Toán soroban – trò chơi trí tuệ của trẻ

Bạn có biết rằng tại Việt Nam hiện nay thống kê có khoảng 80% bố mẹ cho con dùng smartphone. Dùng các thiết bị công nghệ từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn nữa là có đến hơn 90% phụ huynh, cho bé trên 2 tuổi sử dụng điện thoại như một phương pháp để trẻ ngoan ngoãn hơn. Đối với nhiều phụ huynh để trẻ ngừng khóc. Để trẻ tập trung ăn thì điện thoại được cho là cách tốt nhất. Song phụ huynh khó có thể lường hết được những ảnh hưởng, những tác hại đến sức khỏe, đến đôi mắt, đến tư duy của trẻ. 

Chính vì vậy, nhiều phụ huynh tìm đến Toán soroban với bàn tính Soroban như một giải pháp khắc phục sự lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ của trẻ. Toán soroban không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, học tốt môn toán, mà còn giúp trẻ ngoan  ngoãn hơn một cách an toàn và hiệu quả. 

Xem thêm:

 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ dành nhiều quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử – Toán soroban

Tác hại từ việc cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ từ sớm

Một nghiên cứu của khoa Nhi tại Đại học Boston gần đây đã chỉ ra rằng: smartphone, máy tính bảng.. hay các thiết bị công nghệ nói chung. Đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học hỏi của trẻ. Bởi những thiết bị công nghệ này làm trẻ mất tập trung, sao lãng sự chú ý.

Giảng viên khoa nhi, Đại học Boston – Bác sĩ Jenny Radesky, từng phát biểu:  “Các thiết bị công nghệ điện tử ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kỹ năng vận động  và giác quan vận động. Ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán cũng như các môn khoa học. Không chỉ vậy các trò chơi trực tuyến cùng với các video cũng làm hạn chế khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ, làm chậm khả năng phát triển thị giác và các giác quan vận động”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ – Toán soroban

Tại Nhật Bản thay vì cho trẻ sử dụng điện thoại. Hay chơi những trò chơi trực tuyến trên máy tính bảng. Các bậc phụ huynh Nhật lựa chọn Toán soroban như một trò chơi trí tuệ cho trẻ.

Toán soroban trò chơi trí tuệ – giải pháp giúp trẻ không bị lệ thuộc vào thiết bị điện tử khi còn nhỏ

Toán soroban là môn toán tư duy du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc. Bạn có thể bắt gặp dụng cụ này rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Toán soroban cùng với bàn tính – phương pháp chưa bao giờ lạc hậu

Trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay. Bàn tính soroban trong Toán soroban vẫn là một công cụ tính toán được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Bởi những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể tìm được ở bất kỳ loại máy vi tính hiện đại nào. Thậm chí tại Nhật Bản, bàn tính Soroban là vật dụng không thể thiếu trong balo của trẻ mỗi khi đến trường.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban

Hơn nữa,  giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng để phát triển não bộ và tư duy. Phụ huynh cần tận dụng để giúp con phát triển một cách tốt nhất. Bỏ lỡ giai đoạn này, phụ huynh sẽ lỡ mất một cơ hội to lớn. Cơ hội giúp con học tập, nghiên cứu tốt hơn ở giai đoạn trưởng thành. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn Toán soroban như một chìa khóa vàng. Giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn thần kì này.

Thay vì cho con chơi những trò chơi trực tuyến trên các thiết bị điện tử. Phụ huynh nên hướng các bé đến trò chơi trí tuệ – Toán soroban . Toán soroban là phương pháp học toán tư duy vô cùng thông minh và hiệu quả.

Lợi ích của việc cho trẻ học Toán soroban

Toán soroban sẽ giúp trẻ rèn luyện, trau dồi và nâng cao nhiều khả năng. Trong đó phải kể đến: khả năng tập trung, ghi nhớ, tưởng tượng, quan sát, xử lý thông tin….. Từ đó giúp trẻ trở nên tự tin, học giỏi toán hơn, đặc biệt là phát triển toàn diện hơn.

Vì sao Toán soroban lại có tác dụng thần kì như vậy?

Câu trả lời nằm ở chiếc bàn tính Soroban kì diệu. Trẻ sẽ được làm quen và sử dụng bàn tính Soroban thực tế và bàn tính soroban “ảo”. Điều này kích thích sự phát triển đồng đều của 2 bên bán cầu não. Sự phối hợp linh hoạt giữa 2 bán cầu và đôi tay sẽ thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ. Trong Toán soroban, trẻ sẽ sử dụng bàn tính bằng cả hai tay. Điều này còn giúp cho 3 giác quan: thính giác, thị giác, xúc giác hoạt động đồng thời. Nhờ vậy mà 2 bên bán cầu hoạt động liên tục. Não bộ sẽ kiểm tra những hoạt động của cả tay trái và tay phải cùng lúc.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Toán soroban giúp trẻ phát triển toàn diện

Hoạt động của tay trái sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bán cầu não phải. Trong khi đó hoạt động của tay phải sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và tính toán tại bán cầu não trái.

Với những lợi ích mà Toán soroban đem lại, Abacus Master nghĩ rằng các phụ huynh nên cân nhắc giữa việc cho trẻ sử dụng BÀN TÍNH trong Toán soroban – kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ. Hay BÀN PHÍM mang đến những tác hại khó lường để cho trẻ sử dụng.

Hãy là những vị phụ huynh thông thái. Hãy nhớ rằng tương lai của con phụ thuộc phần nhiều vào sự lựa chọn của bạn!

Bài Viết Liên Quan