Toan tu duy – bí quyết giúp bé yêu thích môn toán hơn

Muốn con giỏi toán, hãy khiến con yêu toán trước…Cùng con trải nghiệm các hoạt động toán học thú vị cũng giống như việc gieo trồng những hạt giống tốt tạo dựng nền tảng để cây ra trái ngọt. Hôm nay, chúng mình sẽ chia sẻ tới bố mẹ 9 bí quyết có một không hai giúp con yêu thích môn toán hơn thông qua toan tu duy. Cùng đón đọc trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master

1. Biến toan tu duy thành một trò chơi

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích chơi. Vì vậy nếu học toan tu duy mà cũng như chơi trò chơi thì chẳng đứa trẻ nào lại không thích cả. Bố mẹ hãy cùng con thử các trò chơi dưới đây nhé:

– Trò chơi săn tìm con số: Hãy giấu các con số khắp nơi trong nhà và yêu cầu trẻ đi tìm con số ghi trên thẻ học. Khi bé chơi trò chơi toan tu duy này giúp bé nhận biết số và phát huy trí tò mò.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

– Trò chơi đếm trứng: Bạn hãy chuẩn bị các quả trứng nhựa và rải lên sân hoặc nền nhà, xô hoặc giỏ và các thẻ sổ. Hãy cho bé rút các thẻ số. Rút được trúng thẻ số nào thì bé sẽ nhặt đủ số trứng vào giỏ. Trò chơi toan tu duy này vừa giúp bé học đếm vừa củng cố khả năng ghi nhớ các con số của bé vô cùng hiệu quả mà lại giúp bé cảm thấy thích thú, tò mò và muốn học.

2. Cho trẻ thấy mối liên hệ của toan tu duy với đời sống thực

Hãy liên tục chỉ cho trẻ cách sử dụng toán học hữu ích trong đời sống thực. Bé sẽ thấy toan tu duy thật có ích và muốn học tập môn học này nhiều hơn.

Ví dụ:

– Cho trẻ đi siêu thị và nhờ trẻ mua cho mẹ 5 quả táo.

– Cho trẻ chia kẹo cho cả nhà. Mỗi người 3 chiếc kẹo.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thế này, chẳng mấy chốc mà bé có thể đi chợ giúp mẹ rồi đó. Cách này không những giúp bé học toan tu duy tốt hơn mà còn để bé hiểu và có thể làm việc giúp mẹ.

3. Kết nối môn toan tu duy với ngôn ngữ

Mẹ hãy dùng ngôn ngữ để toan tu duy không còn trở nên cứng nhắc, khô khan nữa và bé cũng hào hứng hơn khi học. Ví dụ cách tính diện tích chu vi hình vuông thì mẹ có thể đọc thơ như sau:

“Muốn tính diện tích hình vuông

Cạnh nhân chính nó vẫn thường làm đây

Chu vi thì tính thế này

Một cạnh nhân bốn đúng ngay bạn à.

Chu vi chữ nhật tính sao?

Chiều dài, chiều rộng cộng vào nhân hai”

4. Hãy luôn kiên nhẫn với con khi cho bé học toan tu duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Không có ai gieo trồng hôm nay và thu hoạch vào ngay mai cả. Vì vậy mẹ không nên  tạo áp lực bằng cách thúc giục con khi bé học toan tu duy. Không giải bài hộ con mà kiên nhẫn, khuyến khích trẻ suy nghĩ, đưa ra đáp án của riêng mình. Kiên nhẫn chính là chìa khóa giúp con học toan tu duy tiến bộ hơn đó mẹ à

5. Bắt đầu cho con làm quen với các con số từ khi còn nhỏ – nền tảng quan trọng để bé học toan tu duy

Trẻ càng nhỏ thì càng tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy mẹ hãy cho con làm quen với các con số từ bé, con sẽ coi đó một điều mới lạ và sẽ vô cùng thích thú với toan tu duy hơn. Đây cũng là nền tảng để bé có thể học môn toán này tốt hơn. Bạn sẽ thấy được ràng những đứa trẻ sẽ học toán tốt hơn nếu được tiếp cận với các con số từ sớm

6. Chọn sách bài tập toan tu duy phù hợp với trình độ tiếp thu của bé

Mẹ hãy chon những cuốn bài tập của môn toan tu duy được trình bày sinh động, dễ hiểu và có các bài tập thực tế để con hứng thú, cảm thấy dễ hiểu và dễ dàng tư duy.

7. Sử dụng ứng dụng toan tu duy trên thiết bị di động

Các ứng dụng toan tu duy được thiết kế sinh động, vui nhộn khiến trẻ thích thú khi làm quen với môn toán.

Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kì (AAP), với các bé từ 18 tháng tuổi trở lên, cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé tiếp xúc với những chương trình có nội dung giáo dục phù hợp với độ tuổi trong một khoảng thời gian nhất định. Mẹ có thể tham khảo thêm 1 chương trình học toan tu duy bằng tiếng Anh đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Hy vọng rằng bài viết trên đây của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master sẽ giúp mẹ có những trải nghiệm vui học toán cùng con. Mẹ cũng đừng ngần ngại chia sẻ thêm những trải nghiệm trong quá trình dạy con học với chúng mình nhé.

Bài Viết Liên Quan