Toán tư duy – bật mí cách người Nhật dạy trẻ

Trẻ em Nhật vốn nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, kỷ luật và rất tự lập. Sở dĩ trẻ em ở đây có được những đức tính đó là nhờ những bí quyết riêng trong cách dạy con của người Nhật. Cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem tại Nhật Bản, các bậc phụ huynh đã dạy dỗ con họ như thế nào nhé?

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Chú trọng chuyện cổ tích, truyền thuyết khi học Toán tư duy

Ở Nhật, các ông bố bà mẹ thường dạy con thông qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết. Họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo của đứa trẻ sau này.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vì vậy, khi dạy trẻ học toán tư duy, đừng quên lồng ghép cho bé với những câu chuyện, những tình huống để trẻ có thể phát huy trí tưởng tưởng của bản thân một cách tốt nhất nhé!

Toán tư duy – Không quy chụp, áp đặt

Cha mẹ Nhật rất ít khi quy kết con trẻ bằng những lời lẽ tiêu cực. Bởi họ hiểu tâm lý của con trẻ và họ biết nếu làm như vậy chẳng những không đem lại kết quả tốt mà khiến những đứa trẻ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó mà thôi.

Toán tư duy – Khen hành vi cụ thể của con

Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Toán tư duy – Không cho con xem TVtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Châm ngôn truyền miệng của các phụ huynh Nhật là “Tắt TV, bật ý tưởng”. Bởi theo quan điểm của họ, việc xem TV vừa tốn thời gian và vừa có thể khiến trẻ bị nghiện. Thay vào đó, cha mẹ có thể hướng dẫn bé học toán tư duy hay những hoạt động trải nghiệm khác để bé có thể phát triển hơn khả năng của mình.

Dạy trẻ học toán tư duy từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu khoa học của Nhật, việc dạy trẻ học toán tư duy từ sớm có thể làm thay đổi chức năng và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Vì vậy, một điểm khác biệt trong cách dạy con của người Nhật chính là cho trẻ học từ rất sớm, càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng tốt, nhằm giúp kích thích trí tuệ của trẻ hoạt động.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại khi dạy trẻ học Toán tư duy

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ hỏi đi hỏi lại một điều gì đó ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề.

Khuyến khích con thường xuyên vận động bên cạnh việc học Toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, cách dạy con của người Nhật cũng rất chú trọng đến các hoạt động rèn luyện thể chất. Họ hiểu rằng tăng cường sức khỏe là vô cùng quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho một đứa trẻ. Chính vì vậy, ngay từ khi nhỏ, ngoài việc lưu ý đến cách dạy con học, cha mẹ còn đặc biệt quan tâm đến giáo dục về sức khoẻ, vận động cho trẻ.

Toán tư duy – Không chỉ trích lỗi lầm của con

Ở Nhật Bản, họ quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn. Do đó, cha mẹ Nhật không bao giờ làm việc đó với con cái của họ. Khi một đứa trẻ làm sai bài toán tư duy, các bố mẹ người Nhật sẽ không mắng con vì những sai lầm này mà họ chỉ ra để đứa trẻ có thể nhận được mình sai ở đâu và tìm cách sửa đổi chúng.

Toán tư duy – Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức hơn nếu chúng được tự tìm tòi, tra cứu thay vì được cha mẹ dạy một cách thụ động. Do đó, người Nhật chỉ đóng vai trò gợi ý những bài toán tư duy còn việc tìm ra lời giải là của các bé.

Gắn bó với con khi học Toán tư duy nhưng không bao bọc

Các mẹ Nhật thường đưa con nhỏ ra ngoài cùng mình khắp mọi nơi như địu con đi quanh nhà, đưa đi chợ, đạp xe quanh phố. Thậm chí còn có những ông bố cõng con nhỏ đằng sau cùng đi trượt tuyết. Cha mẹ Nhật vẫn thân thiết, gần gũi, đồng hành cùng con, nhưng không phải là ôm ấp và hôn hít.

Toán tư duy – Luôn đặt bản thân dưới mọi người

Đó là thông điệp trong cách dạy con của người Nhật. Họ thường dạy những đứa trẻ nên hành động theo hướng nghĩ cho người khác và đặt việc giữ hoà khí lên trên hết. Dù ở bất cứ đâu, dù là trong nhà hàng, khách sạn hay phố đồ ăn, những đứa trẻ Nhật đều bình thản, trật tự đi trên làn đường dành cho người đi bộ.

Tại mỗi quốc gia, với mỗi người làm cha mẹ, sẽ có những quan điểm khác nhau trong cách nuôi dạy con ngoan. Thế nhưng những phẩm chất mà trẻ em Nhật Bản có được chính là lý do cách dạy con của người Nhật được phụ huynh của nhiều nơi trên thế giới học tập và áp dụng theo. Hi vọng những phương pháp mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra trên đây sẽ có ích với các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con em mình.

Bài Viết Liên Quan