di động đến trẻ nhỏ và biện pháp giúp trẻ bớt lệ thuộc vào các thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé! 

Tác hại khôn lường từ thiết bị di động – Toán soroban

Toán soroban – Thiết bị di động làm hạn chế khả năng giao tiếp

Theo trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master tìm hiểu. Với trẻ nhỏ, giọng nói, sự tiếp xúc và chơi đùa cùng bố mẹ chính là những yếu tố quan trọng giúp hình thành khả năng giao tiếp. Song với việc chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại hàng ngày sẽ khiến cho thời gian giao tiếp cùng ba mẹ của trẻ hạn chế hơn. Điều này sẽ tạo ra khoảng cách vô hình giữa chính trẻ và cha mẹ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Sử dụng smartphone làm giảm khả năng giao tiếp của trẻ – Toán soroban

Toán soroban –  Thiết bị di động làm giảm khả năng học tập

Một số bậc cha mẹ hay nói rằng con thông minh khi có thể sử dụng thành thạo điện thoại. Ngay những lần đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên, theo tổng hợp của trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master. Những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng việc sử dụng smartphone sẽ làm giảm khả năng tập trung của trẻ. Khả năng vận động và giao tiếp cũng bị giảm theo. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng học tập của trẻ.

Ngoài ra, giấc ngủ của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Bé sẽ khó ngủ ngon khi dùng điện thoại trước khi ngủ. Cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc học của bé ở trường.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ – Toán soroban

Toán soroban –  Thiết bị di động làm tăng nguy cơ bị trầm cảm

Các nhà khoa học tại Anh đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy rằng trẻ em sử dụng máy tính bảng, smartphone trên 2 giờ mỗi ngày có thể gặp những vấn đề như lo âu, rối loạn hành vi, trầm cảm,… Việc hạn chế giao tiếp và chỉ tập trung vào các trò chơi, ứng dụng trên smartphone sẽ khiến con cảm thấy khó khăn hơn khi tiếp xúc với bố mẹ,  bạn bè và chỉ muốn thu mình trong những thiết bị thông minh. Chưa kể đến việc một số video, trò chơi mang tính bạo lực còn có thể khiến con trở nên cộc cằn, hung hăng.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban –  Thiết bị di động làm tăng nguy cơ bị trầm cảm

Toán soroban – giải pháp giúp trẻ bớt lệ thuộc vào thiết bị điện tử

Chương trình Toán soroban là giải pháp được nhiều phụ huynh tìm đến như một phương pháp giúp con bớt lệ thuộc vào các thiết bị di động

Cũng có nhiều phụ huynh cho rằng, con không cần học Toán soroban, những phép tính toán phức tạp con chỉ cần sử dụng máy tính là được. Song phụ huynh không biết rằng, Toán soroban mang lại cho con nhiều hơn những gì mà ba mẹ nghĩ. Không phải ngẫu nhiên mà chương trình Toán soroban lại được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới đến như vậy.

Điển hình như tại Nhật Bản – cái nôi của Toán soroban, đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới,  trong cặp sách của mỗi em nhỏ đều có chiếc bàn tính Soroban. Toán soroban cùng với bàn tính Soroban đã trở thành một phần không thể thiếu, là người bạn của mỗi em nhỏ tại quốc gia này.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Việc cho trẻ học và sử dụng bàn tính trong chương trình Toán soroban là rất tốt. Bởi Toán soroban sẽ là công cụ quan trọng  giúp trẻ phát triển toàn diện và góp phần nâng cao, xây dựng những kĩ năng cần thiết khác trong suốt cuộc đời trẻ. Đặc biệt Toán soroban giúp trẻ hào hứng với việc học hơn. Không còn ham hay bị thu hút bởi các thiết bị di động. Nhờ vậy mà trẻ bớt lệ thuộc vào những thiết bị này hơn.

Hiệu quả bất ngờ từ bàn tính Soroban trong Toán soroban

Bạn có biết rằng có tới hơn 80% dân số trên thế giới là những người thuận tay phải. Điều này đồng nghĩa với việc bán cầu não trái của chúng ta có điều kiện phát triển hơn so với bán cầu não phải.  Thực tế cho thấy rằng con người có vẻ như đang bằng lòng với việc sử dụng bán cầu trái nhiều hơn trong toán học. Trong khi bán cầu não phải của chúng ta lại có sự sáng tạo gấp hàng nghìn lần so với bán cầu não trái. Song khi tiếp xúc với Toán soroban trẻ sẽ có điều kiện phát triển cân bằng não bộ, sử dụng đồng thời cả 2 bán cầu não cho quá trình tư duy.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy soroban – phương pháp học ưu việt đến từ Nhật Bản

Nhờ đó mà hàng loạt khả năng cần thiết khác cũng được trau dồi. Chẳng hạn như khả năng ghi nhớ, khả năng hình dung, tưởng tượng, tập trung, tính nhẩm… Đó là lý do vì sao Toán soroban được coi là phương pháp ưu việt giúp trẻ phát triển toàn diện.

Bài Viết Liên Quan