Toan tu duy – Bí quyết để con thật thà và không nói dối

Nói dối hoặc không trung thực (hoặc thường đổ lỗi cho người khác) theo Toan tu duy là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là, tính cách này là một trong những tính cách các bé học rất nhanh từ độ tuổi rất sớm, và nó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của bé sau 4 tuổi. Vậy bé bao nhiêu tuổi là bắt đầu học nói dối? Cha mẹ cần làm gì để giúp bé là người trung thực? Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Nói dối và sự phát triển của não bộ

Toan tu duy – Trong giai đoạn từ 1 tuổi – 4 tuổi

Trong giai đoạn này, bé không phân biệt được sự thật và không thật, não không đủ phân tích để tiên đoán sự việc nếu sai hay đúng. Do đó, bé hoàn toàn học tính cách nói dối từ tình huống của cha mẹ và người chăm sóc bé. Theo như Gs. Debbie, TT Giáo dục Trẻ nhỏ, Canada khuyên: cha mẹ không nên tạo 1 tình huống không thật hoặc nhân vật ảo trước mặt bé chỉ nhằm gây chú ý bé, điều này theo Toan tu duy sẽ làm bé học được hành vi nói dối vô thức.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

VD: cha mẹ hoặc ông bà thường hay nói: “mẹ Tiên làm bé khóc đúng không?”, “cái ghế này làm cu bin ngã nè, đánh cái ghế nè” khi muốn gây chú ý bé hoặc dụ bé ăn hoặc không khóc. Điều này theo Toan tu duy  là hoàn toàn sai, vì đây là cách vô tình cha mẹ làm bé học tính cách nói dối vô thức, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ bình thường của bé.

Toan tu duy – Gian đoạn từ sau 4 tuổi

Theo Toan tu duy tìm hiểu thì giai đoạn này, não bé bắt đầu hiểu sự việc đúng và sai. Hơn nữa bé cũng tự tiên đoán hậu quả xảy ra với bé nếu bé không nói dối, Các hình thức phạt bé/đánh bé là không nên làm vì làm nhiều bé học việc dự đoán tình huống, cái mà làm bé tiếp tục nói dối cho các lần sau để không bị phạt hoặc bị đánh.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cha mẹ cần làm gì để bé không nói dối?

Những việc cha mẹ nên thực hiện để bé không nói dối:toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Trước hết, Toan tu duy khuyên cha mẹ đừng bao giờ gây chú ý cho bé bằng cách đổ lỗi cho người khác hoặc 1 sự vật tưởng tượng nào đó.
  • Khi biết bé nói dối, Toan tu duy khuyên bạn hãy giải thích cho bé về hậu quả của nói dối, và bạn cho bé thấy rằng bạn không hài lòng bé nói dối và nhắc bé là nên nói thật với bạn cho lần sau, nhưng không nên phạt hoặc mắng bé thái quá.
  • Khi bé qua 1 tuổi, Toan tu duy gợi ý bạn tìm những quyển sách nói về các tình huống hoặc câu chuyện về nói thật và nói dối, đọc sách cho bé nghe trước khi ngủ, thậm chí kèm hỏi những câu hỏi mang tính chất xây dựng như: “Con nghĩ bạn nào đang nói dối? Bạn rùa hay bạn hươu?”.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cách để bé xin lỗi khi lỡ nói dối ai đó

Xin lỗi cha mẹ hoặc một ai đó khi bé đã lỡ nói dối với ai đó theo Toan tu duy là một điều cần thiết và quan trọng hơn cả hình phạt cho bé. Nhiều cha mẹ chỉ quan tâm đến việc làm sao la mắng hoặc phạt bé, nhưng bỏ quên lời xin lỗi của bé. Trên thực tế, Toan tu duy thấy rằng không nhất thiết phạt hay la mắng bé, chỉ cần giúp bé nói lời xin lỗi thì bé sẽ luôn là người trung thực cho các lần sau.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Để giúp bé nói lời xin lỗi theo Toan tu duy thì cha mẹ cần phải dạy bé về ngôn ngữ và ý nghĩa của 2 từ xin lỗi ngay khi bé bước qua 1 tuổi. Bạn nên đặt ra những tình huống và hoàn cảnh để dẫn dắt giúp bé hiểu được lời “xin lỗi” (các bé từ 2 tuổi trở lên). Toan tu duykhuyên mẹ hãy lắng nghe câu trả lời của bé và chỉnh bé từ từ và nhẹ nhàng để bé dần học được từ “xin lỗi” vì khi đó bé sẽ hiểu “xin lỗi” là từ cần phải nói khi làm sai, ảnh hưởng đến người khác.

Khi bé nói lời xin lỗi, Toan tu duy khuyên bạn bạn nên vui vẻ và khích lệ bé, cử chỉ giao tiếp nên làm là “ngồi gần bé hơn hoặc ôm bé vào người bạn và nói rằng “con mẹ đã trưởng thành rồi vì con đã nhận ra được lỗi sai, mẹ rất tự hào về con”.

Kết luận của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master

Tuổi càng nhỏ, càng dễ dạy bé cách xin lỗi. Do đó, Toan tu duy khuyên bạn nên dạy bé điều này càng sớm càng tốt, đừng đợi bé lớn rồi hãy dạy là một quan điệm sai lầm vì cơ bản não bộ của bé phát triển nhanh hơn chúng ta nghĩ và bé học thói hư tật xấu nhanh hơn chúng ta nghĩ.

Bài Viết Liên Quan