Toán tư duy – Bí quyết giúp trẻ sớm biết nói hiệu quả

Khi trẻ 2 tuổi, trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng thời điểm này trẻ sẽ bắt đầu biết lắng nghe những âm thanh xung quanh và phản ứng lại bằng cách phát âm theo. Nếu đến độ tuổi này bé vẫn còn im lặng thì có thể được xem là trẻ chậm nói. Hãy xem ngay những cách thông dụng sau của trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master để giúp trẻ càng sớm càng tốt.

1. Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master – Các bậc phụ huynh hãy thường xuyên trò chuyện với bé

Trẻ không thể tự nhiên biết nói nếu không được nghe ngôn ngữ và đây là điều mà trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master muốn đặc biệt lưu ý với các bậc phụ huynh. Chỉ khi trẻ được phụ huynh nói cho nghe nhiều, theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” thì mới có thể bập bẹ vài từ đơn giản. Vì thế, Toán tư duy thấy rằng cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện với trẻ thông qua những sinh họat hàng ngày, lúc vui chơi, chăm sóc trẻ và hát cho bé nghe.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với những từ đơn giản, dễ phát âm, trước tiên theo trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master thì cha mẹ nên lặp đi lặp lại nhiều lần, thật chậm và hướng sự chú ý của trẻ vào đó để trẻ bắt chước. Và để trẻ thêm chú ý, cha mẹ nên kết hợp các tranh vẽ, đồ vật tương tự, nhiều màu sắc để trẻ tập trung cao hơn.

Chính sự kiên nhẫn, tình yêu thương và sự nói chuyện thường xuyên của người thân, ông bà, cha mẹ với bé theo Toán tư duy sẽ là chiều khóa vàng giúp cho bé nhanh chóng biết nói, theo kịp với các bạn bè đồng trang lứa.

2. Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master – Gợi ý cho trẻ nói

Theo như trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master tìm hiểu thì trẻ sẽ không tự động nói nếu chỉ được nghe một cách thụ động. Bạn hoàn toàn có thể gợi ý cho trẻ nói để kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ. Ví dụ, khi người thân trong gia đình cho trẻ đồ chơi, nên khuyến khích trẻ nói những từ đơn giản như “ạ”, “ạ bà”, “ạ cha”, “ạ mẹ”… rồi mới đưa món đồ cho bé.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cha mẹ nên gợi ý cho trẻ tập nói khi chơi cùng trẻ để cải thiện việc trẻ chậm nói. Chứ không nên nói hộ luôn phần của bé khi chơi cùng với con. Khi trẻ phát âm được những từ đơn giản, trung tâm đào tạoToán tư duy Abacus Master gợi ý các bạn có thể dạy thêm những từ phức tạp hơn như “bú”, “chơi”, “ăn”, “uống”… khi trẻ có nhu cầu. Thử thách ngày càng khó, trẻ phải phát âm tiến bộ mới được đáp ứng. Đó là phản xạ có điều kiện để trẻ tập nói.

3. Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master – Hạn chế cho bé xem tivi

Một yếu tố quan trọng không kém dẫn đến tình trạng trẻ chậm nói theo như trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master tìm hiểu đó chính là để trẻ quá thụ động khi tiếp xúc với ngôn ngữ. Nhiều phụ huynh thường cho con ngồi xem tivi để trẻ ngồi yên, không quấy khóc. Có thể do cha mẹ bận rộn hoặc chủ quan nên để trẻ ngồi xem tivi cả ngày.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi xem tivi, trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng trẻ được nghe ngôn ngữ rất nhiều nhưng lại trong tình thế thụ động, trẻ không hề bập bẹ theo câu nói trên tivi. Ngoài ra, tốc độ nói và ngôn từ trên truyền hình, đài phát thanh cũng chưa chắc đã phù hợp với trình độ của trẻ nên việc trẻ nghe không có nhiều ý nghĩa cho việc tập nói.

4. Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master – Đưa trẻ ra ngoài chơi, gặp nhiều người

Khi bạn đưa trẻ đến nhiều nơi khác nhau, gặp nhiều khác nhau, điều thiết yếu mà Toán tư duy khuyên cha mẹ hãy thực hiện đó là yêu cầu trẻ nói câu chào hoặc “ạ” khi người đó trò chuyện với bé. Trong môi trường mới mẻ, trẻ sẽ được kích thích hơn để giao tiếp. Đặc biệt, khi bé nói được một từ và được nhiều người vỗ tay khen ngợi,  toán tư duy tin chắc rằng bé sẽ thích thú và hào hứng với việc tập nói nhiều từ hơn.

Đưa trẻ ra ngoài trời giúp kích thích trẻ giao tiếp, tập nói sẽ giúp cho bé nhanh biết nói chuyện hơn và có thể nói chuyện với mọi người một cách tốt hơn. Việc tập nói là bản năng của trẻ nhưng việc nói sớm, nói chuẩn theo Toán tư duy thì lại nhờ một phần tác động không nhỏ của môi trường sống và người thân trong gia đình. Vì thế, Toán tư duy nghĩ rằng bạn hãy dành nhiều thời gian để vui chơi, trò chuyện cùng trẻ, không chỉ để trẻ tập nói mà còn giúp gắn bó, giúp trẻ cảm nhận được sự yêu thương của gia đình.

Bài Viết Liên Quan