Toán tư duy – bật mí cách dạy trẻ thông minh, sáng tạo

Nuôi dạy con cái thế nào cho khoa học, đúng cách luôn là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với mỗi ông bố, bà mẹ hiện nay. Những thói quen mà bạn hướng dẫn cho trẻ từ nhỏ sẽ là tiền đề để trẻ có thể phát triển, hình thành những nhân cách và kỹ năng sống theo trẻ đến sau này. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ bạn nên cho trẻ học toán tư duy để trẻ có thể phát triển tốt nhất nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

1. Toán tư duy – Đồ chơi càng ít, con càng thông minh, sáng tạo

Cho dù khả năng tài chính dư dả thế nào, thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên bạn không nên mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi với nhiều màu sắc khác nhau. Nguyên nhân rất dễ hiểu đó chính là khi bé có quá nhiều đồ chơi, khả năng kích thích, khai phá não bộ của trẻ sẽ bị kém đi.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giải thích cho việc này là khi trẻ được ba mẹ cung cấp cho nhiều đồ chơi, trẻ sẽ nhìn thấy nhiều thứ, dễ gây ra tò mò và khả năng cả thèm nhanh chán, do đó, bé sẽ không “trung thành” với bất cứ món đồ chơi nào lâu dài. Thói quen này khi để lâu có thể khiến trẻ có tính nhanh chán, hời hợt, dễ bỏ cuộc khi học toán tư duy hay kể cả các công việc khác sau này.

Lời khuyên cho bố mẹ khi mua đồ chơi cho bé

Nếu trẻ có càng ít đồ chơi, điều này sẽ khiến trẻ bắt buộc phải tự động não, sáng tạo để có thể tái chế đồ chơi cũ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy thú vị, mới lạ và muốn gắn bó với đồ chơi cũ của mình hơn. Quá trình này cũng sẽ giúp trẻ phát triển được toàn diện các nơron thần kinh từ đó trẻ sẽ thông minh và sáng tạo hơn.

Lời khuyên mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra cho bạn khi mua đồ chơi cho trẻ: Trước khi đưa đồ chơi cho bé, bạn hãy thực hiện phân loại đồ chơi của bé trước. Đầu tiên, bạn chỉ nên đưa cho trẻ khhoảng 2 – 3 món đồ chơi, hãy hướng dẫn cho bé chơi thật lâu và bằng nhiều cách khác nhau. Khi nào bé thấy thật sự chán rồi bạn hãy đưa ra cho bé thêm một vài món đồ chơi mới để bé phát triển hơn.

2. Toán tư duy – hướng dẫn trẻ tự ăn cơm

Khi còn nhỏ, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy trẻ thường chỉ có thể dành sự tập trung của mình vào một việc nhất định, khi có nhiều việc cùng xảy ra, bé sẽ không chuyên tâm vào bất kì việc gì. Do đó, việc bé ăn cơm cũng là một trong những điều mà đòi hỏi bé cần phải thực sự chuyên tâm và tập trung vào ăn uống.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo lời kể của nhiều phụ huynh với trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thì họ rất thích đút cơm cho trẻ ăn. Điều này thực sự không cần thiết, thậm chí còn làm hại trẻ vì dễ khiến trẻ cảm thấy kén ăn. Do đó, bạn hãy yêu cầu trẻ tự ăn. Không chỉ giúp trẻ tập trung vào bữa ăn của mình mà các ngón tay của bé cũng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

3. Toán tư duy – luôn giúp trẻ ngủ sớm để trẻ phát triển

Có thể bạn không biết, quá trình phát triển của trẻ luôn luôn được thực hiện. Trẻ không chỉ phát triển khi thức mà toán tư duy còn biết trẻ sẽ phát triển ngay cả khi bé ngủ, bao gồm cả sự hoàn thiện của não bộ cũng như các chức năng của cơ thể. Do đó, hãy cho trẻ ngủ sớm để trẻ ngủ đủ giấc để phát triển một cách hoàn hảo nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn hãy quy định giấc ngủ và lịch hoạt động cho trẻ một cách khoa học theo từng độ tuổi và hãy kiên trì thực hiện điều này. Trẻ ngủ lúc nào, giấc ngủ kéo dài ra sao đều cần phải rèn cho trẻ để trẻ có thể thực hiện và đi vào nền nếp. Đó mới là thói quen ngủ một cách khoa học và là mà điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master muốn hướng các bậc phụ huynh hiểu và áp dụng với bé.

4. Toán tư duy – hãy cho trẻ quyền được vấp ngã

Bố mẹ nào cũng thương con, sợ bé bị bệnh, bị vấp ngã hay bị các bạn khác bắt nạt. Tuy nhiên, theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thì những thử thách trong quá trình lớn lên, phát triển thì bé mới có thể sáng tạo, thông minh được. Có thể bạn rất xót con nếu chẳng may trẻ té bị chảy máu, nhưng nếu trẻ chưa bao giờ “bị thương” thì liệu khi thật sự vấp ngã đau hơn, trẻ sẽ có khả năng chấp nhận và xoay sở được không?

5. Hãy cho trẻ cơ hội được trải nghiệm cùng toán tư duy

Hãy cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài, và mỗi lần bé ra ngoài bạn có thể cùng bé học những bài toán tư duy bất kì để bé không chỉ phát triển khả năng tư duy mà còn có thể khám phá thế giới và thỏa mãn sự tò mò của bản thân. Việc dẫn bé đi khám phá thế giới bên ngoài cũng là một trong những kiểu tận hưởng hoàn hảo chủa bé. Mọi hình ảnh ở thế giới bên ngoài sẽ được lưu lại trong não bộ của trẻ, giúp trẻ hình thành khả năng tư duy của mình.

6. Đọc sách cho trẻ mỗi ngày giúp trẻ học cách tư duy nhiều mặt

Trước khi ngủ, bạn có thể đọc sách hay kể chuyện cho trẻ nghe, có thể là câu chuyện hoặc những điều liên quan đến toán tư duy để trẻ hình thành tư duy nhất định. Đây cũng là một thói quen giúp trẻ yên định để dỗ giấc ngủ sâu. Những tình tiết trong chuyện còn kích thích trẻ tìm hiểu mọi thứ, ham học hỏi và hình thành khả năng tư duy vấn đề ở nhiều khía cạnh sau này.

Bài Viết Liên Quan