Toan tu duy – Bí quyết lựa chọn đồ chơi cho con của cha mẹ Nhật

Đồ chơi từ lâu theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master vốn được coi là món đồ quen thuộc không thể thiếu của mọi trẻ em, và nó không chỉ để chơi, để giải trí mà còn là công cụ hữu ích giúp bố mẹ kết nối cùng trẻ nhiều hơn thông qua quá trình chơi mà học. Đặc biệt, những món đồ chơi thông minh ngày càng đa dạng và hiện đại ngày nay mà Toan tu duy thấy còn có thêm nhiều đặc điểm và tính chất độc đáo giúp cho trẻ có thể phát triển tư duy và trí tuệ nhiều hơn.

Nhưng, trước vô vàn những quảng cáo đồ chơi tràn ngập hiện nay với hình dáng bắt mắt và đâu đâu cũng nói rằng giúp trẻ phát triển trí thông minh nhiều hơn, chắc chắn rằng tình trạng chung của nhiều bậc cha mẹ ngày nay đó là không biết nên lựa chọn đồ chơi cho con như thế nào? Cùng Toan tu duy tham khảo cách chọn đồ chơi cho con của người Nhật để học nhiều điều hay nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đồ chơi cho con

toán tư duy tiêu chí chọn đồ chơi cho con

Khi lựa chọn đồ chơi cho con cái, Toan tu duy nhận thấy có 3 điểm quan trọng nhất mà người Nhật luôn hướng tới đó là:

  • Đồ chơi đó phải giúp bé có thể chơi với người khác, có thể là chơi với bố mẹ, bạn bè hoặc anh chị… Tốt nhất là món đồ chơi bố mẹ định mua cho con nên là món đồ chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng con, nói chuyện và giao tiếp với con thông qua trò chơi. Theo Toan tu duy thấy thì người Nhật rất hạn chế những món đồ chơi mà trẻ chỉ có thể chơi một mình bởi điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ hội giao tiếp của trẻ và nhiều kĩ năng quan trọng khác.
  • Tiêu chí thứ hai Toan tu duy thấy để người Nhật dạy con thông minh khi lựa chọn đồ chơi cho con đó là món đồ chơi đó phải nâng cao khả năng tập trung của trẻ, hoặc ít nhất nó cũng phải có sự tương tác về khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ khi trẻ tác động vào nó.
  • Đối với người Nhật, Toan tu duy nhận thấy đồ chơi handmade cũng là một lựa chọn không tồi giúp trẻ có thể lưu giữ những ký ức tuổi thơ bên những món đồ chơi mà trẻ có thể cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ và đó cũng là một món đồ chơi có ý nghĩa đặc biệt khi được bố mẹ làm cho.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Nên mua đồ chơi thông minh nhiều hay ít?

Chắc chắn đồ chơi thông minh theo Toan tu duy là món đồ chơi không thể thiếu mà những ông bố bà mẹ Nhật mua cho con cái của mình. Tuy nhiên, Toan tu duy nhận thấy họ lại không hề mua tràn lan nhiều loại đồ chơi thông minh khác nhau như thường thấy ở các gia đình hiện nay, từ đồ chơi xếp hình và lắp ghép, đồ chơi phát ra âm thanh, đất nặn, đồ chơi nhạc cụ….

toán tư duy dạy trẻ tính ngăn nắp

Đồ chơi thông minh chơi hay nhưng nếu có quá nhiều đồ chơi, trẻ cũng rất nhanh chán và không biết quý trọng những món đồ chơi. Vậy mua đồ chơi thông minh nhiều hay ít là hợp lý? Thực chất quan điểm của phụ huynh Nhật theo Toan tu duy thấy đa phần là không cần mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, mà cần biết chọn lọc và dạy trẻ biết trân trọng món đồ chơi của mình.

Nếu chỉ có một, hai món đồ chơi nhưng đó là món đồ chơi bé thực sự yêu thích và tập trung, say mê mỗi khi chơi món đồ chơi đó thì Toan tu duy nhận thấy điều này sẽ có ích hơn rất nhiều so với chơi nhiều loại đồ chơi nhưng bé lại nhanh chán và không chơi đến lần thứ hai.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – bố mẹ nên chú ý cho con chơi đồ chơi gì từ nhỏ

Đạo diễn Miyazaki Hayao, một trong những đạo diễn nhiều phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật cũng từng chia sẻ rằng đôi khi chỉ cần cho trẻ con xem một bộ phim hoạt hình ý nghĩa là đủ, hoặc chơi một món đồ chơi mà chúng yêu thích. Bởi chính món đồ chơi mà trẻ thực sự thích đó theo Toan tu duy sẽ có thể tạo nên một khởi nguồn cho sự đam mê vô cùng tận của trẻ sau này.

toán tư duy cùng trẻ đọc sách và vui chơi

Hoặc nếu các bậc cha mẹ mong muốn con mình được trải nghiệm nhiều món đồ chơi khác nhau thì Toan tu duy nhận thấy nó cũng không có gì là sai. Tuy nhiên, Toan tu duy khuyên phụ huynh cần biết cách sử dụng nó hiệu quả và hợp lý và cách tốt nhất là mỗi ngày nên giới hạn khoảng thời gian chơi một món đồ chơi và thay đổi các món đồ chơi thường xuyên để trẻ không bị chán. Không nên bày ra quá nhiều và con chỉ chơi theo kiểu cầm lên rồi đặt xuống, hãy dạy con những bài học và chia sẻ những câu chuyện hay với con trong khi chơi.

Bài Viết Liên Quan