Toán tư duy – bật mí cách phát hiện năng khiếu của bé

Trên cơ sở bé có năng khiếu thiên bẩm về mặt nào đó, nếu được phát hiện sớm và được bồi dưỡng đúng cách thì năng khiếu bẩm sinh ở bé sẽ phát triển rất nhanh. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu cách phát hiện và hoàn thiện những tài năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ ra sao nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – bật mí cách phát hiện năng khiếu của bé

Toán tư duy cần phải thừa nhận rằng, tài năng về mặt âm nhạc, mỹ thuật, múa, thể thao, văn học, toán học… đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của yếu tố bẩm sinh. Có nhiều đứa trẻ ngay từ nhỏ đã có những dấu hiệu tài năng ở một số lĩnh vực nhưng do cha mẹ không để ý thấy, hoặc có thấy, nhưng không chú ý bồi dưỡng, nên bé phát huy tiềm năng của mình.

Muốn phát hiện sớm năng khiếu bẩm sinh ở bé, các bậc cha mẹ, nhất là cha mẹ trẻ, phải luôn luôn để ý, quan sát kỹ lưỡng những cử chỉ hành động ngay từ khi trẻ mới lọt lòng, để có sự phán đoán chính xác.

Cách phát hiện sớm năng khiếu học toán tư duy bẩm sinh ở bé?

Sau đây trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ bật mí một số dấu hiệu chứng tỏ trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực nào đó. Ba mẹ chú ý xem, con mình có dấu hiệu nào trong đây không nhé.

Toán tư duy – Trẻ có năng khiếu âm nhạctoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chỉ sau một tháng tuổi đã rất thích thú với các loại âm thanh của các nhạc khí. Khi tiếng nhạc cất lên lập tức thôi quấy khóc, ngón tay tương đối dài, đặc biệt là ngón tay trỏ và út. Sau 3 tháng, trẻ biết phát âm 5 nguyên âm: a, i, u, e, ô; trên dưới 1 tuổi có thể tập trung tinh thần nghe ca khúc và có thể phản ứng với những ca khúc vui, buồn…

Toán tư duy – Trẻ có năng khiếu thể thao, múa

thường hoạt bát, phản ứng nhanh nhạy, hiếu động, sớm biết lẫy, biết đứng, biết đi, cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai, linh hoạt hơn so với trẻ khác cùng lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ có năng khiếu về múa thường có cổ, đùi, cánh tay tương đối dài, hay bắt chước những động tác có tiết tấu.

Toán tư duy – Trẻ có năng khiếu bẩm sinh về hội hoạ

Rất sớm hứng thú với mầu sắc và tranh ảnh; thường có thể chú ý rất lâu đến những đồ chơi có màu sắc khác nhau; có sức quan sát và bắt chước tương đối nhanh.

Toán tư duy – Trẻ khiếu bẩm sinh về văn học

Riêng về năng khiếu này thì phải đợi trẻ biết đi, biết Nói mới biểu hiện. Chẳng hạn, trẻ có năng khiếu về văn học rất thích nghe hát ru ngủ, sớm biết lạ, biết theo; sớm biết nói, phát âm chính xác, tương đối đúng ngữ pháp, trí nhớ tốt hơn hẳn trẻ cùng lứa tuổi.

Ví dụ, ở lớp mẫu giáo hoặc ở gia đình nghe cô giáo hoặc cha mẹ kể chuyện tương đối dài, sau đó có thể kể lại tương đối rành mạch, diễn cảm một cách thích thú, say sưa. Khi chưa biết chữ, đã biết làm thơ đơn giản hoặc học truyền khẩu có thể thuộc hàng chục bài thơ, hay mấy trăm câu thơ lục bát trong truyện kiều

Trẻ có năng khiếu học toán tư duy

Về tài năng học toán tư duy bẩm sinh ở trẻ, chủ yếu biểu hiện: Khi mới tập nói đã có thể đếm tới hàng trăm không nhầm lẫn, ở tuổi mẫu giáo, chưa biết chữ, có thể tính nhẩm, cộng trừ nhân chia số nguyên tới hàng trăm, trên dưới một tuổi đã biết phân biệt sơ đẳng lớn nhỏ, dài ngắn, nhiều ít (có thể cả vài loại màu sắc tương phản rõ rệt như xanh đỏ, đen trắng) đối với đồ chơi hoặc vật thể khác. Đặc biệt, có trẻ chưa biết chữ đã biết chơi các trò chơi liên quan đến toán tư duy như cờ vua, chơi ô ăn quan, giải câu đố…toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tóm lại, năng khiếu bẩm sinh ở trẻ là một thứ của cải vô cùng quý báu, cần được các bậc cha mẹ phát hiện sớm một cách chính xác và ra sức bồi dưỡng, vun đắp để những tố chất đó phát triển thành những viên ngọc quý.

Cách bồi dưỡng và giúp trẻ thông minh hơn nhờ toán tư duy

Mặc dù năng khiếu là một yếu tố thế nhưng việc giáo dục trẻ cũng là một điều hết sức quan trọng nếu muốn bé thông minh, học giỏi. Do vậy, muốn trẻ thông minh hơn, cha mẹ nên chú ý dạy trẻ học toán tư duy ngay từ bé và thêm một số lưu ý nhỏ sau đây:toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Chú ý chất dinh dưỡng trong nuôi trẻ nên tận dụng nguồn sữa mẹ. Thời kỳ trẻ thơ là giai đoạn đại não sinh trưởng và phát dục nhanh chóng nhất, nếu thành phần dinh dưỡng không đủ hoặc do nguyên nhân bệnh tật gây nên dinh dưỡng không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến đại não phát dục, trở ngại trí tuệ phát triển
  • Chú ý bồi dưỡng và rèn luyện năng lực toán tư duy cho trẻ, từng bước huấn luyện và nâng cao năng lực quan sát, năng lực lý giải cho trẻ.
  • Bồi dưỡng và bảo vệ lòng hiếu kỳ của trẻ, chú ý khai thác hứng thú về phương diện của trẻ, kích thích tính ham hiểu biết, nhiệt tình học tập của trẻ. Hãy hướng dẫn trẻ học toán tư duy từ bé để giúp bé phát triển khả năng suy nghĩ, tư duy.
  • Thường xuyên đưa trẻ đi chơi và lồng ghép vào đó những bài toán tư duy nho nhỏ khiến cho chúng được mở rộng tầm mắt, tăng cường kiến thức. Khuyến khích trẻ mở rộng giao lưu với các bạn, phát triển nhu cầu xã hội của trẻ.
  • Chú ý bồi dưỡng thói quen sinh hoạt và những hành vi cư xử đúng đắn.
Bài Viết Liên Quan