Toán tư duy – Cách phòng ngừa các bệnh tâm lý ở trẻ

Hiện tượng bệnh tâm lý trẻ em ngày một gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác. Do cuộc sống công nghệ ngày càng phát triển, do môi trường giáo dục một phần nào đó là nguyên nhân. Trẻ em dễ thu mình vào cuộc sống trầm cảm, hành xử thiếu chừng mực. Vậy có cách nào làm giảm bớt và phòng ngừa bệnh tâm lý ở trẻ em?

Toán tư duy Các loại bệnh tâm lý thường gặp ở trẻ em

Bệnh rối loạn tâm lý

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Rối loạn tâm lý thường gặp ở lứa tuổi đến trường. Một phần là do áp lực học tập, thi cử gây nên, một phần là từ phía gia đình. Những áp lực này tạo lo lắng rất nhiều cho các bé, đặc biệt trong kỳ thi. Một số bé vì lo học tập, ôn thi mà biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi,… Điều này dẫn đến hiện tượng tâm lý bất ổn.

Biểu hiện nhẹ là mệt ngủ, mệt mỏi, đau đầu, ít cười nói,… Biểu hiện nặng có những trẻ nói năng linh tinh, mất kiểm soát, lúc cười lúc khóc.

Bênh rối loạn cảm xúc

Đây là tình trạng rối loạn tại não bộ, gây ra sự biến đổi bất ổn về tinh thần. Ví dụ như bất chợt chuyển cảm xúc vui sang buồn, ngược lại. Nguyên do dẫn đến căn bện này chính là áp lực lớn từ học tập. Một vài lý do là lạm dụng chất kích thích, tiền sử bệnh tầm thần,….

Biểu hiện của bệnh: hoạt động chậm chạp, tinh thần thiếu tập trung, suy giảm trí nhớ, lười ăn,….

Bênh rối loạn hành vi

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hiện tượng này nguyên nhân chủ yếu là do bị kích động tâm lý vì đọc nhiều phim ảnh, truyện mang tính chất bạo lực. Có rất nhiều trường hợp chơi game ảo và mất đi năng lực kiểm soát của bản thân. Các bạn mắc phải loại bệnh này rất khó kiểm soát hành động của mình,

Stress

Trong cuộc sống hiện đại stress cũng xuất hiện rất nhiều ở độ tuổi này. Theo các bác sĩ tâm lý, nguyên nhân là do ở lứa tuổi thiếu niên, việc học hành quá nhiều, những thất bại trong học hành, áp lực từ người lớn, mối bất hòa trong gia đình, những mâu thuẫn với bạn bè, rắc rối trong tình yêu… đã gây nên căn bệnh này. Thậm chí, ngay cả các suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hay khả năng của bản thân cũng có thể khiến các bạn bị stress

Biểu hiện của căn bệnh này là căng thẳng mệt mỏi, lo âu, hay suy nghĩ… Đặc biệt stress ở tuổi thanh thiếu niên còn rất dễ dẫn đến hành vi tự tử, vì vậy cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Căn bện trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh rối loạn tâm thần hay gặp. Biểu hiện các triệu chứng hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh cũng như với bản thân, hay mệt mỏi, mất hy vọng vào tương lai… Một vài bạn lựa chọn cách tự cô lập bản thân sống cuộc sống riêng của mình

Căn bệnh này thường rơi vào lứa tuổi vị thành niên do áp lực từ học tập, từ bố mẹ, thầy cô hoặc do lạm dụng các chất kích thích… Đặc biệt, có rất nhiều bạn tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, chỉ quan tâm tới thế giới “ảo” khiến cho cuộc sống thật của các bạn trở nên u ám, thiếu niềm tin.

Giải pháp phòng ngừa bệnh tâm lý ở trẻ nhỏ kết hợp toán tư duy

Để phòng ngừa bệnh tâm lý thường gặp ở trẻ nhỏ, cha mẹ nên lựa chọn cho bé môn học giúp kích thích não bộ, ý thức, phản xạ của bé. Một trong môn học yêu thích nhất chính là toán tư duy. Sau đây là một vài biện pháp cần được tuân thủ:

  • Cần sắp xếp thời gian hợp lý cho trẻ chơi đùa, học tập và nghỉ ngơi
  • Tích cực cho trẻ tham giá các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội
  • Rèn luyện thể lực cho trẻ, giúp tằng cường sự trao đỏi chất trong người
  • Bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống lành mạnh
  • Cần nói chuyện, gợi mở tâm sự với bé thường xuyên

Toán tư duy – Liệu pháp phòng ngừa tâm lý phụ huynh cần hiểu

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy  Abacus Master được biết đến trên toàn thế giới. Chương trình cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu với bàn tính. Toán tư duy mang đến những lợi ích siêu việc cho trẻ:

  • Toán tư duy giúp trẻ phát triển cân bằng hai bán cầu não
  • Là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật.  Trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu. Và bé thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
  • Toán tư duy Abacus Master nghiên cứu , hướng dẫn phương pháp để học viên có thể làm phép tính trên trong vài giây mà không sử dụng bất kỳ công cụ hỗ trợ nào (giấy, bút, máy tính,…).

 

 

Bài Viết Liên Quan