Toán soroban – Tổng hợp những sai lầm khi dạy con của cha mẹ Việt (P1)

Mang lại những điều tốt nhất cho con là mong muốn của bất kì phụ huynh nào. Muốn vậy, phương pháp nuôi dạy trẻ được xem là yếu tố quyết định. Để có thể nuôi dạy con tốt nhất, phụ huynh Việt cần phát hiện ra những sau lầm trong các dạy con của mình. Từ đó điều chỉnh và tiếp cận với những phương pháp nuôi dạy trẻ đúng đắn hơn. Bởi đôi khi, chính các bậc làm cha mẹ cũng không nhận thức được rằng phương pháp mình đang dạy con là sai lầm. Hiểu được điều này, Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master đã giúp bạn tổng hợp những sai lầm mà các phụ huynh cần tránh trong quá trình nuôi dạy con. 

Trong khuôn khổ bài viết này, Abacus Master xin chia sẻ đến bạn đọc 5 sai lầm đầu tiên mà phụ huynh Việt hay mắc phải.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – Tổng hợp những sai lầm khi dạy con của cha mẹ Việt (P1)

1. Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi – Toán soroban

Cùng TTĐT Toán soroban Abacus Master xét một ví dụ nhé.  Khi con làm đổ thức ăn lên bàn ăn và thông thường các phụ huynh sẽ ngay lập tức nổi cơn thịnh nộ, la mắng trẻ. Đây là một phản ứng thái quá đối với hành động của con. Bởi khi trẻ thấy cha mẹ tức giận và la mắng như vậy sẽ càng cảm thấy có lỗi, sợ hãi. Kết quả là trẻ sẽ òa khóc, điều này lại càng khiến chúng ta căng thẳng hơn và rất dễ xảy ra xung đột.

Thay vào đó, TTĐT Toán soroban Abacus Master  nghĩ ba mẹ hãy bình tĩnh và cùng con cùng dọn dẹp đống lộn xộn: “Chúng ta cùng dọn bàn ăn cho sạch nhé”. TTĐT Toán soroban Abacus Master  tin rằng con cũng sẽ có phản ứng tích cực với lời đề nghị không thể tốt hơn của mẹ thay vì bật khóc, sợ sệt.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi – Toán soroban

2. Thường xuyên phàn nàn về cuộc sống trước mặt con – Toán soroban

Sự xô bồ, mỏi mệt từ cuộc sống, từ việc lo cơm áo gạo tiền, đôi khi khiến phụ huynh bực dọc, stress. Tuy nhiên lời khuyên mà TTĐT Toán soroban Abacus Master dành cho bạn: Không nên than vãn những vấn đề này trước mặt con. Bởi điều này sẽ tạo ra một môi trường không lành mạnh đối với con trẻ.

Trẻ liên tục phải hứng chịu sự trút giận của người lớn, dẫn đến khả năng trẻ cũng bị căng thẳng và lo lắng theo cùng. Thậm chí, con còn cho rằng minh lý do khiến cha mẹ cảm thấy mệt mỏi như vậy không, và nếu không có con thì liệu cha mẹ có giảm bớt áp lực đi không?

3. Liên tục phàn nàn, trách mắng con – Toán soroban

TTĐT Toán soroban Abacus Master không phụ nhận rằng những lời trách mắng có tác dụng giúp trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và cải thiện tốt hơn. Thế nhưng TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng nếu phụ huynh liên tục phàn nàn, chỉ trích con mọi lúc mọi nơi thì sẽ phản tác dụng. Thậm chí còn khiến con trẻ trở nên nhút nhát và không còn muốn tâm sự với cha mẹ nữa. Điều này chắc chắn sẽ khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên xấu đi.

Chưa hết con sẽ cảm thấy xấu hổ và tự ti hơn nếu cha mẹ liên tục chỉ trích la mắng lỗi của trẻ. Thay vì động viên và khuyến khích hành động tốt, thành tích mà trẻ đã đạt được.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Liên tục phàn nàn, trách mắng con là sai lầm – Toán soroban

4. Không giữ đúng lời hứa với con – Toán soroban

TTĐT Toán soroban Abacus Master tin chắc rằng rất nhiều phụ huynh thường mắc lỗi khi từ chối yêu cầu của con. Vậy lỗi ở đâu? Lỗi ở việc bạn từ chối yêu cầu của con bằng những lời hứa suông. Chẳng hạn, khi muốn con ở nhà, ch mẹ sẽ nói rằng “Con ở nhà ngoan, mẹ đi về sẽ mua kẹo/đồ chơi cho con”. Bạn cứ nghĩ thế là xong, nhưng lại không biết rằng con sẽ ở nhà cả buổi để đợi mình. Ngóng trông những phần quà từ bạn. Bạn có thể sẽ quên ngay lời hứa đó, nhưng con thì không.

TTĐT Toán soroban Abacus Master  cho rằng việc giữ lời hứa với trẻ, tạo sự tin tưởng. Điều này giống như cầu nối niềm tin giữa cha mẹ và con cái. Chính vì vậy TTĐT Toán soroban Abacus Master khuyên bạn khi đã hứa với con trẻ điều gì, hãy cố gắng thực hiện lời hứa của mình. Có như vậy con mới có sự tin cậy vào cha mẹ đồng thời hình thành thói quen giữ lời hứa sau này.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

5. Nói xấu người khác trước mặt con – Toán soroban

Cha mẹ luôn là tấm gương sáng cho bất kì đứa trẻ nào. Ba mẹ trong mắt con trẻ vô cùng hoàn hảo. Vậy nên việc cha mẹ dù vô tình hay cố ý nói xấu người khác trước mặt con. Dù người đó là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm.  TTĐT Toán soroban Abacus Master đây cũng không phải là cách hay và hoàn toàn không nên. Bạn nên nhớ rằng bất kì hành động nào của bạn theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực đều có thể ảnh hưởng tới con cái của mình.  Kể cả những lời nói bình phẩm, nhận xét là vô hại nhưng trẻ cũng sẽ ấn tượng và đặt nghi vấn, khiến mối quan hệ giữa trẻ và người đó xấu đi.

Trên đây là 5 sai lầm mà các phụ huynh Việt hay mắc phải nhất khi dạy con mà Toán soroban tổng hợp được. Cùng đón đọc những sai lầm khác mà ba mẹ Việt hay mắc phải trong bài viết tiếp theo nhé!

Bài Viết Liên Quan