Toan tu duy – Bí quyết giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất

Nói chuyện với con theo Toan tu duy là một cách không chỉ giúp bố mẹ có thể hiểu và tìm ra cách dạy bé phù hợp mà còn giúp nâng cảm tình cảm gia đình. Thế nhưng, không phải lúc nào bé cũng hợp tác với bố mẹ trong việc nói chuyện. Vậy thì bố mẹ nên làm gì để bé tích cực nói chuyện với mình hơn? Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu trong bài viết này nhé1

Từ từ và chậm rãi là nguyên tắc mà Toan tu duy đưa ra khi nói chuyện với trẻ

Một nguyên tắc bất di bất dịch mà Toan tu duy nghĩ bố mẹ nào cũng phải nhớ khi giao tiếp với trẻ đó là thật từ từ và chậm rãi, bởi như vậy thì bé mới có thể nghe và hiểu bạn đang nói gì.

Toan tu duy – Hãy đặt mình trong tâm thế thoải mái và bình tĩnh

Theo như tìm hiểu và khảo sát gần đây của Toan tu duy thì các bậc cha mẹ thường hay lo lắng và tỏ ra quan ngại khi con không đạt được những mục tiêu như đã kỳ vọng. Đừng sốt ruột mà hãy bình tĩnh, từ từ quan sát và chấp nhận sự thay đổi dần dần ở con. Nhiều khi bạn có thể phải ngạc nhiên vì tốc độ thay đổi khả năng ngôn ngữ của con chỉ sau 1 đêm ấy chứ.

Đừng kiểm tra kết quả học Toan tu duy của con quá sát sao

Điều một đứa trẻ cần nhất ở bố mẹ trong quá trình học tập và làm quen với ngôn ngữ, với Toan tu duy là sự tin tưởng, khi bạn kiểm tra con có nghĩa là bạn không tin tưởng con. Đừng hỏi con những câu hỏi ngớ ngẩn như kiểu: “Con yêu, chỉ cho mẹ mũi con ở đâu nào”, thay vào đó Toan tu duy khuyên bạn hãy tỏ ra ngợi khen khi con học được một từ mới, bởi áp lực và niềm vui đến từ thành tích sẽ giúp con có động lực học tập tốt hơn.

Toan tu duy – Những tiếng bập bẹ cũng là một cách nói chuyện của bé

Khi bé sơ sinh và các bé đang trong thời kỳ chập chững biết đi nói những từ bập bẹ nghe có vẻ không rõ ràng, thay vì làm ngơ hoặc bập bẹ lại một cách vô nghĩa, Toan tu duy khuyên bạn hãy thể hiện sự thiếu tôn trọng với hành động và lời nói của con, bố mẹ có thể nói: “Con đang muốn nói gì phải không, có phải con đang chỉ con mèo vừa chạy qua không?”, hoặc “Hôm nay con muốn nói với mẹ nhiều thứ lắm phải không nào.”toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toan tu duy – Đừng nên sửa sai cho con trong quá trình làm quen với ngôn ngữ

Toan tu duy nhận thấy rằng các bé có thể sẽ bị nhầm lẫn trong việc phân biệt màu sắc, con vật và đồ vật xung quanh, lúc này các bậc phụ huynh thường có xu hướng sửa sai cho bé. Đừng làm như vậy! Đây là hành động theo Toan tu duy không cần thiết và còn thể hiện sự thiếu khuyến khích với cho con. Trẻ sẽ sớm phân biệt được mọi vật khi bố mẹ kiên nhẫn và thường xuyên làm mẫu cho bé trong quá trình giao tiếp thôi.

Trong cuốn “In Learning All The Time” mà Toan tu duy tìm hiểu thì John Holt đã lý giải: “Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ, trẻ có thể sẽ dùng một vật để nói đến tất cả những thứ khác có hình thù tương tự, tuy nhiên điều đó không có nghĩa bé không thể phân biệt được thứ đó là gì”. Ví dụ, khi một cô bé nói tất cả các con vật xung quanh đều là chó thì không có nghĩa cô bé không biết những con vật còn lại có gì khác biệt với con chó.

Toan tu duy – Hãy bắt nhịp với cảm xúc và suy nghĩ của con một cách khéo léo.

Ví dụ đôi khi Toan tu duy nhận thấy rằng bé tự nhiên đòi bạn thay tã theo một cách cực kỳ nhí nhảnh hoặc lạ lùng, và lúc kiểm tra bạn vẫn thấy tã bé khô nguyên. Hoặc bé nói bập bẹ từ dưa và bạn biết bé đang muốn ăn dưa tiếp dù vừa được cho ăn xong.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toan tu duy nhận thấy thay vì gạt ngay ý muốn của con bằng những câu nói như: “Tã con vẫn khô mà, không thay được bây giờ” hoặc “Con vừa ăn dưa rồi còn gì, làm sao mà lại đói nữa được”, Toan tu duy khuyên bạn hãy tỏ ra hiểu và thông cảm với đòi hỏi của con sau đó thay đổi ý muốn của bé bằng những cuộc trò chuyện chuyển hướng khéo léo như: “Con yêu vừa bảo mẹ thay tã à (chờ phản ứng của bé), mẹ biết con đang rất thích làm điều đó bây giờ, mẹ cũng rất vui khi thay tã cho con, nhưng mà giờ tã vẫn còn khô nên mình hãy đợi tẹo nữa rồi thay nhé”.

Nói tóm lại, theo Toan tu duy để giúp bé học tập và phát triển khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả, cha mẹ cần giữ được sự bình tĩnh, kiên nhẫn và quan trọng là phải luôn luôn tỏ ra lắng nghe, thấu hiểu con. Biết đâu vài năm nữa, Toan tu duy đoán bạn sẽ trở thành người bạn tâm giao tuyệt vời của con thì sao

Bài Viết Liên Quan