Toán soroban – Trí thông minh của trẻ chịu tác động từ những yếu tố nào?

Nhiều người cho rằng trí thông minh của một đứa trẻ là một yếu tố di truyền. Tuy nhiên điều này lại không hoàn toàn đúng. Bởi trí thông minh của trẻ chịu ảnh hưởng từ bố mẹ là chính xác. Nhưng không phải là tất cả. Trí thông minh của trẻ chịu tác động từ nhiều yếu tố khác ngoài di truyền. Vậy đó là những yếu tố nào? Và có phương pháp nào rèn luyện trí thông minh cho trẻ không? Cùng trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master tìm hiểu nhé! 

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ – Toán soroban

Yếu tố di truyền – Toán soroban

Các nhà khoa học Queensland (Australia) đã thực hiện một nghiên cứu trên hàng ngàn đứa trẻ ở 4 quốc gia trên Thế giới. Và đưa ra được kết luận rằng yếu tố di truyền quyết định từ 20 -40% chỉ số IQ của một đứa trẻ. Điều này cho thấy rằng, phần lớn trí thông minh của trẻ là do di truyền tác động. Tuy nhiên không phải chiếm 100%. Vì thế, những phụ huynh có IQ cao đừng vội chủ quan về trí thông minh của con mình. Mà quên mất những biện pháp nuôi dạy phù hợp để tăng cường trí thông minh của trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
di truyền quyết định từ 20 -40% chỉ số IQ của một đứa trẻ – Toán soroban

Yếu tố dinh dưỡng – Toán soroban

Theo Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master tìm hiểu. Trí thông minh của trẻ không chỉ được di truyền từ bố mje mà còn chịu tác động trực tiếp từ nguồn dinh dưỡng hấp thu.

Bạn có biết rằng ở những tháng cuối thai kì và 2 năm đầu đời là giai đoạn não bộ của một trẻ phát triển nhanh nhất. Trong giai đoạn này, bé cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Nhất là DHA, axit folic, cholin, sắt, i-ốt,… để hoàn thiện sự phát triển của trí não. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng quan trọng được hấp thu từ sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Đây là nguồn dinh dưỡng có tác động rất lớn đến trí não của trẻ. Vì thế Trung tâm đào tạo Toán soroban Abacus Master nghĩ rằng nếu không có lí do nào đặc biệt,  nên nuôicác bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để giúp trẻ thông minh hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Thông minh không chỉ từ di truyền mà còn từ dinh dưỡng – Toán soroban

Môi trường sống – Toán soroban

Ngoài những tác động từ di truyền và dinh dưỡng thì theo tìm hiểu của Trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master,  trí thông minh của bé cũng chịu sự tác động lớn từ môi trường sống xung quanh. Thậm chí là ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Nếu trong giai đoạn thai nghén, mẹ thường xuyên căng thẳng, lo lắng hay buồn bã . Điều này sẽ ảnh hưởng đến trí não của trẻ. Và khi chào đời, nếu bé được sống trong tình yêu thương của cha mẹ cũng như nhận được môi trường giáo dục tiên tiến và phù hợp cũng sẽ góp phần gia tăng chỉ số thông minh.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Giáo dục tốt trẻ thông minh hơn

Toán soroban – bí quyết giúp trẻ rèn luyện trí thông minh

Rèn luyện và phát triển trí tuệ là việc vô cùng quan trọng với bất kì đứa trẻ nào. Chính vì vậy mà các phụ huynh Việt đang đổ xô đi tìm những phương pháp giúp con có cơ hội phát triển trí tuệ tốt nhất. Một trong những phương pháp được nhiều phụ huynh tin tưởng nhất đó là Toán soroban cùng với chiếc bàn tính gẩy.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban– phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện

Toán soroban hay Toán bàn tính là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy được công nhận tại nhiều quốc gia. Trong đó phải kể đến Nhật Bản – quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tại đất nước mặt trời mọc, Toán soroban được đưa vào giảng dạy chính thức. Thậm chí còn có rất nhiều trường học chuyên đào tạo về môn Toán tư duy này.

Không áp lực và khô khan như môn Toán thông thường. Học Toán soroban với bàn tính Soroban giống như một trò chơi trí tuệ. Trẻ có thể vui học toán, tính nhẩm nhanh trong mỗi giờ Toán soroban. Đặc biệt là rèn luyện trí não, luyện trí thông minh, và thoát ly hoàn toàn chiếc máy tính hiện đại khi tiếp xúc với Toán soroban. Điều này giúp cho não bộ của trẻ tránh được việc ỉ lại, không muốn tính nhẩm ngay cả với những phép tính đơn giản nhất.

Kết:

Thông điệp mà trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master muốn truyền tải trong bài viết này. Chính là di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thông minh của một đứa trẻ. Chúng ta hoàn toàn có thể giúp con rèn luyện trí tuệ từ chính những hoạt động nuôi dưỡng của cha mẹ. Chỉ cần dinh dưỡng đầy đủ, giáo dục đúng cách, ngại gì trẻ không thông minh!

Bài Viết Liên Quan