Toan tu duy – Cách đối phó với việc ăn vạ của trẻ

Đôi khi với các ông bố bà mẹ trẻ việc giáo dục con vẫn còn nhiều thiếu sót và đôi khi không biết xử lí thế nào mỗi khi con ăn vạ. Nếu như bạn chưa biết cách xử lí thì hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tham khảo nguyên nhân cũng như cách dỗ trẻ nhé!

1. Toan tu duy – Thời điểm bắt đầu xuất phát những cơn ăn vạ

– Trước 15 – 18 tháng tuổi, Toan tu duy nhận thấy rằng trẻ khóc nhưng không ăn vạ, vì sao vậy? Vì đó là cách trẻ báo hiệu cho người lớn biết trẻ đang đói, trẻ đang buồn ngủ hay trẻ đang “khó ở”. Trong thời kỳ này, trẻ có một hiện tượng gọi là “Wonder week”.

Vậy “Wonder week” là gì? Theo Toan tu duy đây là giai đoạn khó ở của trẻ, chúng xuất hiện theo chu kỳ và sẽ kết thúc trong vài ngày, chậm hơn là 1 tuần, và sau đó con lại ăn ngoan ngủ ngoan như chúng vốn có. Từ lúc sinh ra đến 25 tháng tuổi có nhiều nhất là 12 lần.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

– Từ sau đó, Toan tu duy nhận thấy con khóc, mè nheo, ăn vạ, đành hanh, không nghe lời với vô vàn những cách thể hiện như nằm lăn ra đất, đập đầu vào tường, đánh lại mẹ, nôn ọe là dấu hiệu của khủng hoảng, khó ở, chính thức bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 lên 3: “Terrible twos” – giai đoạn của bài ca “Không không không”. Và theo như Toan tu duy, tình trạng ăn vạ của bé chỉ có tăng chứ không có giảm nếu mẹ không biết cách ứng xử.

2. Toan tu duy – Khủng hoảng tuổi lên 2 lên 3 là gì?

– Là con, tự dưng từ đứa trẻ đang nghe lời, đặt đâu ngồi đấy, đút gì ăn nấy, cho gì ăn nấy, không đòi hỏi thành đứa trẻ biết con KHÔNG, biết nằm lăn ra đất, cáu điên lên, đánh lại bố mẹ, nôn ọe ra mọi thứ… để đạt được thứ mình muốn hoặc đối phó với những thứ mình không muốn. Toan tu duy biết rằng những điều này cũng khiến trẻ trở lên bướng bỉnh, khó chiều hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

– Nguyên nhân chính của hành vi này theo Toan tu duy là sự phát triển của cơ thể, về cả não bộ lẫn tay chân, sức khỏe. Sự phát triển này làm cho con muốn khám phá nhiều thứ hơn, sự tự ý thức về bản thân cao hơn và muốn khẳng định bản thân bằng cách tự làm tất cả. Toan tu duy nghĩ rằng các mẹ nên vui vì đây là sự phát triển bình thường và đứa trẻ nào cũng như vậy hết chứ không chỉ riêng cục vàng nhà mình đâu. Vì thế, hãy tự nghĩ rằng con đang phát triển rất tốt, hít thở thật sâu, ngâm cứu chiến lược cụ thể để ứng phó.

VD: Trẻ đòi ăn kem, mẹ bảo không được, trẻ lăn đùng ra, khóc, thậm chí đập đầu vào tường…gào cho thật to

Sai lầm trong cách giải quyết dỗ trẻ em của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master

Thường thì Toan tu duy nhận thấy cách giải quyết sẽ là thôi được rồi: kem của con đây! Lúc đó trẻ vứt kem đi và đánh vào bạn: Đừng nên bế em bé dậy. Một khi mà trẻ đã la hét: Không bao giờ nói: Thôi được rồi của con đây. Việc làm này cho trẻ hiểu được rằng: Haha, ta đã học được 1 bài, lần sau muốn gì là lăn ra khóc lóc, lăn lộn… Nếu vũ khí hạt nhận tạo ra phản ứng dây chuyền thì Toan tu duy nhận thấy rằng việc ăn vạ của trẻ được ví như vậy.

Khi một em bé ăn vạ thì ta nói trẻ có một lò hạt nhân, tất cả những gì cho vào ngay là sẽ bay hết. Khi trẻ ăn vạ, Toan tu duy khuyên phụ huynh đừng cố làm cho trẻ vui và: Thôi đừng khóc nữa, nín đi mà nếu trong trường hợp trẻ có thể tự làm đau chính mình thì: Mẹ xin lỗi, mẹ biết là con đang cảm thấy buồn bực, cáu giận, một lúc nữa khi con bình tĩnh mẹ sẽ thả con ra. Mẹ biết con đang muốn mẹ thả con ra nhưng mẹ sẽ làm điều đó khi con bình tĩnh.

3. Toan tu duy – Gợi ý một vài cách đối phó với những cơn ăn vạ

Trước cơn ăn vạ của con, Toan tu duy khuyên bạn phải xem cảm xúc của mình: Nếu ta tức giận sẽ làm cơn ăn vạ bùng phát hơn và sự khủng hoảng xung đột sẽ lên đến đỉnh điểm. Khi trẻ xuất hiện hội chứng ăn vạ 15 – 18 tháng (rất ít trẻ không ăn vạ), theo Toan tu duy thì các bậc phụ huynh phải giúp trẻ hiểu điều này là không sao cả. Con đang ở tuổi tập đi, bộ não đang bị kích thích quá mức và con chưa phát triển hết phần thần kinh trung ương điều khiển hành vi, đó là sự phát triển bình thường rất đơn giản là con chưa học đủ để control cảm xúc của con.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi một em bé tập đi đánh và cắn người, Toan tu duy thấy rằng chỉ đơn giản là em bé chưa được học để biết không được làm việc đó. Vì vậy, bạn cũng nên hướng dẫn cho trẻ việc này là không đúng và con không nên làm như vậy.

Có 1 số trẻ Toan tu duy nhận thấy rằng những cơn ăn vạ lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Hãy chắc chắn rằng người lớn hoàn toàn bình tĩnh, tỉnh bơ. Trẻ sẽ như vậy hãy để cho trẻ được như vậy. Chúng ta từng chút một giúp cho trẻ thương lượng.

Khi trẻ lên 3 tuổi, Toan tu duy khuyên phụ huynh nên hướng dẫn trẻ dùng lời nói để nói về cảm xúc, bày tỏ những nhu cầu của mình. Hãy truyền thông điệp đến trẻ rằng những cơn điên của trẻ sẽ không giải quyết được vấn đề, sẽ không có ích lợi gì.

Bài Viết Liên Quan