Toán soroban – Tổng hợp những sai lầm khi dạy con của cha mẹ Việt (P2)

Trong phần trước TTĐT Toán soroban Abacus Master đã chia sẻ đến bạn 5 sai lầm đầu tiên trong seri những sai lầm thường gặp khi dạy con của ba mẹ Việt. Tiếp nối phần trước, hãy cùng TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu 5 sai lầm tiếp theo mà phụ huynh cần tránh khi dạy con. 

Xem thêm: Toán soroban – Tổng hợp những sai lầm khi dạy con của cha mẹ Việt (P1)

1. Giám sát, bảo vệ con quá mức – Toán soroban

Rất nhiều phụ huynh Việt luôn giám sát và bảo vệ con một cách thái quá. Họ can thiệp quá sâu vào các mối quan hệ bạn bè của con, xem con chơi với những ai, có đua đòi hư hỏng hay không. Thậm chí còn cấm đoán con được chơi với người này, không được chơi với người kia. TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng trẻ cảm thấy bị áp lực và không được tôn trọng, lâu dần các phụ huynh vô tình biến con thành đứa con ỷ lại và không thể phát triển các kĩ năng sống cần thiết.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Sai lầm phụ huynh hay gặp phải đó là giám sát và bảo vệ con một cách thái quá – Toán soroban

2. Sắp xếp thời gian biểu cho con quá khắt khe – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tổng hợp, có  nhiều phụ huynh nghĩ rằng áp đặt cho trẻ 1 thời gian biểu khắt khe sẽ giúp trẻ vào khuôn khổ, đi theo đúng lộ trình phát triển. Tuy nhiên TTĐT Toán soroban Abacus Master nhắc bạn rằng con vẫn là những đứa trẻ, và con rất cần những khoảng thời gian được hoàn toàn thoải mái, tự do, không gò ép để vui chơi, sáng tạo.

Nếu cha mẹ quá ép con vào khuôn khổ mà không quan tâm đến nhu cầu chính đáng của con thì hệ quả tất yếu là sự mệt mỏi, buồn phiền. Con sẽ không còn hứng thú, nhiệt tình nữa. Chính vì vậy, TTĐT Toán soroban Abacus Master cho rằng cha mẹ cần bố trí, sắp xếp cho con thời gian biểu hợp lý và lắng nghe nguyện vọng, mong muốn chính đáng của trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ mệt mỏi khi bị quá ép buộc – Toán soroban

3. Để trẻ quá tự do, không đặt ra quy tắc – Toán soroban

Khi trẻ tự do, trẻ có cơ hội làm những gì chúng thích, thoải mái sáng tạo, tư duy. Nhờ đó trẻ có cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên điền này không đồng nghĩa với việc cha mẹ thả lỏng để mặc con tự hoạt động mà không có quy định. Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master việc đặt ra các quy tắc cần thiết sẽ giúp con nhận thức được những gì có thể làm và không thể làm. Đồng thời phụ huynh cũng cần phải giải thích nguyên nhân của những nguyên tắc đó chứ không chỉ đơn thuần là đặt ra và ép trẻ làm theo.

4. So sánh con với “con nhà người ta” – Toán soroban

Sự tự tin của một đứa trẻ  là tố chất cần thiết cho thành công trong tương lai. Nhưng sự tư tin ấy sẽ bị dập tắt nếu cha mẹ không ngừng so sánh. Việc so sánh con với các bạn khác, các anh chị sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con.

TTĐT Toán soroban Abacus Master giám chắc rằng, không ít phụthường xuyên nói với con rằng: “Con nhà người ta vừa học giỏi lại ngoan ngoãn; Con nhìn bạn A nhà bác B mà xem, bạn con được điểm cao vậy cơ mà.…”. Những câu so sánh như vậy sẽ làm con cảm thấy xấu hổ và cho rằng bản thân mình không có gì đáng để tự hào và được cha mẹ coi trọng. Từ đó dần tự ti và sống khép mình với mọi người xung quanh, thậm chí là cả ba mẹ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
So sánh con với “con nhà người ta” – Toán soroban

5. Nuông chiều con quá đà – Toán soroban

Theo TTĐT Toán soroban Abacus Master tìm hiểu, rất nhiều phụ huynh Việt thường có thói quen nuông chiều con cái và luôn đáp ứng mọi yêu cầu của con, con đòi gì mua nấy. Nhưng lại hông nghĩ rằng hành động này lại ảnh hưởng xấu đến trẻ sau này.

Khi trẻ được đáp ứng mọi yêu cầu, trẻ trở nên tự mãn, dần có thói quen chỉ biết hưởng thụ và tỏ ra bướng bỉnh. Thậm chí là cáu giận nếu bất ngờ bị từ chối. Việc làm này của bạn vô tình đã biến con trở thành một đứa trẻ hư.

Chính vì vậy TTĐT Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng việc cưng chiều con cái, tuy là một tình cảm thiêng liêng, nhưng nếu cưng chiều quá mức thì lại lại phản tác dụng, khiến con hư hỏng. Đây là sai lầm trong cách dạy con của không ít bậc phụ huynh mà TTĐT Toán soroban Abacus Master tổng hợp được.

Kết:

Nhận ra sai lầm trong cách nuôi dạy con của cha mẹ là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên phụ huynh cần nhìn thẳng vào thực tế, và chấp nhận những sai lầm trong việc dạy con mà họ luôn cho là đúng. Hi vọng những sai lầm và TTĐT Toán soroban Abacus Master tổng hợp trên sẽ giúp được các bậc phụ huynh cải thiện phương pháp giáo dục con cái và có cách nuôi dạy con tích cực hơn.

Bài Viết Liên Quan