Toán tư duy – bí quyết khắc phục tâm lý không thích đi học ở trẻ

“Con không thích đi học đâu, chán lắm, con ghét đến trường!” – đây có là là vấn đề khiến rất nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Vậy phụ huynh phải xử trí thế nào trong trường hợp này? và có thể làm gì để trẻ tìm thấy sự hào hứng với việc học, tự giác đến trường? Hãy cùng trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao trẻ ghét đi học? – Toán tư duy

Theo Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master. Điều đầu tiên ba mẹ cần nắm được đó là lý do vì sao con ghét đi học.

Trường học là môi trường học tập. Là nơi khám phá và có tính quyết định. Tạo nên năng lực phát triển trí tuệ, thể lực và nhân cách cho tương lai trẻ. Nhưng với khối lượng bài vở hàng ngày, giờ học liên tục,  áp lực thi cử. Hay áp lực từ chính kỳ vọng của bố mẹ về điểm số… Điều này đã chiếm hết khoảng thời gian vui chơi, hoạt động của trẻ. Ở độ tuổi tử 3 – 8 là giai đoạn trẻ hào hứng tìm hiểu và quan sát cuộc sống xung quanh. Trẻ thích thú với các hoạt động chạy nhảy, múa hát với bạn bè. Tò mò hàng ngàn câu hỏi khác nhau cũng… Điều kiện dạy và học chính khóa ở trường chưa đủ đáp ứng và phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hãy cùng trung tâm Toán tư duy Abacus Master trả lời một số câu hỏi dưới đây nhé:

 • Một năm, con bạn đi dã ngoại tham quan bao nhiêu lần?
 • Bé có nhiều dịp được tham gia múa hát, biểu diễn văn nghệ tập thể không?
 • Con có thường xuyên được tìm hiểu, quan sát, lắng nghe hay chỉ luôn phải “học thuộc lòng” kiến thức từ trong sách?
 • Cách thức dạy con với quá nhiều kỳ vọng có cản trở sự hiếu động, tò mò khám phá của con không?

Nhiều khi chính ba mẹ đã đẩy con vào những gượng ép, tạo áp lực khiến con sợ đến trường. Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master cho rằng để giúp trẻ có được sự hứng thú và bộc lộ được khả năng học tập tốt nhất. Điều quan trọng là cần lựa chọn môi trường và chương trình học phù hợp với con nhất. Và thay vì tạo thêm áp lực cho con hãy giúp con có thêm khoảng thời gian vui chơi phát triển.

Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ từ những điều đơn giản nhất – Toán tư duy

Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master nghĩ rằng, giúp con tìm hiểu và khám phá cách học phù hợp, việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng. Con sẽ ghi nhớ bài học nhanh và lâu hơn. Dưới đây là một số gợi ý của trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master dành cho bạn:

 • Hãy sắp xếp thời gian học của con hợp lý để bé làm những bài tập khó nhất vào lúc chúng cảm thấy thích học nhất. Đối với những bài dễ  hơn thì để lại khi cảm hứng đã vơi đi.
 • Theo trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master, vị trí con ngồi học cùng là điều ba mẹ cần lưu ý. Bởi nhiều bé gái thích ngồi khoanh chân trên sàn nhà cùng chiếc bàn thấp. Ngược lại những bé trai thì muốn ngồi vào bàn ghé đàng hoàng. Hãy để con được chọn chỗ ngồi một cách thoải mái nhất;

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

 • Cùng con chọn lịch học các lớp ngoại khóa theo hướng. Lớp học này là do con chọn và quyết định – trẻ luôn thích thú được quyết định theo ý mình;
 • Các hoạt động học tập cũng nên thay đổi liên tục. Điều này sẽ mang lại sự hứng thú và tập trung cho trẻ. Bởi ở giai đoạn này khả năng tập trung của con là rất thấp.
 • Lắng nghe và cùng chia sẻ về những câu chuyện trên lớp của trẻ;
 • Cho trẻ tham dự các chương trình hoạt động ngoài trời, biểu diễn văn nghệ, trò chơi tập thể cùng bạn bè cùng trang lứa;
 • Khuyến khích con thực hiện, tham gia những điều làm con hào hứng. Chẳng hạn như hát tiếng anh, vẽ tranh, bơi lội, nhảy múa, diễn kịch…;

Toán tư duy – bí kíp xóa tan tâm lý sợ đi học ở trẻ nhỏ

Theo như PGS – TS. Chu Cẩm Thơ, khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Những phương pháp giáo dục kiểu “cưỡng bức”, hoặc theo các “khuôn mẫu” hiện nay đang diễn ra tại rất nhiều trường học”. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không có động lực học, tư duy rất thụ động và máy móc. Nhưng việc cho trẻ học toán tư duy thì lại khác. Trẻ đều được cổ vũ và khuyến khích tự học. Việc học toán tư duy không chỉ đơn giản là học mà là học kết hợp với chơ. Tạo cho trẻ không khí vui vẻ, thích thú khi học tập.

Với phương pháp học của chương trình học toán tư duy tại Abacus Master. Trẻ được dạy theo phương pháp vô cùng mới mẻ. Các bé sẽ được kiểm tra trình độ đầu vào. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu từ đó xây dựng kế hoạch học tập phù hợp cho từng em. Lớp học chỉ 5 học sinh và một giáo viên. Điều này giúp trẻ được theo sát và quan tâm hơn trong quá trình học. Đây là những ưu điểm vượt trội mà chỉ có tại trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master mới có. Đây là lý do được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
lớp học Toán tư duy tại Abacus master

Trẻ sẽ học Toán tư duy cùng với bàn tính như một người bạn.

Tại Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master, xen kẽ với chương trình tính toán sẽ là những trò chơi bổ ích cho các trẻ. Việc trẻ học Toán tư duy với tâm thế thoải mái, học mà chơi chơi mà học. Trẻ sẽ được tiếp cận phương pháp Toán tư duy như một trò chơi trí tuệ.

Hơn nữa, mỗi buổi học ở trung tâm toán tư duy Abacus Master luôn có nhiều hoạt động sáng tạo ứng dụng nội dung vừa học vào thực tế. Khi biết cách vận dụng những điều mình đã học vào cuộc sống, trẻ sẽ hiểu bản chất kiến thức và ghi nhớ nội dung bài học. Vì thế mà các bài giảng, công thức về Toán học… trở nên dễ dàng.

Đến với trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master, các học viên nhí của chương trình Toán tư duy sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Không đè nặng điểm số, không tạo áp lực, không đè nặng lý thuyết. Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master luôn cố gắng không ngừng để tạo ra môi trường học tập Toán tư duy thoải mái nhất, làm sao cho trẻ phát triển tự nhiên và toàn diện nhất.

 

Bài Viết Liên Quan