Toán tư duy – Bí quyết để bé nói chuyện với ba mẹ nhiều hơn

Khuyến khích trẻ nói chuyện nhiều hơn theo Toán tư duy điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng nói để ép bé đáp lại. Thay vào đó, liệu bạn có cách nào khiến bé khiến cuộc trò chuyện trở nên thu hút hơn đến mức bé chẳng biết làm gì khác ngoài đáp lại bạn?

Một sự thật hiển nhiên  mà Toán tư duy nhận thấy, đó là trẻ sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn nếu được nghe nhiều từ ngữ phong phú, nhưng một điều thú vị khác đó là thậm chí với cả những em bé sơ sinh, nếu người lớn coi các bé như những cá nhân trưởng thành để giao tiếp, chia sẻ cảm nhận và suy nghĩ thì khả năng ngôn ngữ của các bé cũng sẽ sớm phát triển tốt hơn về sau.

Còn nếu bố mẹ vẫn đang băn khoăn trong việc làm thế nào để khuyến khích trẻ nói nhiều hơn, hãy tham khảo những bí quyết dưới đây của Toán tư duy nhé.

1. Toán tư duy – Tạo những cuộc trò chuyện hai chiều ngay từ khi bắt đầu

Ngay từ khi bé còn là một đứa trẻ sơ sinh, Toán tư duy khuyên bố mẹ hãy làm quen với việc thường xuyên giao tiếp với con không chỉ bằng lời nói (ví dụ thông báo cho con biết: “Nào con yêu, để mẹ bế con lên nhé”) mà còn bằng cả việc hiểu và phản ứng lại các tín hiệu con đưa ra như tiếng con khóc hay khi con bập bẹ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu không chắc chắn về tín hiệu mình đưa đến con, Toán tư duy nghĩ rằng bạn có thể chờ đợi phản ứng từ bé sau khi nghe bạn đặt câu hỏi. Mọi thứ có thể sẽ không dễ dàng ngay khi bắt đầu, nhưng quan trọng là theo Toán tư duy bạn cần kiên nhẫn và luôn tỏ ra sẵn sàng nghe cũng như hiểu cảm xúc của con.

2. Toán tư duy – Hãy sử dụng giọng thật và đại từ nhân xưng khi nói chuyện với bé

Nhiều người rất tin tưởng vào phương pháp giả giọng (motherese) khi nói chuyện với trẻ, tức là nói với một tông giọng cao nhưng chậm hơn bình thường để bắt chuyện với trẻ. Tuy nhiên Toán tư duy thấy rằng cha mẹ cũng có thể cứ giữ tông giọng thật khi trò chuyện cùng con, với tốc độ nói chậm xuống.

Cách này theo Toán tư duy giúp nhắc nhở bé rằng cha mẹ luôn coi bé là một người trưởng thành, có suy nghĩ, đây cũng là phương pháp dễ chịu, không gây đau đầu và đồng thời giúp bé làm quen và tiếp nhận tông giọng tự nhiên bạn muốn bé học. Càng được nghe ngôn ngữ thực tế, bé sẽ càng tiếp nhận nó nhanh hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chú ý: với những bé không thường xuyên được làm quen với phương pháp motherese, bé có thể sẽ cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng khi nghe người lớn nói chuyện theo cách đó về sau. Ngoài ra, việc sử dụng đại từ nhân xưng như: Mẹ, bố, ông, bà…khi giao tiếp với bé theo Toán tư duy cũng là một cách nhắc nhở bản thân bạn đang nói chuyện với con như 2 người lớn thực thụ. Đừng quan trọng việc bắt bé phân biệt đâu là bố, đâu là mẹ hay đâu là anh chị, bởi Toán tư duy thấy rằng bé sẽ học được điều này khi chúng ta làm mẫu cho bé qua việc xưng hô bằng các đại từ nhân xưng trên.

3. Toán tư duy – Hãy nói những câu chuyện có ý nghĩa

Hay nói cách khác, Toán tư duy nhận thấy rằng thay vì dạy bé phân biệt đâu là quả bóng bằng cách cầm nó lên rồi chỉ và nói “Bóng”, hãy đặt danh từ này vào một nữ cảnh hợp lý hơn. Ví dụ, trong lúc chơi đùa với con bạn có thể nói: “Con yêu, hãy di chuyển đến gần mấy quả bóng đỏ rồi đẩy chúng ra xa cho mẹ xem nào.”

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trẻ con thường tiếp thu kiến thức tốt nhất khi chúng thực sự quan tâm và bị thu hút. Trong ví dụ này, Toán tư duy tin chắc rằng bé có thể sẽ bị thu hút bởi các từ: ‘di chuyển’, ‘bóng đỏ’, ‘chạm vào’, ‘lăn’ và ‘ra xa’.

Lưu ý: Cha mẹ không cần thường xuyên áp dụng cách làm này với con trong suốt quá trình bé vui chơi, để biết khi nào là lúc nên dạy con, Toán tư duy khuyên bạn hãy chú ý quan sát, nếu thấy con nhìn về phía bạn thì đó là lúc nên bắt đầu một ngữ cảnh hợp lý để dạy con về thế giới xung quanh rồi đấy.

4. Toán tư duy – Đọc và kể truyện cho con một cách có trách nhiệm

Khi cùng con đọc sách, Toán tư duy khuyên bố mẹ hãy lưu tâm hơn đến cảm xúc của con. Hãy làm theo những điều con muốn, ví dụ để con ngắm nghía trang sách trong vài phút nếu con thích, đừng vội bắt con chuyển trang hoặc cất sách đi nếu con không muốn.

Còn nếu bạn là một ông bố bà mẹ có năng khiếu đọc truyện, Toán tư duy khuyên bạn hãy tự sáng tạo lối kể của riêng mình và kể cho con nghe. Một khi trẻ có hứng thú và đam mê với những quyển sách, trẻ sẽ yêu cả việc học và sử dụng ngôn ngữ.

Bài Viết Liên Quan