Toán tư duy – Bật mí cùng mẹ phương pháp dạy trẻ đọc cực hiệu quả

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc có khá nhiều, tuy nhiên, theo Toán tư duy thì dạy đúng phương pháp là một yếu tố rất quan trọng. Bởi nếu bạn chỉ chú tâm vào việc con trẻ nghe bạn phát âm, sau đó bắt trẻ bắt chước lại “như một con vẹt” sẽ khiến trẻ mau chóng quên đi mặt chữ. Trong những ngày dạy con tập đọc, bạn cần lưu ý rất nhiều để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master tìm hiểu xem đâu là phương pháp giúp trẻ tập đọc hiệu quả nhất nhé!

Toán tư duy – Kết hợp ví dụ sinh động với từng chữ cái

Để có thể có một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc đúng cách, theo Toán tư duy thì bạn cần tạo cho phương pháp của mình sự dễ dàng và hứng thú, thu hút trẻ thực hành. Có một cách khá đơn giản để bạn có thể tạo sự hứng khởi và khả năng nhớ mặt chữ lâu cho trẻ.

Theo Toán tư duy, bạn hãy sử dụng tấm thẻ nhỏ in hình chữ cái kèm theo đó là hình ảnh về thế giới xung quanh có xuất hiện chữ cái đó. Đó có thể là biển báo giao thông, quần áo, con vật, đồ vật,… Nhờ vậy, Toán tư duy nhận thấy trẻ sẽ có sự thích thú và dễ tiếp thu hơn nhờ não bộ “in đậm” những hình ảnh thú vị xuất hiện.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bên cạnh đó, Toán tư duy khuyên bạn hãy cố gắng dạy trẻ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện chứ không gò bó trẻ học trên bàn học. Khi đi siêu thị, bạn có thể chỉ cho bé những món đồ thú vị và yêu cầu bé đánh vần. Nếu bé quên, Toán tư duy gợi ý các mẹ hãy nhẫn lại nhắc nhở và đánh vần chính xác lại cho bé. Học qua thực tế sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn việc cầm sách vở ngồi đọc “vẹt” đấy.

Toán tư duy – Không quan trọng việc phát âm chưa chuẩn của trẻ

Khi mới tập đọc, Toán tư duy nhận thấy bé có thể trẻ sẽ không thể phát âm chuẩn như người lớn. Vì vậy, bạn đừng quá chú trọng việc này mà hãy để trẻ được thoải mái. Nếu bạn cố gượng ép trẻ cho bằng được, sẽ khiến trẻ nhanh chóng nản lòng và chán ghét việc tập đọc.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc theo Toán tư duy cần rất nhiều sự tinh tế, mềm mỏng của bạn để có thể mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất. Hãy coi việc dạy trẻ phát âm chuẩn là bước tiến cao hơn trong quá trình học tập chứ không phải mục đích đầu tiên. Bạn hãy tin rằng khả năng phát âm của con bạn sẽ mau chóng được sửa chữa và cải thiện trong quá trình học tập và giao tiếp sau này.

Vì vậy, thay vì bạn tạo áp lực cho con mình như trách mắng nặng lời hoặc phạt trẻ, theo Toán tư duy thì bạn hãy động viên và tạo thêm nhiều hứng thú hơn nữa. Sự vội vàng, nóng nảy chỉ khiến trẻ không tập trung được vì áp lực và sợ hãi, dẫn đến ý nghĩ lảng tránh, ghét học và lười biếng hơn. Tuy nhiên cũng không nên quá dịu dàng khiến trẻ nhờn và không chú trọng việc học.

Toán tư duy – Để trẻ học đi đôi với hành

Theo như Toán tư duy để trẻ học đọc nhanh nhất, bạn hãy cho trẻ được đọc và viết cùng một lúc. Đây là một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc mà Toán tư duy thấy rằng nhanh nhất. Song song với việc cho trẻ đọc và phát âm, Toán tư duy khuyên bạn hãy dạy trẻ viết chữ cái đó.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng trẻ học “vẹt”. Con của bạn sẽ học thuộc chữ cái nhanh hơn rất nhiều so với việc học mà không thực hành. Khi bàn tay hoạt động để tự viết thành chữ sẽ kích thích bộ não của trẻ hoạt động hiệu quả, giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu gấp nhiều lần.

Khi dạy trẻ viết chữ, Toán tư duy biết rằng bạn còn cần kiên nhẫn hơn dạy trẻ tập đọc nhiều lần. Bởi vì khả năng viết đòi hỏi nhiều kỹ năng của trẻ hơn việc tập đọc rất nhiều. Vì vậy, thời gian đầu Toán tư duy khuyên bạn đừng vội vàng bắt ép con viết chữ thật đẹp. Nét chữ ban đầu của trẻ có thể rất xấu, nhưng hãy để trẻ có niềm vui luyện chữ. Luyện tập nhiều sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp dần lên.

Kết luận của Toán tư duy

Khi còn nhỏ, khả năng tiếp thu của trẻ tốt nhưng Toán tư duy nhận thấy rằng thường mất tập trung và ham chơi. Vì vậy, để phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc được áp dụng một cách hiệu quả, thì Toán tư duy nghĩ rằng quan trọng nhất vẫn là khả năng kiên nhẫn của các bậc cha mẹ. Bạn hãy cố gắng kiên trì dạy bảo bé, từng chút từng chút một để khơi dậy lên niềm đam mê và hứng thú ham học hỏi của con trẻ. Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan