Toán tư duy – Cách giúp trẻ thích môn văn hơn

Môn văn luon là một trong những môn khó đối với trẻ, nhất là với các bé trai. Tuy nhiên, môn văn lại rất cần trong cuộc sống và học tập. Chính vì thế, cha mẹ nên tìm cách giúp con thấy yêu thích và không sợ môn văn. Toán tư duy – Giải pháp hữu ích cho bạn

Khóa học toán tư duy , phụ huynh cần phải biết

Toán tư duy vận dụng phương pháp tính toán với bàn tính hạt. Với giáo trình phù hợp từng trình độ của trẻ giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai). Từ đấy, trẻ tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.

Lợi ích toán tư duy đem lại cho trẻ áp dụng vào môn văn là tư duy logic, sáng tạo và ghi nhớ tốt.

Bí quyết vận dung toán tư duy vào cách dạy trẻ yêu môn văn hơn

Áp dụng trò chơi miêu tả đồ vật/ con vật – Toán tư duy

Toán tư duy, toan tu duy

Vận dụng tư duy, óc sáng tạo, quan sát từ môn học toán tư duy. Trẻ dễ dàng quan sát mọi vật xung quanh hơn.  Chính vì thế, khi cha mẹ kết hợp trò chơi này sẽ giúp con phản xạ óc quan sát tốt hơn. Khả năng ngôn ngữ miêu tả, hình ảnh của trẻ cũng tốt hơn. Để tăng tính hiệu quả cao, mẹ có thể chơi với bé , trao phần thưởng nếu bé miêu tả đúng và hay.

Ví dụ miêu tả về con mèo chẳng hạn. Con mèo có lông màu gì, mắt màu gì, béo hay gầy, dáng đi như thế nào, thích ăn gì… Mẹ nên gợi ý cho bé quan sát để từ đó kích thích trí tưởng tượng, óc quan sát của trẻ.

Trò đoán vật cùng với bé – Toán tư duy

Sau chương trình học toán tư duy, trẻ có khả năng sáng tạo, tính toán và tưởng tượng khá nhanh, nhạy bén. Vì thế trò chơi đoán vật luôn kích thích hứng thú của bé. Nhờ trò chơi này, trẻ sẽ phản xạ nhanh hơn, sáng tạo hơn trong suy luận, lập luận của mình theo cách logic nhất.  Điểm chú ý, cha mẹ cần phải kiên nhẫn với trò chơi này. Bạn cần phải gợi ý mở cho trẻ biết để đoan vật được tốt hơn.

Ví dụ, mẹ hãy yêu cầu bé đoán đồ vật mẹ đang giấu sau lưng, đó có thể là quả táo, cái bút, tập vở.

Ngoài ra, phụ huynh nên dùng ngôn ngữ dễ hiểu, giàu hình ảnh để miêu tả đồ vật và yêu cầu bé đoán. Điều này giúp trẻ dễ tiếp thu hơn, ấn tượng hơn với ngôn ngữ nhiều màu sắc, đa dạng.

Nên dùng ngôn ngữ giàu hình ảnh – Toán tư duy

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Sử dụng ngôn ngữ bình thường khi giao tiếp  làm hạn chế vốn từ vựng của bé. Vì thế, cha mẹ cần bổ sung vốn từ vựng hàng ngày cho trẻ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh. Từ đó, trẻ sẽ có kho từ vựng dồi dào và đa dạng theo từng trường hợp. Với lối tư duy sáng tạo, logic được rèn luyện trong toán tư duy, trẻ sẽ có khả năng vận dụng vốn từ hay hơn, logic hơn.

Ví dụ, hai mẹ con đang ngồi ngắm bầu trời, mẹ có thể nói: “Trời hôm nay trong xanh quá mẹ và em ngồi ngắm say sưa”.

Nên rèn luyện thói quen viết nhật ký hàng ngày của bé – Toán tư duy

Mẹ hãy khuyến khích con viết những đoạn văn ngắn hay nhật ký về một ngày của con chẳng hạn. Thời gian đầu, con có thể ngại viết nhưng nếu mẹ tích cực khuyến khích thì con sẽ chăm chỉ viết và nâng cao khả năng viết lách cũng như vốn từ vựng của mình.

Luôn kích thích trí tưởng tượng của bé – Toán tư duy

Bạn cần hiểu rằng trí tưởng tượng càng cao giúp khả năng ngôn ngữ của con càng tốt.  Vì thế, phụ huynh cần kể một câu chuyện với nhiều nhân vật và yêu cầu con hãy tưởng tượng ra cái kết của câu chuyện. Hay để trẻ tưởng tượng ra hình dáng của các nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể giúp trẻ cải thiện trí tưởng tượng bằng cách ôn tập các bài tập của toán tư duy. Bởi toán tư duy giúp phát triển bán cầu não của trẻ, kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo.

Khuyến khích, rèn luyện con đọc sách mỗi ngày – Toán tư duy

Sách là kho báu của loài người. Vì thế, mẹ nên rèn luyên con đọc sách mỗi ngày giúp trau dồi kiến thức. Hãy chọn những quyển sách có chủ đề mà con yêu thích và khuyến khích con đọc sách mỗi ngày. Điều này giúp trẻ yêu thích đọc sách, vừa giúp tăng khả năng từ vựng cho con đồng thời tăng khả năng viết lách, giúp trẻ viết câu chuẩn hơn, hay hơn.

Dạy trẻ cách đọc, ghi chép những đoạn văn hay, ý nghĩa – Toán tư duy

Với việc chép lại những câu, đoạn văn hay sẽ giúp bé thích thú với việc học văn hơn. Mỗi ngày hãy khuyến khích bé viết 1 câu hoặc đoạn văn nhỏ mà bé cảm thấy thích vào sổ tay của mình và thường xuyên mở ra xem. Thực hiện việc này đều đặn sẽ giúp bé bổ sung vốn từ, cấu trúc câu hay một cách tự nhiên giúp cho bài viết hay hơn, thú vị hơn.

hay-bo-dien-thoai-di-va-tro-chuyen-cung-con-2

 

 

Bài Viết Liên Quan