Toán tư duy – Cả thế giới ngưỡng mộ với bài học nuôi dạy con kiểu Nhật

Trẻ con Nhật Bản  luôn làm nhiều quốc gia ngưỡng mộ với tư cách, tư duy suy nghĩ đến hành động đáng nể của các bé. Đây là sự thành công của nên giáo dục, cách nuôi dạy con thành công của người Nhật. Toán tư duy xin chia sẻ bài học nuôi dạy con kiểu Nhật làm cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Toán tư duy – Người Nhật thường không nói về những đứa con của mình 

Đối với phụ nữ Nhật thường giữ kín chuyện riêng tư, họ chỉ chia sẻ cho những người thân cận nhất. Tất cả những gì họ quan tâm là con họ thế nào, đang hoạt động ở nhóm nào, thích điều gì,… Chứ mẹ Nhạt không bao giờ khoe khoang con của mình. Nhưng điều này không có nghĩa tài năng của con cái là không có. Việc nuôi dạy con cái ở Nhật rất cạnh tranh để vào các trường top đầu. Họ biết cách tạo động lực cho con thay vì gây áp lực.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Mẹ Nhật ít khi nói về con mình

Gắn kết tinh thần con luôn được các bà mẹ Nhật đặt lên hàng đầu. Bởi họ quan niệm rằng tinh thần chính là sợi dây lâu bên giữa bố mẹ và con. Thay vì việc ôm con vào lòng, họ thường dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân trước cái lạnh, vẫn cùng con đi khắp nơi trên chiếc địu. Sự gần gũi này được thể hiện ở cách ngủ cùng giường với con,. Bố mẹ luôn thay phiên tắm bồn cùng với con mình. Kể chuyện cho con mỗi đêm trước khi ngủ, dạy con cách cầm đũa, lịch sự trong ăn uống. Tất cả những sự gần gũi đó không bao gồm việc ôm ấp nhưng vẫn thể hiện tình yêu thương.

Toán tư duy – Người Nhật dạy con xuất phát luôn nghĩ cho người khác

Văn hóa người Nhật là hạn chế làm phiền đến người khác, luôn phải giữ thái độ ôn hòa, hành động lịch sự ở công cộng. Chính vì thế, tất cả phụ huynh ở Nhật đều phải dạy dỗ con mình ngay từ lúc nhỏ việc ý thức giữ trật tự nơi công cộng, có tư duy, ý thức về việc giữ gìn môi trường xung quanh.

Toán tư duy – Mẹ nhật luôn chuẩn bị bữa ăn cho con mình

Các bà mẹ Nhật luôn là người phải chuẩn bị các hộp cơm bento cho mọi người. Điều này tạo nên một sự gắn kết, nâng cao vai trò của người mẹ đối với gia đình. Mỗi hộp cơm chứa đựng tình yêu và sự quan tâm của người mẹ, từ việc chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng cho phù hợp cho đến cách trang trí món ăn kích thích vị giác…

Toán tư duy – Mẹ nhất không bao giờ lo lắng thái quá cho con mình

Không gian dành riêng  cho gia đình luôn là cơ hội để mọi người hiểu nhau hơn. Tại Nhật, những bộ đồ chơi thực tế như súng vẫn được bày bán công khai ở các cửa hiệu đồ chơi, hình ảnh 18+ trong truyện tranh manga, hay các cửa hàng bày bán công cụ nhạy cảm. Nếu chẳng may trẻ vô tình thấy những hình ảnh đó, thay vì vội vàng không cho phép trẻ nhìn thì mẹ Nhật lại tỏ ra bình thường.

Toán tư duy – Luôn đề cao những chuyến đi của gia đình

Người Nhật khuyến khích những hoạt động có đầy đủ thành viên trong gia đình cùng tham gia. Những chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần, ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, đi dạo và vui chơi ở công viên. Đó phải là nơi mà có không gian để cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên, tự do vui đùa, chạy nhảy.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

Bài Viết Liên Quan