Toán tư duy – Cách dạy con cực hay của người Do Thái mà mẹ nên học

Có thể không nhiều người biết điều này nhưng người Do Thái được mệnh danh là một trong những người thông minh nhất trên thế giới. Chắc hẳn toán tư duy tin chắc rằng nhiều người sẽ bất ngờ khi không hề biết rằng tuy dân số chỉ trong khoảng 13 triệu dân nhưng số người Do Thái đạt giải Nobel từ trước đến nay chiếm đến khoảng 30% tỷ lệ tổng số người đoạt giải.

Để tìm hiểu tại sao người Do Thái lại nổi tiếng khắp thế giới với sự thông minh cùng với nghị lực phi thường và đem lại cho họ sự giàu có như ngày hôm nay, toán tư duy đã tìm hiểu ra đáp án nằm một phần lớn chính ở cách dạy con thông minh và phương pháp giáo dục vô cùng đáng khâm phục của họ. Chính điều đó theo toán tư duy đã làm nên sự phát triển thần kỳ của một dân tộc nhỏ bé mà vô cùng hùng mạnh. Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu về người Do Thái và cách dạy con của họ có những điểm gì đáng học hỏi nhé.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Không bao bọc con từng li từng tí

Người Do Thái ở rải rác nhiều nơi trên thế giới nhưng theo toán tư duy thấy thì phần lớn thuộc đất nước Israel với hơn 40% người Do Thái trên toàn thế giới. Nhắc đến người Do Thái, đây không chỉ là một dân tộc bình thường mà họ đã thể hiện cho toàn thế giới biết đến đó là một sắc tộc, tôn giáo có lịch sử đấu tranh quật cường vùng lên từ những đàn áp, áp bức trong nhiều năm.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chính vì vậy, toán tư duy nhận thấy cách giáo dục con cái của họ cũng ảnh hưởng nhiều và người Do Thái tuyệt đối không bao bọc con cái quá mức như nhiều quốc gia khác, họ rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

Cách giáo dục con cái tự lập tuyệt vời của người Do Thái theo toán tư duy được thể hiện ở thái độ không quá chăm lo tuyệt đối cho con cái từng li từng tí mà ngược lại, họ nổi tiếng với việc không bao bọc con rất đặc trưng của người Do Thái. Để giúp con đạt được thành công, người mẹ nào cũng luôn thể hiện sự yêu thương, chiều chuộng con nhưng đôi khi nó lại làm hư trẻ.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Cách thể hiện tình yêu con của bà mẹ Do Thái

Cách yêu con của những bà mẹ Do Thái theo như toán tư duy tìm hiểu lại hoàn toàn khác. Họ mang đến cho con của mình một tình yêu giống như là lửa, tức là thay vì tạo cho con cảm giác an toàn, bao bọc con trong một vòng an toàn thì họ tạo cho con mình sự khích lệ, động viên con có thể làm được mọi việc trong khả năng của mình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với người Do Thái, toán tư duy nhận thấy rằng thành công của bất kỳ bản thân ai cũng có cái giá của nó và yêu thương con là cần nhìn xa trông rộng, tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từ bé cho đến lớn.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Bố mẹ là quân sư chỉ đường cho con cái

Tuy dạy cho con trở thành một người mạnh mẽ, độc lập ngay từ nhỏ nhưng toán tư duy nhận thấy rằng người Do Thái không hề bỏ bê con cái mà quên đi việc dìu dắt, hướng dẫn con cái mình phát triển toàn diện ngay từ nhỏ. Người Do Thái cho rằng “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư của con”.

Về câu nói này, quân sư nghĩa là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích nhưng không làm thay cho con mọi việc mà để đứa trẻ tự làm những việc cần làm. Hàm ý của câu nói theo toán tư duy cũng chỉ rõ rằng bố mẹ luôn tư vấn, ở bên con dạy cho con điều hay lẽ phải và giúp cho trẻ hiểu được đâu là đúng, đâu là sai để trẻ có thể hiểu được cần làm như thế nào mới là tốt nhất.

Điều này theo toán tư duy cũng rất tốt trong việc rèn luyện tính tự lập và quyết đoán của mỗi con người và nó trái ngược hẳn với những ông bố bà mẹ thường thấy khi mà chỉ luôn bao bọc con và “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Toán tư duy – Nguyên tắc dạy con đặc trưng: 3 không

Người Do Thái cũng có một câu nói mà toán tư duy thấy rất nổi tiếng “Phụ huynh 100 điểm không bằng một phụ huynh 80 điểm”. Điều này có nghĩa là không có bất kì bậc làm cha mẹ nào là hoàn hảo 100% và khi dạy con cái, cũng không nên áp dụng theo một quy tắc nào quá cứng nhắc y theo khuôn mẫu.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bên cạnh những nguyên tắc nuôi dạy con, toán tư duy nhận thấy rằng người cha người mẹ nào cũng luôn có tình yêu với con cái mà có thể lấn áp đi những lý trí, nguyên tắc khoa học hay nghệ thuật giáo dục con cái. Nhưng với những bậc cha mẹ Do Thái, họ luôn thể hiện tình yêu con cái của mình theo một nguyên tắc 3 không nổi tiếng đó là : không thỏa mãn trước những yêu cầu của con cái, không thỏa mãn ngay tức thời và cuối cùng là không thỏa mãn quá mức bất kỳ yêu cầu nào của trẻ.

Bài Viết Liên Quan