Toan tu duy – Bí quyết giúp mẹ dạy trẻ sáng tạo và tự lập

Trên thực tế, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng sự phát triển não bộ của các bé cần nên có 1 không gian tự lập và sáng tạo riêng của các bé. Toan tu duy biết rằng cha mẹ Việt Nam có sự yêu thương và quan tâm các bé rất nhiều, nhưng thực sự nhiều cha mẹ đã không cho các bé không gian để tự lập. Nhiều cha mẹ đã làm hết mọi thứ cho các bé.

Điều này sẽ khiến trẻ em dần trở nên thụ động, ỷ lại vào cha mẹ. Vậy thì bố mẹ Việt nên làm gì để trẻ thông minh, sáng tạo và độc lập hơn? Cùng Toan tu duy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những sai lầm mà Toan tu duy thường thấy ở bố mẹ Việt Nam khiến trẻ mất đi sự sáng tạotoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

  • Sợ bé cắt thủ công không được thẳng hoặc không đạt điểm cao, cha mẹ cắt dùm luôn cho bé. Điều này theo Toan tu duy sẽ khiến bé mất cơ hội để học được sự thất bại và nỗ lực cố gắng của riêng bé.
  • Bé thích vẽ cây có chùm lá màu tím (vì bé thích màu tím), nhưng cha mẹ cho rằng lá cây phải màu xanh và yêu cầu bé vẽ màu xanh. Điều này Toan tu duy thấy rằng đã mất cơ hội để biết rằng bé có thể làm những gì bé yêu thích, đó chính là khơi nguồn của đam mê, sáng tạo và thành công
  • Trẻ thích đi qua vũng nước mưa (rất cạn và nhỏ), nhưng cha mẹ sợ bé bị ướt và cảm lạnh, nên đã bế bé đi qua. Điều này theo Toan tu duy đã khiến bé đã mất cơ hội để hiểu cảm giác tuyệt vời và phấn khích như thế nào khi tự mình đi qua vũng nước, dù là vũng nước cạn.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Khoa học nói gì về sự sáng tạo và độc lập của trẻ

Theo như tìm hiểu của Toan tu duy về bài viết của Gs.Bs. da Rose Florez, ĐH Arizona State, Mỹ nhấn mạnh rằng mọi hoạt động hằng ngày cần để bé có không gian quyết định, tự lập, và sáng tạo theo cách riêng của bé. Đây là cách mà não bộ bé hoạt động tốt nhất.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu thì Gs.da Rose Florez cũng nói thêm: cha mẹ cũng đừng quá thất vọng khi yêu cầu 1 bé 5 tuổi vẽ con chó và bé tô màu đỏ với lí do là bé thích con chó của bé mặc cái đầm màu đỏ giống bé. Các liên kết thần kinh trong đại não theo Toan tu duy sẽ có dịp phát triển tạo cho bé nhiều sáng tạo và suy nghĩ khác biệt và thành công hơn các bé chỉ được cha mẹ chỉ và cho những khái niệm gập khuôn, không sáng tạo.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Những điều bố mẹ nên làm để trẻ phát triển sự sáng tạo của mình

Toan tu duy – Cho trẻ trải nghiệm và tự khám phá

Thay vì cấm đoán bé chơi và chạm mọi thứ thì Toan tu duy khuyên cha mẹ nên cho bé trải nghiệm theo cách của bé nhưng vẫn kiểm soát an toàn vòng ngoài.

Vd: Toan tu duy gợi ý cha mẹ có thể dẫn bé ra công viên, nơi có nhiều lá cây các loại rơi trên sân, cho bé tìm những loại lá bé thích, tự do lắng nghe bé giải thích tại sao bé thích lá này.

Các bé nhỏ hơn 2 tuổi thì Toan tu duy gợi ý có thể cho bé chơi các vật dụng như đậy nắp nồi hoặc chồng các ly vào nhau, đừng ngại mấy vật dụng này làm đau bé, mà chọn những món đồ chơi đắt tiền. Bé cần hiểu thế giới xung quanh bằng chính trải niệm của bé, đồ chơi đắt tiền không phải là thế giới xung quanh của bé.

Có thể dạy bé cách cho cá ăn hoặc cách vuốt ve con chó (tuy nhiên bạn vẫn đảm bảo là kiểm soát tình huống, hồ cá là phải xa tầm với của bé hoặc không gây nguy hiểm như làm bé đuối nước, chó bạn nên đảm bảo rằng con chó phải nghe lời bạn tuyệt đối). [các bé bị dị ứng lông động vật không nên tiếp xúc với động vật

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cho bé tự do làm điều mình thích

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master khuyên cha mẹ hãy cho bé tự do chọn điều bé nghĩ, đừng bao giờ nghĩ rằng điều bạn nghĩ là đúng với bé, bé sẽ hoàn toàn nghĩ khác bạn, vì cách não bé hoạt động là khác bạn, não bạn hoạt động dựa trên trải niệm trước đó, bé không có trải niệm trước đó, bé chỉ có sự sáng tạo và yêu thích của bé, não bé thuần thiết cho các tế bào thần kinh thỏa sức liên kết và gỡ liên kết.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

VD: Hãy cho bé 1 hộp bút màu và các loại giấy có chất liệu khác nhau, và cho bé tự vẽ và tô màu theo ý bé. Bé không có trải niệm lá cây màu xanh như não của bạn, trừ khi bạn đã chỉ bé thấy lá cây màu xanh lúc đi công viên. Do đó, bé vẽ lá cây màu đen là chuyện không gì bình thường hơn.

Đơn giản, Toan tu duy gợi ý bạn chỉ nói với bé: ngày mai, bố mẹ sẽ cho con đi công viên để xem lá cây màu gì nhé. Sau khi đi công viên về, bé vẽ chiếc lá màu vàng cam, cũng đừng la bé làm gì, lắng nghe lí do bé tại sao vẽ vậy, bạn sẽ nghe lời giải thích rất dễ thương là: “bố chỉ kêu con nhặt những lá rơi trên mặt đất, mà lá nào cũng màu vàng cam thôi bố ạ”.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Hãy cho bé giúp bạn làm một vài việc trong nhà

VD: Theo Toan tu duy, bố mẹ có thể khuyến khích các bé từ 12 tháng tuổi giúp bạn nhặt đồ chơi bỏ vào giỏ, nhặt vớ cùng loại (từ 18 tháng tuổi) bỏ vào giỏ, giúp bạn nhặt rau xanh, đỏ (bé từ 3 tuổi). Theo Toan tu duy, đơn giản là luôn khuyến khích bé làm những điều này khi bé vui muốn giúp bạn

Toan tu duy – Hãy cho hệ miễn dịch bé hoạt động mạnh mẽ nhất

Vd: Theo Toan tu duy thì các bạn đừng ngại cho bé đi qua vũng nước mưa cạn, đừng ngại cho bé chơi cát, đừng ngại cho bé chơi bong bóng xà phòng. Đơn giản bạn chỉ cần rửa tay bé thật sạch sau đó là được. Phần còn lại để bé thỏa thích thử sức hệ miễn dịch của bé.

Bài Viết Liên Quan