Toan tu duy – Cách dạy con cực thông minh của bà mẹ người Mỹ

Từ trước tới nay, Toan tu duy nhận thấy rằng những ông bố bà mẹ hiện đại thường hay bàn tán về cách dạy con tự lập ở nước ngoài, đặc biệt là những nước phát triển như ở Mỹ. Nhưng để làm được cách dạy con tự lập như người Mỹ thì theo Toan tu duy không phải đơn giản, mà nhiều khi bố mẹ cũng không biết bắt đầu từ đâu và dạy như thế nào.

Trong câu chuyện dưới đây, Toan tu duy xin chia sẻ câu chuyện của một người chị chồng, khi chứng kiến cách dạy con tự lập vô cùng đặc biệt và đáng nể của cô em dâu người Mỹ đã phải thốt lên rằng hoàn toàn bái phục.

Cách dạy con của cô em dâu đã giúp cho người chị chồng vốn khó tính được ‘đại khai nhãn giới’ và phục sát đất. Vậy thì hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu xem cách dạy con của người mẹ Mỹ này như thế nào mà đáng nể như thế nhé.

Toan tu duy – Bài học đầu tiên dạy con từ lập từ nhỏ của bà mẹ Mỹ

Theo những gì người chị chồng chia sẻ với Toan tu duy Abacus Master, chị có một người em trai lập gia đình cùng cô gái người Mỹ này và cả gia đình em trai sống ở thành phố. Trong một lần lên chơi ở nhà em, chị đã ở đó 1 tuần và chứng kiến cách dạy con khác lạ của em dâu, chị hoàn toàn bất ngờ và quyết tâm thay đổi cách dạy con học theo cô em dâu của mình để các con được tự lập hơn.

toán tư duy bí quyết dạy con

Chị cũng có 2 đứa con, một đứa lớp 5 và một đứa lớp 1 và theo Toan tu duy thấy thì chị cảm thấy xấu hổ vì các con suốt ngày mè nheo, còn đòi mẹ xúc cơm cho. Trong khi đó, khi ở nhà em trai, chị có mua quà cho các cháu là mấy gói bánh kẹo và một bộ đồ chơi. Chính vì quên mang bánh kẹo, chị có mang một bộ đồ chơi để tặng cho 2 cháu.

Hai cậu con trai của người em, chỉ vì có 1 bộ đồ chơi duy nhất, nên đã tranh giành và cãi nhau kịch liệt để giành được bộ đồ chơi đó. Như những người lớn khác mà Toan tu duy gặp thì chắc chắn gặp trường hợp này sẽ can thiệp và giải quyết để người anh nhường nhịn người em.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cách xử lí của bà mẹ Mỹ

Tuy nhiên, với cô em dâu người Mỹ này thì Toan tu duy nhận thấy cô lại xử lý hoàn toàn khác. Em dâu đã ngăn cản người chị khi định can thiệp giúp hai đứa trẻ, cô nói với chị “Cứ kệ bọn trẻ chị ạ”. Sau đó, khi phớt lờ bọn trẻ một thời gian và lũ trẻ chạy lại “mách mẹ”, thì em dâu mới hỏi những đứa trẻ với giọng hoàn toàn nghiêm túc như đang nói chuyện với người lớn “ Thế hai con định giải quyết ra sao?”.

toán tư duy cách dạy con của mẹ mỹ

Điều người chị ngạc nhiên hơn nữa, đó là vì được mẹ tôn trọng hỏi ý kiến và không có ý bênh vực hay quyết đoán ai cả, hai đứa nhóc Ken và Bin cháu chị bỗng nhiên ngừng hẳn cãi nhau và tỏ ra người lớn hơn, im lặng suy nghĩ. Sau đó, Toan tu duy nhận thấy rằng chúng còn tự thống nhất cùng nhau mỗi đứa sẽ được chơi món đồ chơi trong 15 phút rồi đổi lại.

