Toán tư duy – Cách bế trẻ sơ sinh mà mẹ nào cũng nên biết

Theo Toán tư duy, bế trẻ sơ sinh đúng cách rất dễ đối với những bậc phụ huynh giàu kinh nghiệm nhưng cực kỳ khó đối với những người sinh con đầu lòng. Các bạn nên lưu trẻ sơ sinh xương rất yếu do đó bế không đúng cách sẽ gây hại cho hệ xương của bé, thậm chí để lại dị tật không thể nào chữa khỏi. Cùng Toán tư duy tham khảo tư vấn của các điều dưỡng viên bệnh viện phụ sản về cách bế và ẵm trẻ sơ sinh các bạn nhé.

Toán tư duy – Cách bế trẻ sơ sinh từ tay người kháctoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đừng lo lắng khi thấy bé quá mỏng manh, yếu ớt, vì theo Toán tư duy thì bé cứng cáp hơn bạn tưởng rất nhiều đấy. Điều duy nhất bạn phải cẩn trọng là đầu bé còn yếu. Phải đến khi được 4 tuần tuổi bé mới có thể tự điều chỉnh đầu mình được một chút. Vì vậy khi bế bé lên, Toán tư duy khuyên bạn cần phải đỡ đầu của bé trước.

– Luồn một tay xuống dưới cổ bé để đỡ lấy đầu bé.

– Tay kia luồn dưới lưng và mông bé để đỡ phần thân dưới một cách chắc chắn.

Ôm bé theo cách này, Toán tư duy tin chắc mẹ có thể dễ dàng chuyển bé từ chỗ này sang chỗ khác một cách nhẹ nhàng và êm ái.

Toán tư duy – Cách đặt trẻ sơ sinh xuống

Khi đặt con xuống, Toán tư duy thấy rằng bạn cũng phải nhớ giữ đầu bé. Nếu không làm như vậy, đầu bé sẽ nghẹo xuống, và có thể làm cho bé có cảm giác bị ngã, khi đó bé sẽ giật nảy người lên, chân tay dang ra theo phản xạ giật mình.

Toán tư duy khuyên các mẹ hãy đặt bé xuống nhẹ nhàng như với cách bế trẻ lên, sao cho toàn bộ cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé. Bạn cũng có thể dùng khăn quấn bé hơi chặt một chút để đầu của bé được nâng giữ cho đến khi bạn đã đặt bé vào nôi, lúc đó mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

Toán tư duy – Cách bế trẻ lên từ tư thế nằm ngửa

Trẻ sơ sinh phải luôn được đặt nằm ngửa khi ngủ hoặc khi thay tã. Chính vì vậy, Toán tư duy nghĩ rằng bạn phải thường xuyên bế trẻ lên từ tư thế này. Nếu con bạn đang ngủ tốt nhất là bạn đánh thức bé nhè nhẹ trước khi bạn bế bé lên.

Khi bạn chưa nhuần nhuyễn, Toán tư duy nghĩ rằng thao tác bế lên này có thể gây đột ngột và gây giật mình rất có thể làm cho em bé khóc. Trong tình huống đó bạn nên cười nói dịu dàng với bé hoặc nhẹ nhàng dùng tay khều má bé khi chuẩn bị bế bé lên. Sẽ dễ dàng hơn khi bạn cúi sát xuống trước khi nâng bé lên.

Bước 1. Đỡ lấy gáy và mông của trẻ

Trước tiên, Toán tư duy gợi ý các mẹ hãy cúi sát về phía bé và luồn một bàn tay dưới đầu và cổ bé đồng thời tay kia đỡ mông trẻ. Bạn cũng có thể luồn tay từ bên hông hay từ giữa hai chân bé. Vài lời dịu dàng của bạn sẽ trấn an em bé và tạo cho bé cảm giác an toàn.

Buớc 2. Nhẹ nhàng nâng bé lên

Vẫn còn cúi hẳn về phía trước, Toán tư duy khuyên bạn hãy đỡ lấy toàn bộ trọng lượng của cơ thể vào hai bàn tay, bảo đảm đầu của bé phải được giữa vững. Nói với bé và nhìn vào mắt bé trong khi nhẹ nhàng nâng bé lên.

Bước 3. Đưa bé vào tầm ngực của bạn

Theo Toán tư duy, bạn đứng thẳng hơn và xoay cho bé song song với cơ thể của bạn, đưa bé về phía ngực của bạn. cố giữ cho đầu bé hơi cao so với thân mình.

Bước 4. Để bé nằm trên chỗ gấp khuỷu tay

Khi đưa bé vào sát ngực của bạn, Toán tư duy khuyên bạn hãy luồn bàn tay đang đỡ mông bé lên để đỡ cả đầu bé. Gập cánh tay kia của bạn lại ngang với thân mình bạn và để đầu bé tựa trên chỗ gập đó, cho bé nằm dọc theo cánh tay. Dùng bàn tay còn lại để đỡ phụ cánh tay ấy.

Toán tư duy – Bế trẻ lên từ tư thế nằm sấptoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mặc dù bạn thường xuyên phải bế bé lên từ tư thế nằm ngửa nhưng Toán tư duy nhận thấy đôi khi bạn cúng phải nâng chúng lên từ tư thế nằm sấp, ví dụ khi trẻ lăn mình sang bên lúc đang nằm ngủ. Lúc đầu bạn có thể thấy lúng túng với tháo tác này.

Bước 1. Dùng tay đỡ lấy cổ và bụng của bé

Toán tư duy khuyên bạn có thể luồn một bàn tay giữa hai chân của bé sao cho lòng bàn tay tiếp xúc với ngực của bé. Nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay kia dưới má của bé, bảo đảm đỡ lấy đầu của bé cho vững vàng.

Bước 2. Nâng và xoay bé về phía bạn

Toán tư duy gợi ý bạn hãy từ từ nâng bé lên, giữ vựng trọng tâm cơ thể của bạn kẻo ngã; giữ đầu bé cao hơn thân mình bé, dùng chỗ gập của cánh tay bạn để đỡ lấy đầu của bé.

Bước 3. Ẵm bé trong vòng tay của bạn

Khi xoay bé về phía bạn, Toán tư duy khuyên hãy đặt bàn tay đang ở giữa hai chân của bé xuống dưới mông nó. Hạ thấp cánh tay kia của bạn để đầu bé tựa vào chỗ gập ở khuỷu tay và cẳng tay của bạn đỡ dọc theo thân mình của bé.

Chú ý: Khi bạn đỡ lấy cổ của trẻ, phải đảm bảo là đầu bé thẳng hàng với cả cơ thể. Đặc biệt Toán tư duy khuyên các mẹ đừng nâng đầu bé ngửa ra sau nhiều hơn so với cơ thể, hay đè mạnh vào cổ của trẻ, vì như thể sẽ làm trẻ khó thở.

Bài Viết Liên Quan