Toán tư duy – 4 trò chơi trí tuệ khó nhưng bố mẹ không nên bỏ qua

Một đứa trẻ thông minh không phải bao giờ cũng do bẩm sinh. Bố mẹ cần rèn luyện trí thông minh của con ngay từ đầu. Bạn có thể rèn luyện qua các bài học toán tư duy, hoặc qua các trò chơi trí tuê. Bài viết này chia sẻ 4 trò chơi trí tuej khó nhưng bố mẹ không nên bỏ qua. 

Toán tư duy – Bốn trò chơi bố mẹ cùng con chơi để rèn luyện trí thông minh cho trẻ.

Toán tư duy – Trò Rubik

Một trong những trò chơi phát triển trí tuệ được ưa chuộng nhất thế giới – Trò rubik. Để chơi trò chơi này, đòi hỏi trẻ phải tập trung, tư duy logic, tưởng tượng hình học không gian,… Nhờ đó, trẻ có thể tự rèn luyện trí thông minh của mình một cách hoàn hảo hơn. Để giúp trẻ chơi tốt và có hứng thú với trò này, bố mẹ có thể dạy cho trẻ những quy tắc riêng của rubik. Ngoài ra, bạn nên khuyến khích trẻ chơi bằng cách có những phần thưởng nho nhỏ.

Ngày nay người ta phát triển rất nhiều loại rubik 4×4 5×5… 9×9, rubik dài, tam giác, khối cầu…

toán tư duy trò rubik

Toán tư duy – Trò Sudoku

Trò Sudoku là một trong những trò chơi suy luận bắt nguồn từ nước nhật. Trò chơi gồm 81 ô vuông được chia thành các nhóm 3×3. Người chơi có nhiệm vụ  tìm các số còn thiều để điền vào ô trống sao cho mỗi con số chỉ xuất hiện một lần trong mỗi hàng và mỗi ô vuông 3×3. Trò chơi này giúp rèn luyện trí thông minh logic, toán học sự kiên nhẫn và tập trung. Đến nay sudoku vẫn được nhiều người trên thế giới yêu thích bởi tính giải trí kết hợp với rèn luyện não bộ của nó.

toán tư duy sudoku

Toán tư duy – Trò Cờ tướng, cờ vua,..

Các loại trò chơi về cờ: cờ vua, cờ vây, cờ tướng,… đều đòi hỏi người chơi tư duy, thật logic, các chiến thuật. Và khi chơi cờ, người ta không khác gì đang tham gia Các loại cờ vua, cờ tướng, cờ vây được phổ biến khắp nơi trên thế giới. Cờ còn được đưa vào làm môn thi đấu trong các kì vận hội. Chơi cờ không chỉ giúp phát triển trí tuệ mà còn đòi hỏi sự tập trung, phân tích thế cờ, tính toán và đưa ra chiến thuật. Khi chơi cờ, người chơi không khác gì đang tham gia một cuộc chiến thật sự. Chơi cờ nhiều giúp người chơi rèn luyện được khả năng tiếp nhận thông tin, phân tích, phán đoán và đưa ra quyết định chính xác.

Toán tư duy – Trò chơi ghép chữ (Scrabble)

Trò chơi ghép chữ khá phổ biến ở nước ngoài, còn Việt Nam ít nhiều người biết đến.  Scrable bao gồm rất nhiều những miếng gỗ có in chữ cái từ A-Z. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là nhặt bất kì một miếng gỗ và ghép thành từ có ý nghĩa. Ai ghép được nhiều từ sẽ được nhiều điểm hơn. Trò chơi này còn có thể giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ của mình. Vì thế trò chơi này luôn cuốn hút được người chơi muốn học hỏi, khám phá và tăng vốn từ.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.
Bài Viết Liên Quan