Cách xử lý và giải quyết của cô em dâu người Mỹ theo Toan tu duy chắc hẳn khiến cho ai cũng phải hài lòng và thán phục. Cô đã nói rằng, tranh cãi giữa trẻ con trong nhà là chuyện cơm bữa không tránh khỏi. Thế nhưng cha mẹ nên để con tự quyết định để tỏ ra tôn trọng chúng, đừng nên vội vã nhảy vào làm trọng tài cho trẻ. Khi thấy được tôn trọng, Toan tu duy tin chắc trẻ sẽ suy nghĩ và biết đường tự cư xử như thế nào.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Nguyên tắc dạy con ‘tự do trong khuôn khổ’ của em dâu Mỹ

Khi ở nhà người em trai một thời gian, người chị chồng khó tính này ngày càng hài lòng hơn khi phát hiện và học hỏi được những nguyên tắc dạy con của cô em dâu Mỹ. Một trong nguyên tắc để dạy con tự lập theo Toan tu duy đó chính là “tự do trong khuôn khổ”. Nghe có vẻ kì lạ, nhưng thực chất những ai đã hiểu về cách dạy con của người Mỹ thì Toan tu duy tin chắc rằng bạn sẽ thấy phụ nữ Mỹ khá nghiêm khắc trong quá trình dạy con.

Nhưng, sự thật là người Mỹ dạy con trong khuôn khổ, nhưng những đứa trẻ lại được tự do quyết định mọi việc trong chính khuôn khổ đó. Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master cũng nhận thấy rằng cô em dâu người Mỹ luôn áp dụng những nguyên tắc và giới hạn, yêu cầu lũ trẻ phải tuân thủ theo, nhưng luôn luôn tôn trọng quyết định của con và hỏi ý kiến trẻ trong những quyết định.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Ví dụ về việc tự do trong khuôn khổ của người Mỹ

toán tư duy mẹ mỹ dạy con tự do

Chẳng hạn như những ví dụ về nguyên tắc ‘tự do trong khuôn khổ’ mà người mẹ Mỹ này dạy con mình đó là:

  • Đúng 9 giờ tối là giờ đi ngủ, bắt buộc các bé phải lên giường nằm. Tuy nhiên, Toan tu duy nhận thấy rằng muốn làm gì trên giường trước khi ngủ là điều tùy thích. Các bé có thể đem theo một món đồ chơi cùng nằm ngủ trên giường, hoặc có thể là gấu bông, búp bê…
  • Thời gian quy định mỗi ngày các bé được xem ti vi là 2 tiếng, trong đó theo Toan tu duy thấy rằng lúc nào xem, xem gì là trẻ được tự quyết định, nhưng thời gian xem chắc chắn chỉ trong vòng 2 tiếng.
  • Trong bữa ăn, 2 cháu của chị là Ken và Bin sẽ phải ăn tất cả các món ăn mà mẹ đã chuẩn bị, tức là không được phép không thích món nào và không ăn món đó hoặc chỉ thích một món và chỉ ăn món đó mà thôi. Tuy nhiên, Toan tu duy thấy rằng chúng không cần ăn hết tất cả mà chỉ ăn đến khi nào cảm thấy đủ no.
  • Trang phục quần áo khi mặc đi ra ngoài sẽ do mẹ chuẩn bị cho phù hợp hoàn cảnh và thời tiết và các con phải mặc theo. Thế nhưng, ở nhà thì người mẹ cho con tự quyết định sẽ mặc quần áo gì.

Kết luận của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master có thể khẳng định, việc để cho con tự lập và để bé tự do thích làm gì thì làm là hai việc hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn.

Tự lập có thể được hình thành nhờ vào những hành động và nguyên tắc bé cảm nhận được sự tôn trọng của bố mẹ dành cho mình và có thể chủ động trong những tình huống xảy ra xung quanh mình, mà không phải lúc nào cũng gọi bố mẹ. Theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thì có lẽ đây chính là những điều đáng học hỏi trong nguyên tắc “tự do trong khuôn khổ”.

Bài Viết Liên Quan